Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Argentina

02:50 | 14/12/2019

Chia sẻ

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina liên tục gia tăng trong nhiều năm trở lại đây. Đây là một trong ba nước Mỹ La-tinh có kim ngạch trên 1 tỉ USD với Việt Nam. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang nước này có dệt may, giày dép, cao su, điện - điện tử, đồ gỗ...
2_1

Quốc kì Argentina

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Argentina

Địa chỉ thương vụ: Arribeños 2554 - C.P (1428) Capital Federal.

Điện thoại: (541)147-061992

Fax: (541)147-061992

Email: vietrade@ciudad.com.ar

Bí thư thứ ba, Trưởng thương vụ Việt Nam tại Argentina: Bà Phạm Hồng Trang.

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Trao đổi thương mại song phương liên tục gia tăng: năm 2007: 316 triệu USD; năm 2010: 917,7 triệu USD. Năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu gần 1,5 tỉ USD; năm 2016 là 3,04 tỉ USD. 

Trong năm 2017, Việt Nam tiếp tục nhập siêu lớn so với Argentina, tổng kim ngạch xuất đạt 481 triệu USD, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu lớn hơn gấp 5 lần, đạt trên 2,548 tỉ USD.

Argentina là một trong ba nước Mỹ La-tinh có kim ngạch trên 1 tỉ USD với Việt Nam (cùng với Braxin và Mexico). Argentina chính là cửa ngõ để đi vào Cộng đồng Thị trường Nam Mỹ.

Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu: dệt maygiày dépcao suđiện - điện tử, nồi hơi, thiết bị dụng cụ cơ khí, đồ gỗ, phụ tùng xe đạp và xe máy, vali, túi xách, hàng thủ công mỹ nghệ.

Các mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu: đậu tương, lúa mì, phụ phẩm gia súc, tân dược, hóa chất, chất dẻo, sợi các loại, nguyên phụ liệu dệt may, máy móc, ô tô, linh kiện ô tô, sữa và sản phẩm sữa, da bò, gỗhạt nhựathép, rượu vang.

Bảng 1: Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Argentina

argentina

Bảng 2: Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Argentina 6 tháng năm 2018

argentina 4

Bảng 3: Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ Argentina 6 tháng năm 2018

argentina 6

Các mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam chất lượng và giá cả có thể cạnh tranh, trong khi thị trường Argentina và khu vực có nhu cầu. Do khí hậu thời tiết trái mùa nhau, các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam như cà phê, cao su, hoa quả có thể xâm nhập, bổ sung cho thị trường Argentina. 

Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa hai nước gặp một số khó khăn khi hai bên có cơ cấu hàng xuất khẩu tương đối giống nhau. 

Khủng hoảng kéo dài nhiều năm trước làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Argentina mất khả năng thanh toán và khó khăn trong việc vay tín dụng để nhập khẩu. Nước này áp dụng chính sách khuyến khích sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu, gây khó khăn hơn cho việc xâm nhập thị trường của hàng xuất khẩu Việt Nam. 

Không những thế, thuế nhập khẩu của Argentina nhìn chung vẫn ở mức cao, chưa dỡ bỏ áp dụng các biện pháp phi thuế quan đối với hàng nhập khẩu nhưu giám định hàng hóa trước khi giao hàng và qui định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa phức tạp.

N. Lê