|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Musk không tin tưởng CEO FTX: Từng từ chối đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào Twitter

14:00 | 14/11/2022
Chia sẻ
Ông chủ mới của Twitter mới đây đã có những bình luận về Sam Bankman-Fried, CEO sàn giao dịch tiền điện tử FTX vừa phá sản.

Trong tuần vừa qua, thế giới tiền điện tử náo loạn với sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX do Sam Bankman-Fried sở hữu. Dù bận rộn với Twitter nhưng tỷ phú Elon Musk cũng đã dành sự quan tâm tới vụ việc này. Cụ thể, ông chủ mới của Twitter tiết lộ ông không bao giờ tin tưởng Sam Bankman-Fried.

Hôm 11/11, CEO FTX đã từ chức sau khi công ty nộp đơn phá sản theo Chương 11. Hồi tháng 3, Sam Bankman-Fried đã từng liên hệ với Elon Musk vào tháng 3 thông qua trung gian của họ là William MacAskill từ chi nhánh của quỹ FTX's Future Fund - đơn vị cũng đã đóng cửa vào hôm 11, để bày tỏ sự quan tâm của Sam trong việc đầu tư vào thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk. Tin tức đó được đưa ra vào tháng 9 khi tin nhắn văn bản của Elon Musk bị rò rỉ từ hồ sơ pháp lý gửi tòa án.

 Đề nghị góp 3 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Twitter của SBF bị Elon Musk từ chối. (Ảnh chụp màn hình).

Vào thời điểm đó, từ Morgan Stanley - ngân hàng tài trợ thương vụ Twitter, giám đốc Michael Grimes nói với Elon Musk rằng SBF muốn cung cấp "ít nhất 3 tỷ USD" để giúp Musk mua Twitter và muốn thảo luận về tiềm năng tích hợp blockchain trên mạng xã hội này.

Khi đó, Elon Musk đặt nghi vấn với Grimes rằng: "Sam có thực sự có 3 tỷ USD thanh khoản không?". Mặc dù, Grimes đã cố đưa ra những lời có cánh dành cho SBF nhưng đề nghị hợp tác này đã không thể thuyết phục được Elon Musk.

Trong email bị rò rỉ, giám đốc Michael Grimes đã đề cập đến lời đề nghị của Sam Bankman-Fried với Elon Musk. Nội dung thư viết: "Anh ấy cảm thấy hứng thú với ông... Tôi tin rằng ông cũng sẽ thích anh ấy. [Sam] đã xây dựng FTX và quan tâm đến việc giúp thiết kế phiên bản chuỗi khối của Twitter".

Thông tin về đề nghị của Sam vừa được một tài khoản nổi tiếng chia sẻ các email nội bộ ngành công nghệ là Tech Mails tweet lại. Tại bài tweet, tỷ phú Elon Musk lên tiếng nói rằng ông không tin tưởng Sam và cũng không nghĩ ông chủ FTX có đủ 3 tỷ USD. 

Dù Elon Musk là một người ủng hộ tiền điện tử nhưng ông đã từ chối đề nghị của Sam. Ông nói với Grimes rằng áp dụng blockchain lên Twitter là điều không thể và ông cho biết sẽ tiếp SBF với điều kiện không nhắc tới blockchain. Sau đó, Grimes nói với Musk rằng ngay cả khi không nói về blockchain, SBF vẫn muốn đầu tư. 

Ngày 27/10, Elon Musk nắm quyền kiểm soát Twitter. Hai tuần sau đó, FTX bắt đầu đón sóng lớn sau khi CEO Binance, Changpeng Zhao tuyên bố công ty của ông sẽ thanh lý các token FTT của FTX với giá trị ước tính 2,1 tỷ USD. Điều đó khiến giá FTT lao dốc, kéo theo làn sóng khách hàng rút tiền và thanh khoản của FTT bị mất kiểm soát. Đến ngày 11/11, FTX nộp đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11 và CEO Sam Bankman-Fried từ chức.

Những email trao đổi giữa Grimes và Elon Musk xảy ra 7 tháng trước khi FTX phá sản. Đây được cho là sự kiện thổi bay khối lượng tài sản lớn nhất khỏi ngành công nghiệp tiền điện tử, từng xảy ra trong lịch sử. 

Thùy Trang