|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu lao dốc chưa phải là tận thế đối với thị trường dầu mỏ

20:59 | 21/04/2020
Chia sẻ
Giá dầu thô rơi xuống mức âm có thể không đáng lo ngại như nhiều người lầm tưởng và nó không phản ánh toàn bộ tình trạng của thị trường dầu mỏ, ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corporation LTD (OCBC) cho biết.
Giá dầu lao dốc chưa phải là "tận thế" đối với thị trường dầu mỏ - Ảnh 1.

Giá dầu lao dốc chưa phải là "tận thế" đối với thị trường dầu mỏ. Ảnh: The Edge Markets

Hãng tin Reuters cho biết hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 đã tăng 39 USD lên mức 1,37 USD/thùng vào phiên giao dịch chiều nay sau khi giảm - 37,63 USD/thùng trong phiên trước đó (20/4).

Hợp đồng giao tháng 5 hết hạn vào ngày 21/4 và hợp đồng giao tháng 6 đã tăng 96 cent, tương đương 4,7%, lên 21,39 USD/thùng.

Trong bài viết "Hiểu biết về tác động tiêu cực của giá dầu WTI", nhà kinh tế học của ngân hàng OCBC, ông Howie Lee cho biết chỉ có hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 đã giảm mạnh xuống mức âm và giải thích rằng từ tháng 6 trở đi, giá dầu WTI cũng như giá dầu Brent, vẫn giao dịch tích cực.

Giá dầu giảm do thiếu kho lưu trữ

Ông Lee cho biết nguyên nhân khiến giá dầu thô giảm có thể là do thiếu không gian dự trữ.

Các hợp đồng tương lai tháng 5 đáo hạn vào ngày hôm nay (21/4), có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ phải quyết định nhận bàn giao dầu vật chất hoặc gia hạn vị thế sang tháng sau bằng một hợp đồng tương lai khác.

"Dường như các kho lưu trữ tại Mỹ sẽ sớm đầy ắp vì nguồn cung dầu dồi dào trên thị trường gây ra bởi sự sụt giảm nhu cầu do dịch COVID-19", ông Lee nhận định.

Ông cho rằng việc thiếu không gian lưu trữ khó có thể được giải quyết trừ khi nhu cầu cải thiện hoặc Mỹ cắt giảm sản lượng.

Mỹ vẫn đang cân nhắc việc mở cửa lại nền kinh tế trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Lee, Mỹ sẽ không sẵn sàng cắt giảm sản lượng thông qua kế hoạch tập trung hóa vì điều đó đi ngược lại với lý tưởng tư bản.

Tuy nhiên, ông Lee cho biết khi hợp đồng hết hạn vào tháng 6, một đợt bán tháo tương tự - và có thể là giá âm - sẽ lại xảy ra.

 "Nếu nhu cầu vẫn yếu và các kho không còn đủ chỗ chứa, áp lực giảm vẫn sẽ đè nặng lên giá dầu", ông Lee nhận định.

Ngọc Ánh

Dow Jones mất gần 200 điểm sau báo cáo lạm phát quan trọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tháng 12 diễn biến kém khả quan khi nhà đầu tư đón nhận báo cáo lạm phát mà các quan chức Fed thường theo dõi, đồng thời chờ đợi báo cáo việc làm để phán đoán chiều hướng lãi suất.