|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ đông ngành ngân hàng ngỡ ngàng trước đà bán tháo, STB và LPB giảm kịch sàn

17:37 | 14/02/2022
Chia sẻ
Sức nặng của nhóm ngân hàng đã khiến các chỉ số chính giảm sâu và thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực. Lực xả khiến STB và LPB giảm kịch sàn, cùng với đó nhiều mã bốc hơi hơn 5% thị giá như SHB, TPB, BID...

Sau nhiều phiên nâng đỡ, cổ phiếu vua bất ngờ bị bán tháo, đặc biệt sau 14h20 và là tác nhân chính gây ra cú chỉnh sâu trong phiên giao dịch hôm nay.

Sức nặng của nhóm ngân hàng khiến chỉ số V30 bốc hơi 40 điểm về ngưỡng 1.505 điểm, và nằm dưới đường MA20, gãy trend tăng điểm ngắn hạn. Đối với chỉ số chính trên sàn HOSE, vùng hỗ trợ 1.480 điểm của VN-Index đã bị xuyên thủng và chuyển trạng thái sang tiêu cực trong ngắn hạn.

Xét về độ rộng thị trường, toàn ngành có tới 24 mã giảm giá, áp đảo hoàn toàn so với 2 mã tăng và một mã đứng giá tham chiếu. 

Trong đó, hai mã STB và LPB bất ngờ giảm kịch sàn phiên hôm nay, lần lượt dừng tại mức 32.850 đồng/cp và 24.100 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của STB đứng đầu toàn ngành, đạt gần 37,4 triệu cổ phiếu trong khi thanh khoản mã LPB ở mức 17,7 triệu cổ phiếu. 

Ngoài ra, 3 cổ phiếu ngân hàng quốc doanh gồm VCB, BID và CTG là 3 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index khi lấy đi hơn 11 điểm của thị trường. Nhiều mã đầu ngành khác như ghi nhận tỷ lệ giảm trên 5% như MBB, CTG, HDB,...

Duy nhất hai mã PGB và EIB giữ được sắc xanh trong suốt phiên giao dịch nhờ kỳ vọng về câu chuyện riêng của doanh nghiệp. 

Cổ đông ngành ngân hàng ngỡ ngàng trước đà bán tháo, STB và LPB giảm kịch sàn - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Dòng tiền trên thị trường đều rút mạnh khỏi cổ phiếu ngân hàng với giá trị giao dịch toàn ngành đạt 8.350 tỷ đồng, trong đó 7.985 tỷ đồng được giao dịch qua kênh khớp lệnh. 

Trong đó, NĐT nước ngoài bán ròng 110,9 tỷ đồng nhóm ngành này trong phiên hôm nay, với lực xả tập trung tại các cổ phiếu HDB với giá trị tới 161,5 tỷ đồng. Ngược lại, dòng tiền. ngoại vẫn giải ngân vào mã MSB (39,8 tỷ đồng), STB (26,2 tỷ đồng), BID (22,3 tỷ đồng)...

Đà giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay là diễn biến khó lường trước khi thị trường gần như không xuất hiện thông tin tiêu cực, thậm chí nhiều ngân hàng còn công bố kết quả kinh doanh năm 2021. Khả năng cao đây là động thái chốt lời từ các quỹ đầu tư sau nhịp tăng mạnh đầu năm. 

Bảo Ngọc