|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Apec Group bị phạt 600 triệu đồng do bán gần 500 tỷ đồng trái phiếu không đăng ký, phải trả lại tiền NĐT

11:21 | 08/12/2021
Chia sẻ
Bên cạnh số tiền phạt 600 triệu đồng, Apec Group bị buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Ngày 6/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Apec Group số tiền 600 triệu đồng. Lý do là có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Cụ thể, Apec Group chào bán trái phiếu Happybond.H.20.25.001 với trị giá 8,1 tỷ đồng trong năm 2020 và các trái phiếu Happybond, ABOND với tổng giá trị 499,7 tỷ đồng trong giai đoạn từ 18/1 đến 6/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Bên cạnh số tiền phạt, Apec Group bị buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, tức ngày 6/12/2021.

Apec Group bị phạt 600 triệu đồng do chào bán gần 500 tỷ đồng trái phiếu nhưng không đăng ký - Ảnh 1.

Ảnh: Website Apec Group.

Trên website của Apec Group, đơn vị này vẫn công bố thông tin về hai gói trái phiếu HappyBond và Abond với mức lãi suất cố định 13%/năm. Tổ chức tư vấn là đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (Mã: APS).

Ngày 3/12, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) triển khai các đoàn kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán.

Theo đó, Tập đoàn VsetGroup đã bị xử phạt 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán (trái phiếu) ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN. Doanh nghiệp này bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi toàn bộ trái phiếu đã phát hành.

Ngày 1/12, UBCKNN cũng ban hành quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) với số tiền phạt là 250 triệu đồng do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp giấy phép.

Trong năm 2021, VISecurities đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; cung cấp dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khi chưa được UNCKNN cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

Thảo Bùi