|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

FTX, Đảng Dân chủ và Ukraine có mối liên hệ như thế nào?

11:06 | 19/11/2022
Chia sẻ
FTX đang chịu nhiều cáo buộc về việc tham gia vào hoạt động rửa tiền tại Ukraine. RT cho rằng mối liên hệ giữa Đảng Dân chủ, FTX và Ukraine cần phải được điều tra.

Theo RT, các tờ báo đã dành ra nửa đầu tháng 11 để đưa tin về sự sụp đổ bất ngờ của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Vụ phá sản đã làm rung chuyển thị trường, khiến nhà đầu tư mất đi hàng tỷ USD và dẫn đến các cuộc điều tra chính thức đối với FTX tại nhiều quốc gia.

Một số quan điểm cho rằng FTX đã dính dáng vào nhiều sai phạm ngay từ ngày đầu thành lập. FTX cũng là nhà ủng hộ lớn thứ hai của Đảng Dân chủ, và đóng vai trò quan trọng trong việc gây quỹ cho Ukraine. 

Một số kênh truyền thông gần gũi với Đảng Cộng hòa như Fox News thậm chí còn yêu cầu điều tra mối liên hệ giữa FTX, Đảng Dân chủ và Ukraine, với những cáo buộc như  “trục lợi từ chiến tranh” hay “rửa tiền”. 

Cáo buộc của Fox News về việc FTX tham gia rửa tiền. (Ảnh: Fox News).

FTX và Ukraine

Vào 14/3, FTX khởi động một cổng ủng hộ tiền mã hóa trực tuyến với tên gọi “Aid for Ukraine”. Chương trình này là sự hợp tác của FTX với Bộ Chuyện đổi Kỹ thuật số Ukraine.

Thông qua cổng ủng hộ này, các nhà giao dịch tiền điện tử có thể quyên góp bitcoin và những loại tiền điện tử khác. Sau đó, FTX sẽ chuyển đổi chúng thành tiền mặt để Bộ Quốc phòng Ukraine mua sắm vũ khí và trang trải chi phí chiến tranh.

Rất nhanh chóng, quỹ tuyên bố đã tích lũy được “hơn” 60 triệu USD tiền quyên góp. Đến ngày 14/4, có thông tin cho rằng 45,15 triệu USD đã được trả cho các loại trang thiết bị, vũ khí, nhu yếu phẩm phục vụ quân đội Ukraine.

Trong ba tháng sau, 10 triệu USD tiếp tục được chi tiêu, và còn lại khoảng 5 triệu USD trong ngân quỹ. Một bài đăng trên mạng xã hội của Aid for Ukraine vào 15/11 cho biết 5 triệu USD vẫn được giữ lại, và 60 triệu USD là tổng số tiền đã quyên góp cho tới nay.

Trang web của Aid for Ukraine. (Ảnh: Aid for Ukraine).

RT cho rằng những thông báo từ cả FTX và Kiev rất mâu thuẫn, đặc biệt khi Ukraine được cho là đã nhận được khoảng 100 triệu USD tiền quyên góp bằng bitcoin chỉ riêng từ 24/2 đến 11/3, khoảng thời gian mà Aid for Ukraine vẫn chưa được thành lập.

Khó mà có thể tin răng trong vòng 7 tháng, kể từ khi con số 60 triệu USD trên được công bố, Ukraine không hề nhận được thêm khoản viện trợ nào thông qua Aid for Ukraine. Trong suốt khoảng thời gian này, cộng đồng tiền mã hóa vẫn liên tục được khuyến khích ủng hộ cho Ukraine.

Những cuộc điều tra chính thức về FTX và cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried mới chỉ bắt đầu. Tuy vậy, những báo cáo sơ bộ cho thấy ông Bankman-Fried đã chuyển bí mật, và bất hợp pháp, hàng tỷ USD từ sàn FTX sang công ty đầu tư Alameda Research.

Các tiêu chuẩn kế toán, kiểm toán, quản lý của FTX tồi tệ đến mức chuyên gia về tái cấu trúc John Ray III, người có 40 kinh nghiệm trong ngành, từng xử lý vụ phá sản của Enron, đã phải thốt lên rằng công ty tiền mã hóa này là trường hợp tồi tệ nhất mà ông từng phải đối mặt.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đều đang xem xét liệu các khoản tiền của FTX có được sử dụng để hỗ trợ cho Alameda hay không.

Tuy vậy, các cơ quan này vẫn chưa thăm dò một đầu mối quan trọng là Aid for Ukraine. RT đặt ra câu hỏi rằng liệu tiền có được chuyển từ FTX sang Alameda, sau đó tới Kiev để chi cho những hoạt động mà phương Tây đang muốn giữ kín?

Ngược lại, số tiền đã huy động vượt quá 60 triệu USD ban đầu đã đi đâu? Liệu ông Bankman-Fried có dùng tiền để chi tiêu cho bản thân hoặc những mục đích khác hay không?

Ukraine đang là một trong những quốc gia tham nhũng nhất tại châu Âu.

FTX và Đảng Dân chủ

RT tiết lộ rằng ông Bankman-Fried là một nhân vật có nhiều mối quan hệ trong nền chính trị Mỹ. Trong suốt kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020, ông đã góp 5,2 triệu USD cho hai Ủy ban Hành động Chính trị (PAC), ủng hộ chiến dịch của ông Joe Biden. 

Vào năm 2021/22, ông Bankman-Fried đã cung cấp hàng chục triệu USD Đảng Dân chủ, trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai, chỉ sau huyền thoại đầu tư George Soros.

Ông Bankman-Fried đã khoe về việc gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách ở Washington “hai hoặc ba tuần một lần vào năm ngoái”. Trong năm 2022, ông đã tiếp xúc với nhiều quan chức và cố vấn cấp cao của Mỹ. Số lượng cuộc họp đã tăng lên khi xung đột Ukraine bắt đầu.

Vào 7/3, đúng một tuần trước khi Aid for Ukraine được khởi động, anh trai của vị tỷ phú này, ông Gabe Bankman-Fried, đã đến Nhà Trắng cùng bà Jenna Narayanan, người từng làm việc cho Liên minh Dân chủ, tổ chức đã được gọi là “câu lạc bộ các nhà tài trợ tự do mạnh mẽ nhất” ở Mỹ.

Bản thân ông Bankman-Fried sau đó đã đến thăm Nhà Trắng nhiều lần vào tháng 4 và tháng 5, đồng thời quyên góp 865.000 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Vào đầu tháng 6, chỉ vài ngày sau cuộc gặp gỡ cuối cùng được ghi nhận tại Nhà Trắng, ông Bankman-Fried đã thông báo sẽ chi 1 tỷ USD vào các quỹ đến 2024 để đảm bảo rằng Tổng thống Biden, hoặc những ứng viên Dân chủ khác, sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Nhiều người cho rằng những hoạt động trên là nỗ lực của ông Bankman-Fried nhằm lấy lòng chính trị gia Đảng Dân chủ, và vận động cho lợi ích của mình. Ông Bankman-Fried và FTX đang cố gắng tác động tới các nhà lập pháp Mỹ về quỹ định tiền mã hóa, khiến thị trường thuận lợi hơn.

Vào tháng 10, ông Bankman đã phủ nhận cam kết viện trợ 1 tỷ USD trên, và nói: “Đó chỉ là một câu nói ngớ ngẩn. Thông điệp của tôi cẩu thả và không nhất quán trong một số trường hợp”.

Đồng thời, ông Bankman-Fried cũng tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho bất cứ mục đích chính trị nào. Vài ngày sau đó, FTX bị điều tra tại Texas vì cáo buộc buôn bán chứng khoán không đăng ký. Không lâu sau, FTX đệ đơn phá sản.

Một số kênh truyền thông, người có tầm ảnh hưởng, người ủng hộ của Đảng Cộng hòa đang đưa ra các cáo buộc hoặc yêu cầu điều tra về rửa tiền, tham nhũng của FTX, Đảng Dân chủ và Ukraine.

Những thông tin ban đầu đang cho thấy rằng giữa FTX, Đảng Dân chủ và Ukraine đang có một số mối liên hệ. Tuy vậy, kết quả cuối cùng sẽ cần chờ cơ quan điều tra.  

Minh Quang

Chứng khoán Mỹ phục hồi dù lợi suất trái phiếu lên đỉnh, chính phủ có nguy cơ đóng cửa
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên 28/9 dù thị trường phải đối mặt với một loạt thách thức đến từ lợi suất trái phiếu và nguy cơ chính phủ đóng cửa.