|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giám đốc Dragon Capital: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 9,2% năm 2022, vĩ mô vẫn tích cực cho chứng khoán

17:20 | 28/09/2021
Chia sẻ
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ Dragon Capital, mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay sẽ tạo dư địa năm sau tăng trưởng mạnh hơn (dự báo 9,2%). Do đó, thị trường chứng khoán sẽ phản ảnh những kỳ vọng trong tương lai.

Chiến lược "ngoại giao vắc xin" và chủ động nguồn cung đẩy nhanh tốc độ mở cửa kinh tế

Tại một sự kiện tổ chức chiều nay, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ Dragon Capital đã có những đánh giá về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Trong vài tháng vừa qua, có tới 9/63 tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16 và 14 tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16+. Tổng số ca nhiễm lên đến hơn 761.000 ca nhiễm trong đó tỷ lệ tử vong vào khoảng 2,4%.

Tuy vậy tính đến nay, có khoảng 40 triệu liều vắc xin đã được tiêm trên toàn quốc. Trong tháng 8, tỷ lệ tiêm chủng đã đạt 1,5 triệu người/ngày. Điều này thể hiện nếu đảm bảo được nguồn cung cần thiết, nước ta hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin.

Dragon Capital: Thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh tích sản hấp dẫn trong 5 - 10 năm tới - Ảnh 1.

Bản đồ ảnh hưởng của COVID-19 tại Việt Nam. (Nguồn: Dragon Capital).

Theo thống kê của Bộ Y tế và Dragon Capital, Hà Nội và 4 tỉnh thành miền Nam là những nơi ghi nhận số ca nhiễm lớn nhất trong đợt dịch lần này, nhưng lại đóng góp tới 45 - 50% tổng GDP toàn quốc. Điều này cho thấy dịch bệnh đang đánh mạnh ở các trọng tâm kinh tế.

Tuy nhiên tin mừng là tỷ lệ bao phủ vắc xin ở các địa phương trên đang được đẩy mạnh. Tại TP. HCM, tỷ lệ tiêm một mũi là 98% dân số, trong đó 41% đã tiêm xong cả hai mũi. Tại các điểm nóng khác, tỷ lệ tiêm mũi 1 hiện nay cũng đạt trên 90%.

Mặc dù mức độ đóng cửa nền kinh tế nước ta gần như khắc nghiệt nhất trong toàn khu vực, với chiến lược "ngoại giao vắc xin" tốt và chủ động trong nguồn cung, Dragon Capital dự báo tới tháng 3/2022 tỷ lệ tiêm chủng sẽ đạt 70% dân số, tương đương các quốc gia phát triển như Anh và Mỹ. Điều này đi kèm triển vọng mở cửa bình thường trở lại của nền kinh tế.

Dragon Capital: Thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh tích sản hấp dẫn trong 5 - 10 năm tới - Ảnh 2.

Nước ta đang chủ động nguồn cung để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin. (Nguồn: Dragon Capital).

Kinh tế vĩ mô vẫn ổn định dù chịu ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 thứ tư

Trong mỗi đợt bùng phát dịch bệnh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng chịu thiệt hại nặng nhất. Theo thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới đã giảm gần 36% so với cùng kỳ năm trước, trong đó số đơn vị ngừng hoạt động tăng gần 40% so với 2020 và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2018 - 2019. Phần lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn đều hoạt động trong ngành dịch vụ

Đối với những khu vực áp dụng Chỉ thị 16, tỷ lệ sử dụng lao động chỉ đạt khoảng 46%, có nghĩa gần 54% dân số không có việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp trước làn sóng COVID-19 lần thứ 4 là khoảng 2,5%, tuy vậy con số này đã tăng lên 4,8% và là mức cao nhất trong 20 năm qua. Trong số 57 triệu lực lượng lao động trên toàn quốc, có 3,6 triệu người đang phải nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bức tranh ngành sản xuất ghi nhận nhiều gam mầu đối lập, trong đó những đơn vị có cường độ sử dụng lao động cao bị ảnh hưởng nặng nề, giảm gần 35 - 40% so với tăng trưởng ngành trong tháng 8/2020.

Riêng với ngành dịch vụ, nhóm này ghi nhận mức giảm mạnh và đồng loạt. Tăng trưởng bán lẻ ngành dịch vụ giảm 35%, trong khi đợt dịch đầu tiên chỉ giảm 21%. Di chuyển trong nước chỉ còn 16% so với mức trước dịch. Số lượng chuyển bay từ TP. HCM giảm từ 316 chuyến/ngày xuống còn 22 chuyến/ngày. Chỉ số di chuyển trong Việt Nam giảm gần 50% và là mức giảm mạnh nhất trong 25 năm vừa qua.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng bị ảnh hưởng nặng nề, kinh tế vĩ mô nước ta vẫn được duy trì ổn định cũng là một trong những yếu tố cần thiết để đảm bảo cho các kênh tài sản đầu tư.

Đối với chỉ số lạm phát, trước tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và giá dầu liên tục tăng, lạm phát nước ta vẫn được duy trì ở mức 2,8% với lạm phát lõi chỉ 1% cho thấy chỉ số này đang được kiểm soát rất tốt và không phải vấn đề cần lo lắng.

Dragon Capital: Thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh tích sản hấp dẫn trong 5 - 10 năm tới - Ảnh 3.

Lạm phát ổn định dù chuỗi cung ứng đứt gãy trong 8 tháng năm 2021. (Nguồn: Dragon Capital).

Về chỉ số rủi ro, chỉ số CDS (Credit Default Swap) đang giảm liên tục, ở mức tương đối thấp. Có thể thấy bất chấp diễn biến dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn đánh giá mức độ an toàn của thị trường Việt Nam là tương đối cao. Lãi suất liên ngân hàng được duy trì ở mức thấp cũng cho thấy sự ổn định tài chính và kinh tế quốc gia ở mức tốt.

Nhìn vào vấn đề tiền tệ, bất chấp lo ngại nguồn vốn FDI có thể "chạy" khỏi Việt Nam, các số liệu cho thấy dòng vốn ngoại vào Việt Nam vẫn ở mức ổn định. Việt Nam vẫn nằm trong top những nước xuất khẩu của Châu Á. 

Mặc dù hoạt động xuất khẩu giảm và nhập khẩu tăng khiến cán cân vãng lai có thể thâm hụt, dự trữ ngoại hối ở mức tốt giúp tỷ giá đồng nội tệ không có sự biến động lớn. Cả ba yếu tố trên đều cho thấy nền kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang được duy trì hết sức ổn định.

Nền kinh tế sẽ tăng trưởng 9,2% vào năm 2022, vĩ mô vẫn tích cực cho chứng khoán

Theo số liệu khảo sát từ hơn 600 doanh nghiệp trên thị trường, với chiến lược "Zero COVID" trong năm 2020, ngành sản xuất mất khoảng 3 quý để phục hồi hoạt động kinh doanh trước giãn cách, còn ngành dịch vụ mất tới hơn 4 quý.

Dragon Capital: Thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh tích sản hấp dẫn trong 5 - 10 năm tới - Ảnh 4.

Dự báo phục hồi của các nhóm ngành mạnh hơn nhiều so với làn sóng COVID lần thứ nhất. (Nguồn: Dragon Capital).

Tuy vậy tới giai đoạn này, chúng ta thay đổi chiến lược hoàn toàn khác. Bằng việc áp dụng chiến lược "sống chung với COVID", gia tăng độ phủ của vắc xin, dự kiến đến cuối tháng 12/2021 và quý I/2022, các hạn chế trong hoạt động kinh tế sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Nhờ đó, mặc dù các nhóm ngành đều giảm sâu so với năm 2020, tốc độ phục hồi được kỳ vọng cũng sẽ rất mạnh. Dragon Capital ước tính ngành dịch vụ sẽ mất hai quý để phục hồi, với tầm nhìn quý II/2022 có thể mở lại đường bay quốc tế.

Với kịch bản kinh tế sẽ sớm phục hồi, ông Lê Anh Tuấn dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 có thể đạt 2,4%, và tăng lên mức 9,6% trong 2022.

Dragon Capital: Thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh tích sản hấp dẫn trong 5 - 10 năm tới - Ảnh 5.

Dự báo số liệu kinh tế vĩ mô giai đoạn 2019 - 2021. (Nguồn: Dragon Capital).

Mặc dù đưa ra mức dự báo cho năm 2021 thấp hơn các đơn vị trong ngoài nước từ 0,6% - 1%, ông Tuấn vẫn cho rằng đây không phải con số tệ do các tỉnh thành đóng góp tới 40% GDP toàn quốc đã đóng cửa trong 2-3 tháng gần đây, nhiều khả năng tăng trưởng quý III sẽ là con số âm.

Về trung và dài hạn, Giám đốc Chiến lược của Dragon Capital vẫn đánh giá tích cực về diễn biến trên thị trường chứng khoán. Theo ông, mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay sẽ tạo dư địa năm sau tăng trưởng mạnh hơn, do đó thị trường chứng khoán sẽ phản ảnh những kỳ vọng trong tương lai.

Thảo Bùi

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.