|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá trị công ty mẹ của Gojek chỉ còn bằng một nửa Grab

07:46 | 11/12/2022
Chia sẻ
Sau khi giai đoạn hạn chế bán cổ phiếu (lock-up) kết thúc, giá cổ phiếu GoTo đang xuống dốc không phanh.

GoTo và Grab là 2 trong số các siêu ứng dụng lớn và tiêu biểu nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Tech in Asia).

Khi giá cổ phiếu của GoTo tiếp tục giảm sau khi giai đoạn look-up kết thúc, giá trị vốn hoá của công ty giảm xuống chỉ còn 6,1 tỷ USD, gần như bằng một nửa so với vốn hoá của đối thủ Grab (11,8 tỷ USD), theo Tech in Asia.

Ở thời điểm tháng 7 năm nay, Grab có giá trị vốn hoá 9,6 tỷ USD còn con số này của GoTo là 25,5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của siêu ứng dụng Indonesia bắt đầu dần đi xuống trên sàn giao dịch chứng khoán Indonesia với tốc độ giảm trung bình mỗi ngày khoảng 7% kể từ thời điểm giai đoạn lock-up kết thúc vào ngày 30/11.

Một số báo cáo cho biết GoTo đã bắt đầu thảo luận với nhiều nhà đầu tư lớn, bao gồm Alibaba và SoftBank, để đàm phán cho khoản đầu tư 1 tỷ USD giá trị cổ phiếu có quyền kiểm soát để chặn đà giảm của cổ phiếu, tuy nhiên kế hoạch này đang chưa mang lại kết quả.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, cổ phiếu GoTo đang giao dịch ở mức giá 93 rupiah (khoảng 0,006 USD), giảm gần 72% kể từ mức giá IPO là 338 rupiah (0,022 USD).

Trên sàn Nasdaq, giai đoạn lock-up đối với cổ phiếu của Grab kết thúc vào ngày 30/5. Tuy nhiên, trước ngày này, các cổ đông lớn như SoftBank, Uber, DiDi hay Toyota đều không bày tỏ ý định bán cổ phần nắm giữ.

Giai đoạn lock-up là khung thời gian mà tại đó nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể. Giai đoạn lock-up thường được áp dụng tại các công ty khởi nghiệp hay công ty mới chào bán lần đầu ra công chúng.

Nam Khánh

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.