|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha

03:50 | 06/12/2019
Chia sẻ
Tây Ban Nha là một trong những nước EU có tốc độ tăng trưởng thương mại với Việt Nam ở mức cao.
800px-Flag_of_Spain

Quốc kì Tây Ban Nha

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha

Địa chỉ thương vụ: Paseo de la Castellana, 166, Esc 2, 2 Piso, Izq, 28046, Madrid.

Điện thoại: (+34) 9134 50519

Email: espa@moit.gov.vn; vnespa@gmail.com

Fax: (+34) 9134 50496

Tham tán thương mại: Ông Nguyễn Đức Thương.

Tùy viên thương mại: Ông Nguyễn Hoàng Hiệp.

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những nước EU có tốc độ tăng trưởng thương mại với nước ta ở mức cao. 

Năm 2012, Tây Ban Nha là thị trường lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Tây Ban Nha gồm thủy sản, cà phê, dệt may và giày dép.

Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha  - Ảnh 2.

Quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam – Tây Ban Nha tăng trưởng hàng năm, đạt gần mốc 2,5 tỉ EUR trong năm 2014. 

Lượng khách du lịch giữa hai nước cũng theo xu hướng tương tự với hơn 40 nghìn du khách Tây Ban Nha thăm Việt Nam trong năm ngoái. 

Thời gian qua, hai bên có nhiều hợp tác trong lĩnh vực phát triển như thực hiện các chương trình giảm nghèo, giới và môi trường. Không chỉ về số lượng, các chương trình còn tập trung vào chất lượng, đảm bảo thực hiện hiệu quả, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan hợp tác của Tây Ban Nha với các cơ quan liên quan của Việt Nam. 

Tây Ban Nha là một trong những nước EU có tốc độ tăng trưởng trao đổi thương mại với Việt Nam ở mức cao, đạt 30%/năm trong vài năm qua. 

Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha  - Ảnh 3.

Kim ngạch xuất khẩu sang Tây Ban Nha trong 5 tháng đầu năm 2015 là 896,3 triệu USD với số mặt hàng xuất khẩu tương đối phong phú gồm: thủy sản, cà phêhạt điềucao su, hàng dệt may, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nhựa... 

Trong đó, ngành điện thoại các loại và linh kiện đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất lên tới 286,3 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2015.

Screenshot (14)

Ngược lại với xuất khẩu, các mặt hàng nhập khẩu từ Tây Ban Nha sang Việt Nam mới chủ yếu dừng lại ở mức tiềm năng. Mặc dù kim ngạch nhập khẩu từ Tây Ban Nha tăng đều trong các năm nhưng vẫn ở mức thấp. 

Tính đến tháng 5/2015, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng từ Tây Ban Nha sang Việt Nam đạt 161,4 triệu USD, trong đó mặt hàng đạt giá trị kim ngạch nhập khẩu lớn nhất là các sản phẩm hóa chất gần 21,5 triệu USD 

Chính phủ hai nước đang có những biện pháp để tăng sản lượng nhập khẩu và khai thác thêm những mặt hàng thế mạnh của Tây Ban Nha như rượu vang, thực phẩm, điện thoại di động, sản xuất xe, giáo dục và giao thông. 

Screenshot (15)

Phùng Nguyệt