|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina

05:19 | 03/03/2020
Chia sẻ
Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina được kí kết với mong muốn phát triển quan hệ thương mại của hai nước, trên cơ sở những nguyên tắc tối huệ quốc và đãi ngộ quốc dân.
Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina - Ảnh 1.

Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina. (Ảnh minh họa. Nguồn: freepik)

Thông tin cơ bản về Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina

Thời gian kí kết: 3/6/1996.

Nơi kí kết: Hà Nội.

Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina được kí kết với mong muốn phát triển quan hệ thương mại của hai nước, trên cơ sở những nguyên tắc tối huệ quốc và đãi ngộ quốc dân.

Việt Nam và Argentina đều cho rằng việc mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa các Bên, sẽ góp phần vào sự phồn thịnh của nhân dân mỗi nước. Các mối quan hệ kinh tế là một nhân tố quan trọng và cần thiết trong việc tăng cường mối quan hệ song phương.

Hai nước sẽ xúc tiến việc phát triển hợp tác kinh tế thương mại và các hình thức hợp tác kinh tế khác giữa hai nước, phù hợp với các điều khoản của Hiệp định này.

Ưu đãi tối huệ quốc theo Hiệp định

Các Bên sẽ dành cho nhau chế độ tối huệ quốc về thuế hải quan, thương mại và các hình thức hợp tác kinh tế khác giữa hai nước. Mỗi Bên sẽ dành cho các sản phẩm xuất xứ, hoặc được xuất khẩu sang lãnh thổ của Bên kia, sự đãi ngộ trong việc áp dụng hạn chế số lượng và trong việc cấp giấy phép. ‘

Tuy nhiên, các qui định này sẽ không áp dụng đối với: 

- Những thuận lợi hoặc miễn trừ mà một trong hai Bên đã dành hoặc có thể sẽ dành cho các nước láng giềng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mậu dịch biên giới. 

- Những thuận lợi hoặc miễn trừ mà một trong hai Bên đã dành hoặc có thể sẽ dành, do việc tham gia của mình vào khu vực mậu dịch tự do, liên minh thuế quan, thị trường chung, hoặc bất kì hình thức liên kết kinh tế khu vực nào khác. 

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Argentina

Năm 2018, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã đạt gần 3 tỷ USD, qua đó Việt Nam tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Argentina tại châu Á và thứ 5 trên thế giới, trong khi Argentina là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Việt Nam và Argentina phấn đấu đạt kim ngạch song phương 3,5 tỉ USD vào năm 2020 và 6 tỉUSD trong 5 năm tới.

Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu: dệt maygiày dépcao suđiện - điện tử, nồi hơi, thiết bị dụng cụ cơ khí, đồ gỗ, phụ tùng xe đạp và xe máy, vali, túi xách, hàng thủ công mỹ nghệ.

Các mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu: đậu tương, lúa mì, phụ phẩm gia súc, tân dược, hóa chất, chất dẻo, sợi các loại, nguyên phụ liệu dệt may, máy móc, ô tô, linh kiện ô tô, sữa và sản phẩm sữa, da bò, gỗhạt nhựathép, rượu vang.

Các mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam chất lượng và giá cả có thể cạnh tranh, trong khi thị trường Argentina và khu vực có nhu cầu. Do khí hậu thời tiết trái mùa nhau, các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam như cà phê, cao su, hoa quả có thể xâm nhập, bổ sung cho thị trường Argentina. 

Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa hai nước gặp một số khó khăn khi hai bên có cơ cấu hàng xuất khẩu tương đối giống nhau. 

Khủng hoảng kéo dài nhiều năm trước làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Argentina mất khả năng thanh toán và khó khăn trong việc vay tín dụng để nhập khẩu. Nước này áp dụng chính sách khuyến khích sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu, gây khó khăn hơn cho việc xâm nhập thị trường của hàng xuất khẩu Việt Nam. 

Không những thế, thuế nhập khẩu của Argentina nhìn chung vẫn ở mức cao, chưa dỡ bỏ áp dụng các biện pháp phi thuế quan đối với hàng nhập khẩu như giám định hàng hóa trước khi giao hàng và qui định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa phức tạp.

Chi tiết về Hiệp định về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Argentina

 

Phùng Nguyệt