|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Một doanh nghiệp da giày dừng hợp đồng với gần 1.200 công nhân do không có đơn hàng sản xuất

15:33 | 02/11/2022
Chia sẻ
Một doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan chuyên sản xuất giày xuất khẩu sang châu Âu vừa thông báo phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân kể từ ngày 1/12.

Mới đây, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (TP HCM) cho biết có khoảng 1.200 lao động bị chấm dứt lao động theo thông báo ngày 31/10 của công ty. 

Chia sẻ với người viết, phòng nhân sự Công ty TNHH Tỷ Hùng cho biết: "Đây là thông tin chính thức từ công ty, được thông báo cho toàn xưởng. Nguyên nhân là không có đơn hàng sản xuất nên công ty buộc phải cắt giảm lao động".

  Thông báo của Công ty Tỷ Hùng chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân. (Ảnh: CNCC) 

Theo thông báo ngày 31/10 của doanh nghiệp này, do ảnh hưởng kinh tế thế giới, các khách hàng chính bị thiệt hại nặng nề nên công ty không có đơn hàng sản xuất. Mặc dù đã tìm nhiều biện pháp nhưng công ty vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch đề ra. Do đó, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Cụ thể, thu hẹp toàn bộ khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất với số lượng 1.185 lao động. Thời gian chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/12.

Cũng theo thông báo, công ty sẽ trả trợ cấp thôi việc cho những lao động làm việc tại công ty từ năm 2008 trở về trước và trợ cấp hai tháng lương cho toàn bộ lao động bị cắt giảm, trả sổ bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp sẽ chi tiền thưởng năm 2022 là một tháng lương cho người làm đủ 12 tháng, các trường hợp còn lại được tính theo thời gian thực tế làm việc trong năm.

Theo báo Tiền Phong, Công ty Tỷ Hùng có quy mô 1.800 lao động, 100% vốn Đài Loan, chuyên sản xuất giày xuất khẩu, thị trường chủ yếu châu Âu, hoạt động tại TP HCM gần 15 năm.

Như vậy, gần 1.200 công nhân, chiếm khoảng 65,8% tổng lao động của doanh nghiệp da giày này sẽ chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/12.

Theo Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, tình hình sụt giảm đơn hàng xuất khẩu tiếp tục diễn ra trong quý IV/2022. (Ảnh minh hoạ: Như Huỳnh)

Về tình hình của toàn ngành, báo Công Thương dẫn số liệu từ Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu da giày tháng 9 đạt 2 tỷ USD, giảm 30% so với tháng 8. Nguyên nhân sụt giảm là sang đến quý IV/2022 mức độ sụt giảm đơn hàng do tình hình lạm phát và sức mua các mặt hàng thời trang trong đó có giày dép ở các thị trường ở mức cao đã gây chững lại hoạt động xuất nhập khẩu.

Tron đó biến động nhiều nhất tại 5 thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Những thị trường này chiếm tới 80-90% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam. 

Như Huỳnh