|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ chỉ đạo soạn dự luật chống Trung Quốc

13:43 | 24/02/2021
Chia sẻ
Hôm 23/2, tận dụng tâm lý bài xích Trung Quốc trong Quốc hội Mỹ, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện đã chỉ đạo các nhà lập pháp soạn thảo một dự luật mới để chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn.

Trong cuộc họp báo hàng tuần vào ngày 23/2, ông Chuck Schumer - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cho biết ông đã chỉ đạo các ủy ban soạn thảo một dự luật lưỡng đảng dựa trên dự luật mà ông đề xuất năm ngoái.

Theo CNBC, dự luật cũ của ông Schumer kêu gọi chính phủ tài trợ 100 tỷ USD trong vòng 5 năm để thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, từ trí tuệ nhân tạo (AI) đến máy tính lượng tử và chất bán dẫn.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cho biết dự luật năm nay sẽ tập trung vào hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực chế tạo, khoa học, công nghệ, chuỗi cung ứng và chất bán dẫn. Ông Schumer dự định dự luật sẽ được trình lên Thượng viện vào "mùa xuân năm nay".

Tại cuộc họp báo, vị lãnh đạo cho biết: "Hôm nay, trong cuộc họp kín của Thượng viện, tôi đã chỉ đạo các chủ tịch và thành viên của một số ủy ban liên quan bắt đầu soạn thảo một dự luật để giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc và tạo thêm việc làm trên đất nước chúng ta".

Lãnh đạo Thượng viện chỉ đạo cấp dưới soạn dự luật chống Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện. (Ảnh: Getty Images).

Cũng trong dự luật mới, các thượng nghị sĩ còn xem xét tài trợ kinh phí khẩn cấp để triển khai một chương trình phát triển chất bán dẫn mà lưỡng đảng đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được thông qua hồi năm ngoái. Đạo luật này quy định tổng mức chi tiêu quân sự của Mỹ và các chính sách của Lầu Năm Góc dựa theo các khoản chi đó.

"Tôi muốn dự luật mới đưa ra kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng bán dẫn của nước Mỹ và bảo toàn vị trí số 1 của chúng ta về AI, 5G, máy tính lượng tử, nghiên cứu y sinh, lưu trữ, tóm lại là toàn bộ các lĩnh vực nằm trong dự luật này", ông Schumer nhấn mạnh.

Động thái mới của ông Schumer được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp có tư tưởng bài xích Trung Quốc trong Đảng Cộng hòa liên tục gây áp lực buộc Tổng thống Joe Biden phải duy trì các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump với Bắc Kinh.

Chính quyền ông Biden đang tiến hành đánh giá một loạt chính sách kiềm chế Trung Quốc của Mỹ, bao gồm thuế quan trừng phạt mà ông Trump áp lên lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Washington hứa hẹn sẽ đưa ra một chiến lược cứng rắn nhưng đa phương hơn với Bắc Kinh.

Ngoài ra, tuyên bố mới của ông Schumer còn xuất hiện giữa lúc tiến độ sản xuất của một số hãng ô tô Mỹ bị chững lại vì thiếu chip bán dẫn. Nguyên nhân phần nào bắt nguồn từ việc người tiêu dùng tăng mua điện thoại di động và máy tính trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo đưa tin từ Washington Post, vào ngày 24/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Biden sẽ họp bàn cùng một số nhà lập pháp lưỡng đảng để giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn tại Mỹ.

Tháng 2 năm nay, Ford cho biết thiếu chip bán dẫn có thể khiến sản lượng của hãng sụt tới 20% trong quý I. Hiện tại, Ford đã buộc phải giảm sản lượng xe bán tải F-150 đang có lãi tại hai nhà máy ở bang Michigan và Missouri.

General Motors cho biết họ cũng buộc phải cắt giảm sản lượng tại các nhà máy ở Kansas, Canada và Mexio. Hãng chế tạo ô tô này sẽ đánh giá lại kế hoạch sản xuất vào giữa tháng 3 ngay khi có thông tin mới về nguồn cung chất bán dẫn.

Trong một bức thư gửi ông Biden hồi đầu tháng 2, các nhóm vận động hành lang cho ngành chế tạo ô tô, y tế và viễn thông đã thúc giục Nhà Trắng làm việc cùng Quốc hội để cấp thêm kinh phí cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip trong nước.

Sau tuyên bố của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA) đã bày tỏ thái độ vui mừng. Hiệp hội còn kêu gọi Tổng thống Biden cũng như Quốc hội "mạnh dạn" đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn tại Mỹ.

"Phát triển ngành bán dẫn sẽ giúp Mỹ luôn dẫn đầu trong công nghệ nền tảng này, đồng thời giúp củng cố nền kinh tế Mỹ, tạo thêm việc làm, bảo toàn an ninh quốc gia và các cơ sở hạ tầng quan trọng", CEO John Neuffer của SIA cho hay trong một tuyên bố.

Yên Khê