|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hãng thiết kế chip khổng lồ Arm có mở màn cho đợt phục hồi của thị trường IPO?

22:00 | 15/09/2023
Chia sẻ
Ngày 14/9, cổ phiếu của Arm Holdings đã tăng gần 25% so với mức giá phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trên sàn Nasdaq (Mỹ), từ đó nhen nhóm lại kỳ vọng của giới đầu tư về sự phục hồi của thị trường IPO đang suy tàn.

Khung cảnh buổi IPO của Arm trên sàn Nasdaq, ngày 14/9. (Ảnh: Reuters).

Ngày 14/9, cổ phiếu của Arm Holdings đã tăng gần 25% so với mức giá phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trên sàn Nasdaq (Mỹ), từ đó nhen nhóm lại kỳ vọng của giới đầu tư về sự phục hồi của thị trường IPO đang suy tàn.

Cổ phiếu của Arm mở phiên 14/9 ở mức 56,10 USD, sau đó tăng 24,68% và đóng phiên ở mức 63,59 USD, qua đó đem lại cho công ty thiết kế chip của Anh này giá trị vốn hóa thị trường 65 tỷ USD trong màn tái xuất thị trường đại chúng sau bảy năm vắng bóng. Mức giá IPO của Arm là 51 USD/cổ phiếu.

Diễn biến ấn tượng nói trên của Arm cho thấy nhu cầu của giới đầu tư với các thương vụ IPO có thể đang phục hồi, sau hai năm tĩnh lặng do tình hình căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng cao.

Nhiều công ty dự kiến sẽ lên sàn trong vài tuần tới, trong đó có công ty dịch vụ giao hàng tạp phẩm Instacart, nhà sản xuất giày dép của Đức Birkenstock, và nền tảng tự động hóa marketing Klaviyo. Giới chuyên gia cho rằng nếu thành công, các thương vụ IPO này có thể sẽ mở màn cho một làn sóng IPO trong năm 2024.

Tuy nhiên, ông Jordan Stuart, một chuyên gia quản lý đầu tư của công ty Federated Hermes, nhận định dù sự ra mắt thành công của Arm trên thị trường đại chúng có thể sẽ thôi thúc các công ty công nghệ khác thực hiện kế hoạch IPO của mình, nhưng điều này có thể không phải là dấu hiệu cho thấy thị trường IPO sẽ quay trở lại thời kỳ hoàng kim năm 2021.

Trong năm qua, giới đầu tư đã bắt đầu chú ý hơn đến khả năng sinh lời, và tránh xa các công ty khởi nghiệp (startup) đang trong giai đoạn “đốt tiền”, vốn đã từng là những “ngôi sao” với định giá cao ngất trong năm 2021, năm kỷ lục của các thương vụ IPO.

Theo một phân tích của sàn giao dịch chứng khoán London, giá cổ phiếu của 10 công ty IPO lớn nhất của Mỹ trong bốn năm qua đã giảm trung bình 47% so với mức giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên.

Ông Jordan Stuart cho rằng những lĩnh vực như công nghệ sinh học có thể vẫn “án binh" trong 1-2 năm tới cho đến khi lãi suất bắt đầu giảm xuống, giúp cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với trái phiếu.

Khánh Ly

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.