|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba sự kiện quan trọng về tiền điện tử cần theo dõi sau sự sụp đổ của sàn FTX

11:00 | 13/11/2022
Chia sẻ
Kế hoạch giao dịch gần như một vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi của FTX và Alameda đã giáng một đòn nặng nề vào toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, và có 3 sự kiện giá nhà đầu tư nhất định phải theo dõi trong thời gian tới.

Theo Cointelegraph, cho đến đầu tuần qua, bitcoin đã có lúc giảm xuống chỉ còn 16.709 USD, chứng tỏ mức độ biến động thấp kỷ lục và điều này mang lại cho các altcoin khác cơ hội tạo ra một số thiết lập kỹ thuật tốt đẹp. Đồng thời, dữ liệu trên chuỗi và phân tích kỹ thuật bắt đầu cho thấy rằng bitcoin đang ở giữa quá trình chạm đáy, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan rằng những ngày tươi sáng hơn đang ở phía trước.

Tua nhanh đến thời điểm hiện tại, và sự biến động tăng đột biến mà thị trường nhận được thực sự hóa ra là một sự kiện thiên nga đen. BlockFi đã ngừng rút tiền, với lý do không thể “hoạt động như bình thường”, vì vậy nó “tạm dừng việc rút tiền của khách hàng”. Vụ phá sản của FTX đang gây ảnh hưởng trên diện rộng, và “mảnh bom” từ sự kiện này chắc chắn sẽ phát tán trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Tại thời điểm này, thật khó để đưa ra luận điểm đầu tư ngắn hạn đáng tin cậy cho tài sản tiền điện tử nói chung nếu chỉ bằng cách nhìn vào biểu đồ. Điều tốt nhất mà các nhà đầu tư không chắc chắn có thể làm là tuân theo một kế hoạch đã được kiểm tra thời gian hoặc tạm dừng lại, không làm gì cả. Kết quả ngắn hạn có khả năng xảy ra nhất là sự biến động của thị trường tiền điện tử sẽ vẫn ở mức cao và giá tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng giảm đột biến trong một thời gian.

Không ai cảm thấy thoải mái khi tập trung vào những kết quả tiêu cực tiềm ẩn trước mắt đối với lĩnh vực tiền điện tử và giá tiền số, nhưng mọi nhà đầu tư có trách nhiệm xem xét kết quả tồi tệ nhất tuyệt đối và có kế hoạch dự phòng. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải lo lắng khi điều gì đó tồi tệ hơn thực sự xảy ra.

Bitcoin và hầu hết tiền điện tử đều giảm giá mạnh sau khi FTX nộp đơn xin phá sản. (Nguồn: Getty Image0 

Ba sự kiện giá quan trọng nhất nhà đầu tư tiền điện tử cần quan tâm

1. USDT/USD so với USDC/USD

Trong các sự kiện biến động cao, đôi khi stablecoin phá vỡ chốt của chúng với đồng USD. Nếu có một số FUD hoang mang về việc bitcoin bị cấm, bị tấn công hoặc sắp giảm mạnh hơn, giá stablecoin đôi khi tăng trên 1 USD khi các nhà giao dịch tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong các tài sản cố định với đồng USD.

Trong các sự kiện thiên nga đen tiền điện tử, các mã USDT (tether) giảm 1 USD mất chốt bằng đồng USD. Điều này đã xảy ra một số lần trong quá khứ và thông thường, sau khi khói tan, nó sẽ lấy lại tỷ giá 1:1.

Vào ngày 9/11 vừa qua, USDT/USD đã phá vỡ mức neo tỷ giá USD, giảm xuống mức thấp nhất là 0,97 đô la tại một thời điểm, theo dữ liệu từ TradingView và Coinbase. Trong khi USDT giảm xuống dưới mức chốt, các mã USDC của USD Coin giảm giá trị 1 USD đã tăng vọt lên 1,01 USD.

Có vẻ như những tin đồn không có căn cứ liên quan đến tether và Alameda Research trên Twitter đã tạo ra xu hướng giá như vậy. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là sự hoảng sợ có thể dễ dàng bị kích hoạt bởi thông tin sai lệch, tin đồn và lời nói dối, vì vậy những tin đồn về Alameda hay tether có hoàn toàn sai sự thật hay không cũng không thành vấn đề.

Nếu nó lan truyền trên mạng xã hội và khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, họ sẽ hành động và trong trường hợp này, nhiều người sẽ hoặc đang trong quá trình chuyển USDT của họ sang USDC, bitcoin hoặc các loại tiền điện tử stablecoin khác.

Lưu ý, khi giá chênh lệch và có sự chênh lệch giữa các sàn giao dịch, việc chuyển đổi stablecoin trở nên tốn kém và trải nghiệm hoán đổi từ loại này sang loại khác hoặc từ altcoin sang stablecoin có thể trở nên khó chịu. Mặc dù vậy, tỷ giá USDT và USDC vẫn cần được nhà đầu tư tiền điện tử theo dõi trong thời gian tới.

2. Kỳ vọng về giá bitcoin

Đợt bán tháo vào ngày 8/11 cuối cùng đã đẩy giá bitcoin ra khỏi phạm vi 146 ngày dao động trong khoảng 24.500 USD - 18.600 USD.

Đây là một sự phá vỡ phạm vi đáng kể và từ quan điểm của phân tích kỹ thuật, việc không chiếm lại được phạm vi này và lượng bán tăng lên thì rất có thể, bitcoin thậm chí sẽ rớt giá xuống còn 11.000 - 12.000 USD. Trong khi đó, nếu Bitcoin có thể lấy lại và giữ mức 18.000 USD, ít nhất giá sẽ trở lại trong phạm vi trước đó và đây sẽ là một dấu hiệu tốt.

3. Thị trường đang tìm kiếm chỗ đứng vững chắc hơn

Rất nhiều công ty và nhóm đầu tư tập trung vào tiền điện tử đã tiếp xúc với nghiên cứu của FTX và Alameda, điều này cũng có nghĩa là những công ty tương tự này hiện có một số lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán của riêng họ.

Một số ít các công ty gốc tiền điện tử này cũng nắm giữ các kho tiền điện tử đáng kể gồm các loại altcoin và mã thông báo tài chính phi tập trung (DeFi). Để cứu vãn các khoản lỗ hiện tại, kiếm được các khoản vay của chính họ và đáp ứng các nghĩa vụ khách hàng, có thể một số kho lưu trữ mã thông báo bitcoin, altcoin và DeFi này sẽ được bán trên thị trường trên các sàn giao dịch giao ngay trong những ngày tới.

Altcoin đã giảm giá nghiêm trọng và một số tương đối kém thanh khoản, có nghĩa là lượng bán tăng mạnh có thể gây áp lực giảm mạnh lên giá. Do vậy, trước khi mua những tài sản tiền điện tử giảm giá mạnh và thậm chí những đồng tiền đang ở đáy chu kỳ, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và xem xét kỹ hơn ai là người nắm giữ phần lớn mã thông báo/dự án và hãy nhớ rằng FTX trị giá hàng chục tỷ USD vẫn phá sản.

Hiện tại là lúc để nghiên cứu và thẩm định trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào vào bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Thu Phương