|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hệ thống sản xuất tức thời (Just-in-time inventory system) là gì? Ví dụ, lợi ích và hạn chế

11:00 | 11/11/2019
Chia sẻ
Hệ thống sản xuất tức thời (tiếng Anh: Just-in-time inventory system) là một chiến lược quản lí sắp xếp các đơn hàng nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp một cách trực tiếp với lịch trình sản xuất.
Just-in-Time-inventory-management

Hình minh họa (Nguồn: tradegecko.com)

Hệ thống sản xuất tức thời (Just-in-time inventory system)

Khái niệm

Hệ thống sản xuất tức thời trong tiếng Anh là Just-in-time inventory system; viết tắt là JIT.

Hệ thống sản xuất tức thời (JIT) là một chiến lược quản lí sắp xếp các đơn hàng nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp một cách trực tiếp với lịch trình sản xuất. Các công ty sử dụng chiến lược sản xuất này để gia tăng hiệu quả và giảm sự lãng phí bằng cách chỉ nhận hàng khi họ cần chúng cho quá trình sản xuất, giúp giảm chi phí tồn kho. Phương pháp này đòi hỏi người sản xuất phải dự liệu trước được nhu cầu một cách chính xác.

Ví dụ, lợi ích và hạn chế của hệ thống sản xuất tức thời

Ví dụ

Một ví dụ về hệ thống sản xuất JIT như sau: một nhà sản xuất ô tô hoạt động với mức sản xuất thấp nhưng chủ yếu dựa vào dây chuyền cung ứng của mình để cung cấp các bộ phận cần thiết cho chế tạo ô tô, trên cơ sở khi cần thiết. Do đó, nhà sản xuất đặt hàng các bộ phận cần thiết để lắp ráp xe, chỉ sau khi nhận được đơn đặt hàng.

Để việc sản xuất JIT thành công, các công ty phải có sản xuất ổn định, tay nghề chất lượng cao, máy móc nhà máy không trục trặc và nhà cung ứng đáng tin cậy.

Lợi ích

Hệ thống sản xuất JIT có một số lợi thế so với các mô hình truyền thống. Quá trình sản xuất ngắn, có nghĩa là các nhà sản xuất có thể nhanh chóng chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Hơn nữa, phương pháp này giảm chi phí bằng cách giảm thiểu nhu cầu kho. Các công ty cũng chi ít tiền hơn cho nguyên liệu thô vì họ mua chỉ đủ tài nguyên để tạo ra các sản phẩm được đặt hàng, ngoài ra thì chẳng gì cả.

Hạn chế

Những hạn chế của hệ thống sản xuất JIT liên quan đến sự gián đoạn tiềm ẩn trong dây chuyền cung ứng. Nếu một nhà cung cấp nguyên liệu thô có sự cố và không thể giao hàng kịp thời, điều này có thể hình dung làm ngưng toàn bộ quá trình sản xuất. Nếu có một sự cố bất ngờ đối với đơn đặt hàng nó có thể làm trì hoãn việc giao thành phẩm cho khách hàng cuối cùng.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.