|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Panama

05:04 | 09/12/2019
Chia sẻ
Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Panama còn ở mức khiêm tốn, song thời gian qua kim ngạch hai chiều không ngừng tăng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Panama đã đạt 141,43 triệu USD.
Thương vụ Việt Nam tại Panama - Ảnh 1.

Quốc kì Panama

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Panama

Địa chỉ: St. George Bank, esquina 50 y 53 este, piso2, Ciudad de Panama, Panama 

Điện thoại: (+507) 264 2551 

Email: pa@moit.gov.vn 

Tham tán: Ông Lưu Vạn Khang

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Panama

Việt Nam không chỉ là cửa ngõ để Panama vào thị trường ASEAN mà còn vào nhiều thị trường khác khi Việt Nam tham gia nhiều FTA, như ký kết FTA với 15 nước trong nhóm các quốc gia G20.

Quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn, song thời gian qua kim ngạch hai chiều không ngừng tăng. 

Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Panama đạt 251,3 triệu USD  trong đó xuất khẩu đạt 233,8 còn nhập khẩu đạt 23,38 triệu USD. Đến năm 2015, kim ngạch hai chiều của Việt Nam và Panama tăng lên 292,1 triệu USD.

Trong năm 2017 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Panama đạt 325,5 triệu USD. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu đã đạt 141,43 triệu USD.

Các mặt hàng Panama có nhu cầu lớn mà ta có thể đáp ứng tốt gồm: vật liệu xây dựng (đá, gạch ốp lát, kính,...), cơ khí (máy móc nông nghiệp loại nhỏ, máy bơm, động cơ,...), giày dép các loại, dầu thôgạochè, hàng dệt may, máy vi tính và linh kiện, hàng điện tử, điện gia dụng, xe đạp, sản phẩm nhựa, hàng thủ công mỹ nghệ (mây tre, đồ gỗ, sơn mài, tơ lụa,...), đồ nhựa, hạt tiêu, thực phẩm đã chế biến (đồ hộp, hạt điều, mì ăn liền),...

Việt Nam nhập từ Panama những mặt hàng như chất dẻonguyên liệu, gỗ và sản phẩm gỗ,...

Hai bên còn nhiều tiềm năng có thể tăng cường hợp tác với nhau trên các lĩnh vực thương mại, vận tải hàng hải, nông nghiệp, y học cổ truyền,…

Hiện có một vài công ti Việt Nam đã và đang xúc tiến mở văn phòng đại diện tại Panama và khu thương mại tự do Colon.

Thương vụ Việt Nam tại Panama - Ảnh 2.

Nguồn: Trung tâm WTO

Thương vụ Việt Nam tại Panama - Ảnh 3.

Nguồn: Trung tâm WTO

Phùng Nguyệt

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.