|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chính phủ Nga bật đèn xanh cho các giao dịch quốc tế bằng tiền số

09:45 | 17/09/2022
Chia sẻ
Các công ty Nga có thể bắt đầu giao dịch tiền điện tử với các đối tác ở nước ngoài vào đầu năm 2023 tới và sẽ được tự do chọn loại tiền số họ muốn sử dụng, các quan chức ở Moscow cho biết.

Theo Bitcoin News, Nga là một đất nước đang chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ và nhiều nước phương Tây vì hành động quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đang chuẩn bị hợp pháp hóa hoạt động ngoại thương bằng tiền số và điều này có thể xảy ra trong vài tháng tới.

Các doanh nghiệp Nga được “gợi ý” sử dụng tiền số trong giao dịch quốc tế

Nga có thể cho phép hình thành các “khu định cư tiền điện tử” xuyên biên giới với luật “Về tiền tệ kỹ thuật số” do Bộ Tài chính ban hành vào tháng 2 năm nay và đã được chính phủ bày tỏ sự ủng hộ. Các nhà lập pháp Nga dự kiến ​​sẽ xem xét dự luật này trong phiên họp mùa thu của Duma Quốc gia.

 Giao dịch tiền số xuyên biên giới có thể giúp Nga "né" trừng phạt. (Nguồn: Payment Expert)

Ông Ivan Chebeskov, Giám đốc Cục Ổn định Tài chính của Bộ Tài chính Nga, được cho là đã thông tin về việc dự thảo sẽ bao gồm điều khoản về các giao dịch quốc tế với tài sản kỹ thuật số.

Dự thảo công nhận tiền số là tài sản có thể được sử dụng trong các giao dịch hối đoái hoán đổi. Đồng thời, quan chức này cũng không loại trừ việc thông qua một luật riêng quy định cụ thể các khoản thanh toán tiền số xuyên biên giới.

“Chúng tôi có một số sáng kiến ​​lập pháp đang thực hiện, vẫn chưa được chính thức đệ trình lên chính phủ. Do đó, có thể có các lựa chọn khác nhau để điều chỉnh để có thể thực hiện được các sáng kiến đó”, ông Chebeskov nói với nhật báo Izvestia, nhận xét rằng sáng kiến ​​này có thể đến từ các đại biểu quốc hội. Ông cũng nói thêm rằng các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể mong đợi các giao dịch tiền số quốc tế vào năm 2023 tới và điều này là rất thực tế, khả thi.

Một trong những nhà lập pháp tham gia vào những nỗ lực này, người đứng đầu Ủy ban Thị trường Tài chính của Quốc hội Anatoly Aksakov thừa nhận trong một cuộc trò chuyện với báo chí rằng ông sẵn sàng bày tỏ lập trường ủng hộ với các điều chỉnh về tiền số. Ông nói thêm rằng doanh nghiệp Nga sẽ có thể chọn loại tiền điện tử nào họ muốn giao dịch - bitcoin, ethereum hoặc bất kỳ đồng tiền số nào khác.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Nga phải tạo ra cơ sở hạ tầng tiền điện tử của riêng mình, đồng thời những bên tham gia chỉ nên gia nhập thị trường tiền số thông qua cơ sở hạ tầng của chính phủ và chịu sự kiểm soát chặt chẽ của pháp luật.

Ông Aksakov thừa nhận rằng đất nước hiện không có cơ sở hạ tầng này, nhưng nói rằng các sàn giao dịch chứng khoán ở Moscow và Saint Petersburg sẵn sàng cung cấp. Ông cũng bày tỏ sự lạc quan về các giao dịch quốc tế với tiền số hoàn toàn có khả năng được bắt đầu vào năm 2023 tới.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Nga tiết lộ rằng họ đang làm việc cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga về vấn đề sử dụng tiền số trong ngoại thương. Đại diện của Bộ cam kết ủng hộ cách tiếp cận này vì nó có khả năng giảm áp lực từ các lệnh trừng phạt, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong thanh toán quốc tế.

Nga đã và đang cố gắng tìm cách phá vỡ các hạn chế tài chính đang mở rộng do các chính phủ phương Tây áp đặt đối với cuộc xung đột quân sự của họ vào nước láng giềng Ukraine. Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương gần đây đã đồng ý rằng đất nước không thể làm gì nếu không có các khu vực tài chính chấp nhận thanh toán, giao dịch bằng tiền số.

Tuy vậy, cơ quan quản lý tiền tệ Nga trước đây vốn phản đối mạnh mẽ việc cho phép lưu hành tự do bitcoin và những đồng tiền ảo tương tự thì vẫn nhấn mạnh rằng không có cuộc họp nào về việc hợp pháp hóa tiền số như một phương tiện thanh toán trong nước.

Thu Phương

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.