|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng CEO các công ty tiền ảo từ chức sau thời kỳ 'mùa đông tiền điện tử'

07:05 | 23/09/2022
Chia sẻ
Sau sự lao dốc của thị trường tiền điện tử dẫn đến nhiều vụ phá sản của các công ty trong nhiều tháng qua, hàng loạt CEO và nhà sáng lập các doanh nghiệp tiền số đã quyết định từ chức, nhường lại vị trí cho người khác.

Ngày 21/9, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã thông báo rằng người đồng sáng lập Jesse Powell sẽ từ chức CEO, nhường lại vị trí cho tân CEO David Ripley. Việc cải tổ diễn ra ngay sau khi Michael Moro của Genesis và nhà truyền bá bitcoin Michael Saylor, cùng với Sam Trabucco của Alameda Research, từ bỏ các vị trí lãnh đạo trong những công ty tiền số khác, theo South China Morning Post.

Nhiều nhà lãnh đạo nổi bật trên thị trường tiền số, như Powell, là những người tiên phong trên thị trường tiền điện tử, cố gắng thuyết phục mọi người tham gia thị trường và không ngại đối mặt với những lời chỉ trích.

Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc và mất tới khoảng 2.000 tỷ USD giá trị, khiến nhiều CEO phải ra hầu tòa, hội đồng quản trị các công ty đang tìm cách để thay đổi bộ máy lãnh đạo và tái cơ cấu doanh nghiệp.

  Michael Moro rời vị trí CEO tại Genesis. (Ảnh: CryptoSlate).

Deepali Vyas, một chuyên gia về tiền số tại Korn Ferry cho biết: “Nếu có một công ty nào đó đang gặp khủng hoảng và suy thoái hoàn toàn, bạn cần một người đứng ra lãnh đạo và người đó cần hiểu rõ về các quy định để có thể thực hiện các chiến lược phòng thủ”.

Người trong cuộc đứng lên tiếp quản

Làn sóng từ chức của các CEO sàn tiền ảo bất đầu từ tháng 8 với Saylor, người thành lập MicroStrategy vào năm 1989, đã từ chức CEO để tập trung vào bitcoin, ngay cả khi việc mua mã thông báo của ông dẫn đến khoản phí tổn thất quý II lên tới 918 triệu USD. Hai tuần sau, Moro từ chức CEO Genesis, công ty môi giới tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc với quỹ đầu cơ Three Arrows Capital đã không còn tồn tại.

Ngày 24/8, đồng CEO của Alameda, Trabucco, cũng thông báo sẽ từ bỏ “ưu tiên những thứ khác”. Giống như tại Kraken, những người mới trong công ty đang đứng lên tiếp quản MicroStrategy và Alameda sau sự ra đi của các CEO cũ. Duy chỉ có Genesis bổ nhiệm ông Derar Islim làm CEO tạm thời trong quá trình tìm kiếm người thay thế lâu dài.

Powell, 42 tuổi, cho biết quyết định từ chức của ông đã nhen nhóm hơn một năm và một phần lý do dẫn tới điều này là để giải quyết “những việc cá nhân”. Ông mong muốn chỉ phải dành “40 giờ một tuần thay vì 80 giờ” cho Kraken.

“Điều này sẽ cho phép tôi có nhiều thời gian hơn để làm những việc mà tôi thực sự thích làm và không mất thời gian để làm những công việc mà tôi thực sự không thích”, ông Powell chia sẻ về quyết định từ chức.

Nhà sáng lập các công ty tiền số có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường

Vào tháng 6, The New York Times đã đăng một bài báo cho biết Powell đã “châm ngòi cho một cuộc chiến văn hóa” giữa các nhân viên của Kraken thông qua những nhận xét mà một số người coi là “gây tổn thương”.

Cụ thể, ngày 15/6, Powell đã đăng tải một dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân và cho biết khoảng 20 công nhân Kraken “hoàn toàn không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của công ty”.

Dù vậy, việc thay thế những người sáng lập mang theo một loạt rủi ro riêng. “Những nhà sáng lập các công ty tiền số có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường. Điều đó rất quan trọng trên thị trường tiền điện tử”, Stefan Cohen, một đối tác tại Bain Capital Crypto, một quỹ đầu tư tập trung vào các dự án giao thức giai đoạn đầu và là nhà đầu tư vào BlockFi cùng MakerDAO cho biết.

Hầu hết mọi người đều đã quen với bản chất dễ biến động của các loại tài sản tiền điện tử và do đó có xu hướng ít đổ lỗi cho ban quản lý trong một “chu kỳ đi xuống”, Cohen nói.

Điều đó chỉ ra rằng tiền điện tử đang thay đổi theo những cách có thể sẽ thúc đẩy những thay đổi hơn nữa trong xếp hạng của các công ty. Sau những thảm họa thị trường từ sự sụp đổ của một stablecoin lớn vào tháng 5 đến việc một số công ty cho vay tiền điện tử trên khắp thế giới phá sản trong những tháng tiếp theo, các nhà quản lý quyết tâm thay đổi và xử lý các vấn đề trước khi có rủi ro lớn xảy ra.

“Với sự biến động mạnh mẽ của thị trường và những gì đã xảy ra trong vài tháng qua, cùng với điều kiện kinh tế vĩ mô chưa rõ ràng, đây là thời điểm mà các nhà đầu tư cũng như những CEO đang thấy rất nhiều lối thoái”, chuyên gia Vyas của Korn Ferry nói.

Một cộng việc có thể cần thực hiện trong vài năm tới: Điều hành sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance

Tỷ phú CEO kiêm đồng sáng lập của Binance, Changpeng “CZ” Zhao, đã chỉ ra rằng ông có thể từ bỏ vị trí trong vòng 5 năm để trở thành chủ tịch. “Tôi đã là CEO của Binance được 5 năm. Tôi không nghĩ rằng một CEO nên tại vị lâu hơn 10 năm. Vì vậy, tôi nghĩ đâu đó trong khoảng 5 năm nữa, tôi nên nghỉ hưu”, Zhao nói trên một podcast tháng 7 với Bankless.

Người phát ngôn của Binance nói với Bloomberg News rằng CZ “tin tưởng mạnh mẽ rằng những ý tưởng mới, đặc biệt là đối với lãnh đạo cao nhất, là điều cần thiết” và “lập kế hoạch kế nhiệm cũng như đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ là điều mà CZ luôn ưu tiên”.

Khi được hỏi về kế hoạch kế nhiệm của CEO Coinbase Global Inc, Brian Armstrong, người phát ngôn của sàn giao dịch tiền điện tử đã chỉ ra tuyên bố ủy nhiệm vào tháng 4 của công ty, cho biết ủy ban đề cử và quản trị công ty của hội đồng quản trị thường xuyên đánh giá kế hoạch kế nhiệm cho các vị trí cấp cao, bao gồm cả CEO. Trong khi đó, FTX từ chối bàn luận về kế hoạch tìm người kế nhiệm tỷ phú Sam Bankman-Fried.

Anh Nguyễn

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...