|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Châu Âu rơi vào suy thoái có thể giúp Mỹ tránh được nhiều tai ương

08:22 | 13/09/2022
Chia sẻ
Châu Âu có vẻ khó thoát khỏi nanh vuốt của suy thoái. Nhưng nỗi khổ của châu Âu có thể giúp Mỹ khống chế lạm phát, tránh được suy thoái và cứu hàng triệu việc làm.

 Khủng hoảng năng lượng đẩy châu Âu đến bờ vực suy thoái. (Ảnh: Bloomberg). 

Trong tháng 8, các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính xác suất suy thoái của châu Âu và Mỹ trong 12 tháng tới lần lượt là 60% và 30%. Nếu dự báo này là đúng và châu Âu gặp suy thoái trước Mỹ thì điều này sẽ giúp giảm nguy cơ Mỹ phải chịu chung số phận.

Bà Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) viết trong bài đăng tháng 9: “Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn nhất, và là nước có cuộc phục hồi kinh tế mạnh mẽ nhất, có đủ năng lực để chống chọi với cơn bão từ châu Âu. Khó khăn kinh tế sẽ khiến nhu cầu của họ giảm mạnh và giúp kéo lạm phát tại nước ta đi xuống”.

Fed đang thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với lạm phát. Fed tăng lãi suất càng mạnh, nguy cơ Mỹ rơi vào “suy thoái tăng trưởng” nhẹ càng cao và có thể phải trải qua giai đoạn suy giảm đau đớn hơn. Tuy nhiên, có thể một cuộc suy thoái ở châu Âu có thể giúp Mỹ giảm lạm phát, tránh rơi vào suy thoái, và cứu được hàng triệu việc làm.

Giảm xuất khẩu, giảm lạm phát

Năm 2021, Mỹ xuất khẩu 270 tỷ USD hàng hóa sang Liên minh Châu Âu (EU), tương đương gần 15% tổng xuất khẩu ra thế giới. Các mặt hàng quan trọng nhất là sản phẩm hàng không vũ trụ, nhiên liệu hóa thạch và máy móc.

Suy thoái ở châu Âu nhiều khả năng sẽ làm giảm nhu cầu đối với mọi loại hàng hóa và dẫn đến Mỹ xuất khẩu được ít hơn. Nguyên nhân là sức chi tiêu của người tiêu dùng châu Âu giảm và đồng euro suy yếu. Điều này có thể xoa dịu áp lực giá ở Mỹ.

Những lo ngại về tình hình kinh tế châu Âu là một trong những nguyên nhân khiến euro mất giá so với USD. Tuần trước, euro tụt xuống dưới 0,99 USD và hiện vẫn đang được giao dịch gần với mức thấp nhất trong vòng 20 năm.

Ông Desmond Lachman, thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Mỹ nói với tờ Business Insider rằng xu hướng trên có thể tiếp diễn trong những tháng tới và có khả năng “giúp ích cho Mỹ trong cuộc chiến chống lạm phát”.

Ông nói rõ hơn: “Đồng USD mạnh lên sẽ làm giảm chi phí nhập khẩu hàng từ châu Âu. Trong khi đó, sự suy yếu của nền kinh tế châu Âu sẽ đẩy nhanh sự sụt giảm của việc giao thương hàng hóa quốc tế”.

Ngược lại, đồng euro mất giá đồng nghĩa với hàng hóa Mỹ trở nên đắt đỏ hơn với người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu, khiến họ ít nhập khẩu sản phẩm Mỹ hơn. Nhu cầu đi xuống có thể giúp lạm phát hạ nhiệt.

Và khi doanh nghiệp Mỹ chuyển doanh thu kiếm được từ châu Âu sang nội tệ, đồng USD mạnh mẽ sẽ làm giảm lợi nhuận. Biến động của tỷ giá có thể làm bốc hơi 100 tỷ USD lợi nhuận năm 2022 của các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500. Một số doanh nghiệp có thể bị tổn thương, nhưng nhìn chun gnền kinh tế Mỹ có thể dễ dàng vượt qua thiệt hại này nhờ chi tiêu tiêu dùng nội địa mạnh mẽ.

Dòng tiền chảy vào túi doanh nghiệp giảm bớt có thể là tin tốt cho mặt trận chống lạm phát. Khi lợi nhuận giảm, giá chứng khoán cũng thường đi theo, và một số người tiêu dùng có thể chi tiêu tiết kiệm hơn khi kiểm tra danh mục đầu tư. Quan trọng hơn, lợi nhuận giảm đồng nghĩa với doanh nghiệp có ít tiền hơn để đầu tư, giảm nguy cơ đổ thêm dầu vào lửa lạm phát.

Giá xăng tại Mỹ giảm sút trong những tháng gần đây.

Giá năng lượng Mỹ đã bắt đầu đi xuống trong những tháng gần đây. Nhưng sự giảm tốc của nền kinh tế châu Âu vẫn có thể giúp kiềm chế giá dầu. Và ông Patrick De Haan, Trưởng nhóm phân tích xăng dầu tại GasBuddy nói rằng tuy Mỹ đang cung cấp thêm khí tự nhiên cho châu Âu, một cuộc suy thoái có thể “tạo ra áp lực giảm giá” với khí đốt ở Mỹ.

Lạm phát sẽ không bị dập tắt

Suy thoái ở châu Âu sẽ là sự kiện tồi tệ, đẩy hàng triệu người vào tình thế khó khăn. Ngay cả với Mỹ, việc châu Âu suy thoái sẽ làm suy yếu “một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của chúng ta” và làm gia tăng “biến động trên thị trường tài chính toàn cầu”, ông Lachman nói.

Suy thoái cũng sẽ không phải thuốc chữa bách bệnh cho lạm phát của Mỹ. Giá cả leo thang chịu tác động bởi nhiều yếu tố, bao gồm cúm gia cầm, hạn hán ở Brazil, và chiến sự ở Ukraine. Vấn nạn của châu Âu sẽ không giúp giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong số này.

Có khả năng nền kinh tế châu Âu giảm tốc sẽ giúp Mỹ ghìm cương lạm phát và tránh được một suy thoái. Nhưng nếu Mỹ bước vào thời kỳ suy giảm nghiêm trọng, rất có thể đến lúc đó Mỹ sẽ ước có được một người bạn thích mua sắm bên kia bờ Đại Tây Dương để mang lại cho nền kinh tế cú hích.

Giang

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.