|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

GoTo Group trở thành thương vụ IPO tệ nhất ngành công nghệ năm 2022

15:38 | 02/12/2022
Chia sẻ
GoTo Group, công ty mẹ của ứng dụng gọi xe Gojek, đã trở thành công ty hoạt động kém nhất trong số các công ty công nghệ đã huy động được hơn 500 triệu USD từ đợt IPO trong năm 2022.

Việc GoTo Group, công ty mẹ của ứng dụng gọi xe Gojek, chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu ngay sau khi IPO đã khiến công ty này trở thành doanh nghiệp hoạt động kém nhất trong số 11 công ty công nghệ và internet đã huy động được hơn 500 triệu USD từ đợt bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm 2022, theo Bloomberg.

Giá cổ phiếu của kỳ lân công nghệ Indonesia, đơn vị cung cấp dịch vụ giao đồ ăn và các giải pháp fintech đang giảm phiên thứ 10 liên tiếp. Tính từ thời điểm niêm yết, giá cổ phiếu GoTo Group đã giảm tới 61%.

Sự sụt giảm gần đây của giá cổ phiếu GoTo Group được cho là gây ra bởi lo ngại rằng những người nhà đầu tư lớn như Alibaba Group Holding Ltd. và SoftBank Group Corp. sẽ bán cổ phần khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng sắp tới.

Tính từ thời điểm niêm yết, giá cổ phiếu GoTo Group đã chứng kiến mức giảm 61%. (Ảnh: Bloomberg).

Trước đó, vào tháng 10, Bloomberg từng đưa tin rằng GoTo Group đang đàm phán với các chủ sở hữu lớn của mình để bán cổ phần có kiểm soát trị giá khoảng 1 tỷ USD, nhằm mục đích ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng sắp tới.

Theo những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, nhà cung cấp dịch vụ gọi xe và thương mại điện tử có trụ sở tại Indonesia đang đánh giá sự quan tâm của những nhà đầu tư ban đầu, bao gồm gã khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd. của Trung Quốc và quỹ đầu tư SoftBank Group Corp. của Nhật Bản để bán một số cổ phần có kiểm soát cho các nhà đầu tư mới.

Các nguồn tin chia sẻ rằng kế hoạch này của GoTo là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự sụt giảm tiềm năng của giá cổ phiếu GoTo có thể xảy ra nếu nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng kết thúc vào ngày 30/11.

GoTo cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận với một số nhà đầu tư để yêu cầu họ cam kết nắm giữ cổ phiếu của mình trong thời gian dài hơn 6 tháng, một trong số các nguồn tin chia sẻ.

Công ty có trụ sở tại Jakarta, Indonesia đang trong giai đoạn đầu đàm phán với các nhà đầu tư và bất kỳ mức giá tiềm năng nào cũng có thể được đưa ra để đàm phán. Bloomberg cho biết công ty mẹ Gojek vẫn đang cân nhắc về các lựa chọn và chưa đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào.

Công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường giảm 22 tỷ USD kể từ mức đỉnh vào tháng 6. Đợt IPO trước đó của công ty đã huy động được 1,1 tỷ USD và giá cổ phiếu GoTo Group đã tăng 13% trong ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 4. Thời điểm đó, GoTo Group đã trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2022.

Một số công ty công nghệ đã niêm yết trong 18 tháng qua, chẳng hạn như Zomato Ltd. của Ấn Độ và SenseTime Group Inc. của Hong Kong, cũng đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ lao dốc khi các nhà đầu tư ban đầu được phép bán cổ phần sau đợt chào bán lần đầu ra công chúng.

Nhiều công ty công nghệ lớn khác đến từ khu vực Đông Nam Á gần đây cũng đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm trong bối cảnh cổ phiếu của các công ty cùng ngành trên toàn cầu lao dốc.

Chẳng hạn, giá cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh với GoTo là Grab Holdings Ltd. đã giảm 65% kể từ khi niêm yết tại New York sau vụ sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) một năm trước. Giá cổ phiếu công ty thương mại điện tử PT Bukalapak.com cũng đã giảm 67% kể từ khi niêm yết tại Jakarta vào tháng 8/2021.

Anh Nguyễn