Hàng hóa

Tổng thống Trump nói giá dầu thô lao dốc kỉ lục do 'áp lực tài chính' và đang cân nhắc tạm ngừng nhập khẩu dầu Arab Saudi

17:53 | 21/04/2020

Chia sẻ

Ngày 20/4, Tổng thống Trump cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc khả năng tạm ngừng tiếp nhận các lô hàng dầu thô sắp tới của Arab Saudi như một biện pháp để hỗ trợ ngành dầu mỏ đang gặp khó khăn trong nước.
Tổng thống Trump nói giá dầu thô lao dốc kỉ lục do 'áp lực tài chính' và đang cân nhắc tạm ngừng nhập khẩu dầu Arab Saudi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Vâng, tôi sẽ nghiên cứu khả năng đó", ông Trump phát biểu trước báo giới sau khi được đặt câu hỏi về việc một số thành viên Đảng Cộng hòa yêu cầu ông sử dụng quyền hành pháp của tổng thống để chặn các lô hàng dầu thô của Arab Saudi.

Reuters dẫn lời ông Trump cho biết ông chỉ mới nhận được đề xuất của Đảng Cộng hòa ngay trước cuộc họp báo. "Nước Mỹ chắc chắn không thiếu gì dầu thô nên tôi sẽ cân nhắc", ông Trump nhấn mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày 20/4, lần đầu tiên trong lịch sử thị trường dầu mỏ, giá dầu WTI giao sau đã giảm xuống mức âm giữa lúc cung vượt cầu một khoảng lớn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, giá dầu WTI giao tháng 5 (hết hạn vào ngày 21/4) đã giảm xuống ngưỡng -37,63 USD/thùng trong khi các thương nhân phải tuyệt vọng trả thêm để bán tháo dầu thô vì kho chứa đang dần cạn kiệt.

Giá dầu thô lao dốc kỉ lục đã đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đến cảnh phá sản, Reuters đưa tin.

Giá dầu lao dốc trong ngắn hạn do "áp lực tài chính"

Ông Trump mô tả đà lao dốc ngày 20/4 của giá dầu thô là ngắn hạn và xuất phát từ "áp lực tài chính". Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ngành công nghiệp dầu Mỹ bị ảnh hưởng do nhu cầu giảm khi mà nhiều tiểu bang áp dụng lệnh giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của đại dịch.

"Vấn đề bắt nguồn từ việc chẳng có ai lái xe, nhà máy đóng cửa và hoạt động kinh doanh cũng dẹp luôn", ông Trump nói. "Ngành dầu mỏ Mỹ có dư dả nguồn cung, đặc biệt là dầu thô, nhưng rồi các nhà cung ứng đột ngột mất đi 40 - 50% thị phần".

Ông Trump cho biết liên minh dầu mỏ OPEC+ đã đồng ý hạ sản lượng dầu thô khoảng 15 triệu thùng/ngày và nhận định giá dầu yếu có thể buộc OPEC+ phải giảm thêm sản lượng vì các lí do kinh tế.

Tổng thống Trump nhắc lại rằng chính quyền của ông có kế hoạch tăng dự trữ dầu thô khẩn cấp nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất khi giá dầu lao dốc.

Reuters đưa tin kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) của Mỹ hiện đang dư chỗ chứa cho khoảng 77 triệu thùng. Bộ Năng lượng Mỹ đang trong quá trình cho các công ty sản xuất dầu mỏ thuê một phần trong diện tích dư nói trên nhằm giúp các doanh nghiệp này ứng phó với tình trạng thiếu hụt kho chứa vì nhu cầu trong nước giảm mạnh.

Theo Reuters, ban đầu chính quyền ông Trump muốn mua dầu thô trực tiếp từ doanh nghiệp nhưng Quốc hội Mỹ không phê duyệt tiền tài trợ.

Khi được hỏi liệu bản thân vẫn muốn các nhà lập pháp phê duyệt gói cứu trợ cho ngành dầu mỏ hay không, ông Trump nói kho chứa trong chương trình SPR sẽ được lấp đầy thông qua cho thuê hoặc mua sản phẩm trực tiếp từ nhà cung ứng.

Khả Nhân