|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử

15:45 | 11/09/2022
Chia sẻ
Các nhà giao dịch được ngày càng ưa thích việc sử dụng đòn bẩy trong các giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử, nhưng nếu phạm sai lầm thì mọi nỗ lực có thể dẫn đến thất bại nghiêm trọng.

Nhiều nhà giao dịch thường xuyên bày tỏ một số quan niệm sai lầm tương đối lớn về giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin, tiền điện tử, đặc biệt là trên các sàn giao dịch phái sinh bên ngoài lĩnh vực tài chính truyền thống.

Những sai lầm phổ biến nhất liên quan đến việc tách bạch giá và phí của hợp đồng tương lai cũng như không nhìn đúng vào tác động của hành động bán tháo đối với các công cụ phái sinh.

Dưới đây là ba quan điểm sai lầm nhà đầu tư tiền điện tử nên tránh khi giao dịch hợp đồng tương lai theo Cointelegraph:

1. Hợp đồng phái sinh khác với giao dịch giao ngay ở định giá và giao dịch

Hiện tại, tổng giá trị ước tính của các hợp đồng tương lai trong thị trường tiền điện tử đã vượt quá 25 tỷ USD. Các nhà giao dịch nhỏ lẻ và những nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm sử dụng hợp đồng tương lai như công cụ để tận dụng các khoản tiền mã hóa của họ. Hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh khác thường được sử dụng để giảm rủi ro.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số khác biệt về giá cả và giao dịch cụ thể thường bị bỏ sót trong các hợp đồng phái sinh tiền điện tử. Vì lý do này, các nhà giao dịch ít nhất nên xem xét những khác biệt khi mạo hiểm đầu tư vào các hợp đồng tương lai có kỳ hạn. Ngay cả các nhà đầu tư phái sinh thành thạo với các tài sản tài chính truyền thống cũng dễ mắc sai lầm, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu các đặc thù hiện có trước khi sử dụng đòn bẩy.

Hợp đồng tương lai bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác đều tồn tại rủi ro. (Nguồn: Investment U)

Hầu hết các dịch vụ giao dịch tiền điện tử không sử dụng đồng USD, ngay cả khi chúng hiển thị báo giá USD. Đây là một bí mật lớn chưa được nhiều nhà đầu tư nhìn nhận, phát hiện.

Đồng thời, sự thật này cũng là một trong những cạm bẫy mà các nhà giao dịch phái sinh phải đối mặt vì nó gây ra thêm rủi ro và biến động khi giao dịch cũng như phân tích các hợp đồng tương lai tiền điện tử.

Vấn đề cấp bách ở hiện tại là sự thiếu minh bạch, vì vậy khách hàng không thực sự biết liệu các hợp đồng có được định giá bằng stablecoin hay không. Dù vậy, đây không phải là một mối lo ngại lớn, vì luôn có rủi ro trung gian khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung.

2. Hợp đồng tương lai tiền điện tử giảm giá, đôi khi đi kèm với những bất ngờ

Vào ngày 9/9 vừa qua, hợp đồng tương lai ether (ETH) đáo hạn vào ngày 30/12 đã được giao dịch với giá 22 USD hoặc thấp hơn 1,3% so với giá hiện tại tại các sàn giao dịch giao ngay như Coinbase và Kraken.

Sự khác biệt xuất hiện từ kỳ vọng hợp nhất các đồng tiền fork có thể phát sinh trong quá trình hợp nhất ethereum. Người mua hợp đồng phái sinh sẽ không được tặng bất kỳ đồng tiền miễn phí tiềm năng nào mà người nắm giữ ethereum có thể nhận được.

Tình trạng airdrop cũng có thể khiến giá hợp đồng tương lai nhận chiết khấu vì những người nắm giữ hợp đồng phái sinh sẽ không nhận được phần thưởng, nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất đằng sau sự phân tách và hợp nhất, vì mỗi sàn giao dịch có cơ chế định giá và rủi ro riêng.

Nhà giao dịch cần lưu ý đến cách hợp đồng tương lai giao dịch với mức chiết khấu từ 1,5% đến 4% trong khoảng thời gian từ tháng 5 – tháng 8 năm nay. Sự lùi lại này cho thấy sự thiếu hụt nhu cầu từ những người mua sử dụng đòn bẩy.

Tuy nhiên, xem xét xu hướng kéo dài và thực tế là Polkadot đã tăng đến 40% từ ngày 26/7 đến ngày 12/8 thì cũng có nhiều khả năng là các giao dịch đang bị những yếu tố bên ngoài tác động. Nói cách khác, giá hợp đồng tương lai đã tách khỏi các sàn giao dịch giao ngay, vì vậy các nhà giao dịch phải điều chỉnh mục tiêu và mức gia nhập của họ bất cứ khi nào sử dụng thị trường hàng quý.

3. Cân nhắc nếu thấy phí cao hơn và xu hướng tách giá khỏi phí chưa hẳn là tốt

Lợi ích cốt lõi của hợp đồng tương lai là đòn bẩy, hay còn gọi là khả năng giao dịch số tiền lớn hơn số tiền ký quỹ ban đầu.

Hãy xem xét một tình huống trong đó một nhà đầu tư gửi 100 USD và mua hợp đồng tương lai bitcoin (BTC) trị giá 2.000 USD (dài hạn) bằng cách sử dụng đòn bẩy 20 lần. Mặc dù phí giao dịch trên các hợp đồng phái sinh thường nhỏ hơn phí giao ngay, nhưng mức phí giả định 0,05% sẽ áp dụng cho giao dịch 2.000 USD.

Do đó, khi tiến hành giao dịch hợp đồng tương lai 1 lần cũng sẽ mất khoảng 4 USD, tương đương với 4% số tiền ký quỹ ban đầu. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng một khoản phí như vậy sẽ nặng khi doanh thu tăng lên.

Ngay cả khi các nhà giao dịch hiểu được các chi phí và lợi ích bổ sung của việc sử dụng công cụ hợp đồng tương lai tiền điện tử, một yếu tố không xác định có xu hướng chỉ xuất hiện trong các điều kiện thị trường biến động. Sự tách biệt giữa hợp đồng phái sinh và các sàn giao dịch giao ngay thông thường thường là do bán tháo.

Khi tài sản thế chấp của nhà giao dịch không đủ để bù đắp rủi ro, sàn giao dịch phái sinh có một cơ chế tích hợp để đóng vị thế. Cơ chế bán tháo này có thể gây ra hành động giá mạnh mẽ và hậu quả là tách khỏi giá chỉ số.

Mặc dù những sai lệch này sẽ không kích hoạt loạt hành động bán tháo gia tăng thì các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể phản ứng với những biến động giá chỉ xảy ra trong hợp đồng phái sinh. Nói rõ hơn, các sàn giao dịch phái sinh dựa vào những nguồn định giá bên ngoài, thường là từ các thị trường giao ngay thông thường để tính giá chỉ số tham chiếu.

Không có gì sai với các quy trình độc đáo này, nhưng tất cả các nhà giao dịch nên cân nhắc tác động của chúng trước khi sử dụng đòn bẩy cũng như thực hiện các hợp đồng tương lai bitcoin, tiền điện tử.

Thu Phương

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.