Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Cuba

00:38 | 20/12/2019

Chia sẻ

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cuba năm 2018 đạt 335,8 triệu USD, tăng 25% so với năm 2017. Hai nước đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD vào năm 2022.
cuba-flag_ml

Quốc kì nước Cộng hòa Cuba

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Cuba  

Địa chỉ thương vụ: Calle 16 # 514 Entre 5ta Y 7ma Miramar Playa C. Habana Cuba.

Điện thoại: (537)204-1525

Email: cu@moit.gov.vn

Tùy viên, phụ trách Thương vụ: Ông Đỗ Việt Phương.

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Cuba

Một số Hiệp ước kinh tế - thương mại đã kí

Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Cu Ba về trao đổi thương mại và các hình thức hợp tác kinh tế khác (năm 1996).

Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Cu Ba (năm 1995).

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế thu nhập giữa Việt Nam và Cu Ba (năm 2002).

Quan hệ thương mại song phương

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại Châu Á. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cuba năm 2012 đạt 175,42 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba đạt 169,4 triệu USD và kim ngạch xuất khẩu của Cuba sang Việt Nam đạt 6,02 triệu USD.

Báo Chính phủ đưa tin, quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương tiếp tục phát triển ổn định, kim ngạch thương mại năm 2018 đạt 335,8 triệu USD, tăng 25% so với năm 2017. Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước cũng sắp đi vào hiệu lực trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai nước thống nhất duy trì tăng trưởng thương mại bền vững, hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD vào năm 2022.

cuba

Nguồn: VCCI

Hiện tại, cơ cấu ngành xuất nhập khẩu của hai nước có thể bổ sung tốt cho nhau. Cuba có nhu cầu lớn về các mặt hàng dệt maygiày dép, hàng điện tử Việt Nam. Ngược lại, Cuba có nhiều thế mạnh về dược phẩm, đào tạo, y tế, xây dựng, có khả năng hợp tác tốt với Việt Nam.

VCCI đánh giá, yêu cầu về hàng nhập khẩu của Cuba không quá cao, phù hợp với trình độ và năng lực của Việt Nam. Hàng xuất khẩu của Cuba đặc biệt là dược phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, giá cả hợp lí, rất phù hợp với thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, khoảng cách địa lí quá xa giữa hai quốc gia làm tăng chi phí vận chuyển. Thông thường, Cba áp dựng phương thức trả chậm 360 – 540 ngày trong quan hệ thương mại với Việt Nam. 

Một số trường hợp sau khi kết thúc thời hạn trên, phía bạn vẫn tiếp tục gia hạn nợ. Hạn chế vốn và chậm thanh toán sẽ là khó khăn lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Về triển vọng, hàng năm Cuba có nhu cầu nhập khẩu khoảng 300.000 tấn gạo từ Việt Nam; khoảng 20.000 tấn than Anthraxit. Cuba cũng đã đưa ra danh sách những lĩnh vực, mặt hàng ưu tiên xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.

N. Lê