|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Đức đối diện những dấu hiệu suy thoái gia tăng

07:14 | 20/09/2022
Chia sẻ
Do Nga cắt giảm nguồn cung năng lượng tới châu Âu nói chung và Đức nói riêng, hoạt động của nền kinh tế lớn nhất “lục địa già” có thể sẽ sụt giảm trong một thời gian dài.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo hàng tháng của Ngân hàng Trung ương Đức, cho biết các dấu hiệu suy thoái đối với nền kinh tế đầu tàu đang nhân lên, cảnh báo GDP sẽ giảm trên diện rộng và kéo dài.

Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên tất cả các lĩnh vực là do sự hạn chế nguồn cung, cụ thể là nguồn cung năng lượng tới châu Âu giảm mạnh sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đến cuối tháng 8/2022, Moskva  đã cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu và đóng cửa đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy  phương Bắc 1), gây áp lực lớn lên nền kinh tế Đức, quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào nguồn khí đốt nhập khẩu của Nga, với khoảng 55% tổng lượng khí đốt dùng  để cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp và gia đình trong mùa Đông.

GDP của Đức đã tăng 0,1% trong quý II/2022. Tuy nhiên, ngày càng nhiều chỉ số kinh tế như lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đã bắt đầu đi xuống. Ngân hàng Trung ương Đức dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức có thể giảm nhẹ trong quý III năm nay, trước khi giảm mạnh trong quý IV và quý đầu của năm 2023.

Theo ngân hàng này, tình trạng gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga cho thấy tình hình thị trường đang rất căng thẳng. Ngân hàng Trung ương Đức nhận định mặc dù Đức có thể tránh được việc chính thức áp chế độ phân phối nhiên liệu, song việc giảm tiêu thụ sẽ khiến các công ty hạn chế hoặc tạm dừng sản xuất.

Mặc dù tác động sẽ không nghiêm trọng như kịch bản bất lợi mà ngân hàng này đã đưa ra vào tháng 6, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế Đức sẽ giảm 3,2% trong năm 2023, song viễn cảnh tương lai vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Việc giảm nguồn cung khí đốt đã đẩy giá nhiên liệu và điện tăng vọt, khiến lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Giá tiêu dùng trong tháng 8 đã tăng 7,9%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đề ra.

Viện Nghiên cứu Kinh tế (Ifo) cho biết lạm phát của Đức có thể lên tới 8,1% trong năm nay và 9,3% trong năm tới. Với dự báo trên, trưởng bộ phận dự báo của Ifo Timo Wollmershaeuser, cảnh báo: “Chúng ta đang bước vào cuộc suy thoái mùa Đông. Việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga trong mùa Hè, dẫn tới việc giá năng lượng tăng mạnh, đang tàn phá sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19”.      

Ifo cho rằng thu nhập thực tế của các hộ gia đình và sức mua sẽ giảm mạnh. Chuyên gia Wollmershaeuser dự báo hoạt động kinh tế có khả năng “trở lại bình thường” vào năm 2024 với mức tăng trưởng đạt 1,8% và lạm phát 2,5%.

Phương Hoa (P/v TTXVN tại Berlin)