|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hàng rào khoanh vùng (Ring-Fence) là gì?

17:48 | 26/05/2020
Chia sẻ
Hàng rào khoanh vùng (tiếng Anh: Ring-Fence) là một rào cản ảo tách biệt một phần tài chính của một cá nhân hoặc của công ty với phần còn lại.
Hàng rào khoanh vùng (Ring-Fence) là gì? - Ảnh 1.

(Hình minh họa: Mortgage Finance Gazette)

Hàng rào khoanh vùng

Khái niệm

Hàng rào khoanh vùng trong tiếng Anh là Ring-fence.

Hàng rào khoanh vùng là một rào cản ảo tách biệt một phần tài chính của một cá nhân hoặc của công ty với phần còn lại. Điều này có thể được thực hiện để dự trữ tiền cho một mục đích cụ thể, để giảm thuế cho cá nhân hoặc công ty, hoặc để bảo vệ tài sản khỏi tổn thất do những hoạt động rủi ro. 

Chuyển một phần tài sản ra nước ngoài để giảm giá trị ròng của nhà đầu tư hoặc giảm thuế dựa vào thu nhập là một ví dụ về hàng rào khoanh vùng. 

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ các hàng rào được xây dựng để ngăn gia súc ở bên trong với các con thú ăn thịt ở bên ngoài. Trong kế toán tài chính, nó được sử dụng để mô tả một số chiến lược bảo vệ một phần tài sản không bị lẫn lộn với phần còn lại. 

Hàng rào khoanh vùng có thể liên quan đến việc chuyển một phần tài sản từ phạm vi quyền hạn này sang phạm vi quyền hạn khác có mức thuế thấp hơn hoặc không có thuế hoặc ít qui định hơn. Thay phiên nhau, nó có thể được dự định để giữ tiền dự trữ cho một mục đích cụ thể. 

Nó cũng có thể được thực hiện để khiến tiền không có sẵn cho những mục đích khác. Đó là ý định của một đạo luật mới tại Anh, được gọi là qui tắc "hàng rào khoanh vùng" (Ring-fencing law), có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Luật này yêu cầu các tổ chức tài chính phải khoanh vùng các hoạt động ngân hàng tiêu dùng của họ để bảo vệ tiền gửi ngân hàng của khách hàng khỏi các khoản lỗ ngân hàng đầu tư có thể xảy ra. Các tổ chức bị buộc phải tạo lại các chi nhánh của họ như là các thực thể riêng biệt, mỗi thực thể lại có hội đồng quản trị riêng. 

Mục đích của luật này là để bảo vệ một gói cứu trợ ngân hàng khác, giống như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Gói cứu trợ của chính phủ đã buộc phải sử dụng vì những tổn thất của người tiêu dùng và tiền tiết kiệm của họ đối với sự sụp đổ của các tổ chức ngân hàng lớn. 

Hàng rào khoanh vùng quốc tế

Ở Mỹ, thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả việc chuyển tài sản từ phạm vi quyền hạn này sang phạm vi quyền hạn khác, thường là ở nước ngoài, nhằm giảm thu nhập có thể xác minh của nhà đầu tư hoặc giảm hóa đơn thuế của nhà đầu tư. Nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ một số tài sản khỏi sự chiếm đoạt của con nợ. 

Tài sản trong hàng rào khoanh vùng để giảm thuế hoặc tránh các qui định, có thể là hợp pháp, miễn là nó nằm trong giới hạn được đặt ra trong luật pháp và qui định của nước sở tại. Giới hạn thường là một tỉ lệ phầm trăm nhất định của giá trị ròng hàng năm của doanh nghiệp hoặc cá nhân, có nghĩa là số tiền sẽ thay đổi theo thời gian. 

Hàng rào khoanh vùng cũng có thể mô tả các tài sản dành cho mục đích cụ thể. Ví dụ, một tài khoản tiết kiệm có thể được khoanh vùng lại cho kế hoạch nghỉ hưu. Một công ty có thể khoanh vùng quĩ hưu trí của mình để bảo vệ nó không bị cạn kiệt bởi các chi phí kinh doanh khác.

(Theo Investopedia)

Ích Y

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.