|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Gojek bớt lỗ trong quý III

11:49 | 22/11/2022
Chia sẻ
Các động thái cắt giảm chi phí đang bắt đầu có tác động đến tình hình tài chính của GoTo.

 GoTo Group được thành lập dưới sự hợp nhất của Gojek và Tokopedia. (Ảnh: Bloomberg). 

GoTo Group (công ty mẹ của ứng dụng gọi xe Gojek) mới đây báo cáo lỗ ròng trong quý III/2022 đã được thu hẹp. Đây là kết quả của nỗ lực cắt giảm chi phí mà công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đang thực hiện, theo Bloomberg.

Lỗ sau điều chỉnh trước lãi suất, thuế và khấu hao của GoTo đã giảm xuống 3.700 tỷ rupiah (235 triệu USD) từ mức 4.200 tỷ rupiah một năm trước đó. Doanh thu ròng, chưa tính đến các khoản chi khuyến khích cho đối tác tài xế/nhà hàng và khuyến mại cho người dùng, tăng gấp 3 lần lên mức 4.600 tỷ rupiah. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu cho các dịch vụ trực tuyến ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam á vẫn duy trì ở mức cao bất chấp lạm phát tăng.

GoTo đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng sinh lời của mình sau khi giá cổ phiếu giảm tới 38% kể từ thời điểm IPO hồi đầu năm nay. Tuần trước, GoTo quyết định cắt giảm 12% định biên nhân sự, tương đương 1.300 vị trí công việc.

Tương tự nhiều công ty công nghệ trên thế giới, GoTo đang đối mặt với tác động từ cạnh tranh gia tăng, kinh tế chững lại và các nhà đầu tư ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lợi nhuận. Tuần trước, Bloomberg cho biết Sea, công ty mẹ của Shopee, cũng đã cắt giảm 7.000 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm.

GoTo cho biết số dư đảm phí (Contribution margin), một cách tính toán lợi nhuận mà GoTo sử dụng và không tính đến một số đối tượng như chi phí marketing hay chi phí bán hàng, của mảng gọi xe và giao đồ ăn đã chuyển sang trạng thái dương trong tháng 9, sớm hơn so với kế hoạch. Đối với toàn bộ công ty, số dư đảm phí của GoTo được kỳ vọng sẽ đạt trạng thái dương vào quý I/2024.

Trong toàn bộ năm 2022, GoTo dự đoán doanh thu gộp sẽ tăng lên 22.600 tỷ rupiah – 23.000 tỷ rupiah. Trong khi đó, giá trị giao dịch gộp sẽ tăng từ 613.000 tỷ rupiah to 619.000 tỷ rupiah.

Nam Khánh