|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xu hướng đầu tư hiện tại của giới triệu phú châu Á: Dần rời khỏi thị trường chứng khoán, tránh xa tiền điện tử

15:22 | 07/09/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh áp lực từ lạm phát ngày càng tăng, giới triệu phú châu Á bắt đầu tính đến các khoản đầu tư an toàn hơn, chẳng hạn như vàng, thay vì tìm đến các thị trường có sự biến động cao như tiền ảo.

Với những lo ngại ngày càng tăng liên quan đến áp lực từ lạm phát và sự biến động của thị trường, những người giàu có ở khu vực châu Á đang chuyển sang thói quen đầu tư một cách thận trọng hơn, theo Bloomberg.

Theo nghiên cứu năm 2022 của Lombard Odier về những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, những người đang nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị từ 1 triệu USD đang đánh giá lại các điều kiện thị trường để bảo vệ khối tài sản của họ khỏi sự biến động.

Những người này ngày càng tránh xa thị trường chứng khoán và trái phiếu để tập trung vào các công ty của riêng mình hoặc các tài sản được coi là an toàn hơn như vàng và tiền mặt. Đồng thời, những người này ngày càng hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử, vốn được biết tới là một thị trường đầy biến động.

“Các nhà đầu tư ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang trở nên thận trọng hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư của họ và đang chuyển hướng sang các tài sản tư nhân cũng như tài sản thay thế “an toàn hơn”. Đồng thời, các nhà đầu tư này ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư ra bên ngoài thị trường địa phương của họ. Việc phân bổ các khoản đầu tư cho tài sản kỹ thuật số là cực kỳ thấp”, Vincent Magnenat, người đứng đầu chi nhánh châu Á của Lombard Odier cho biết.

Giới triệu phú châu Á đang tránh xa khỏi thị trường tiền số. (Ảnh: Fortune).

Theo Bloomberg Billionaires Index, sự lao dốc của giá cổ phiếu công nghệ và lạm phát tăng vọt trong bối cảnh lãi suất tăng đã khiến tổng giá trị khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới bị “bốc hơi” 1.400 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Con số này hoàn toàn trái ngược so với những gì diễn ra hai năm qua, khi các ngân hàng trung ương tung ra một số chính sách nhằm chống lại sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, qua đó giúp các tỷ phú, đặc biệt là các tỷ phú công nghệ kiếm về bộn tiền trong mùa dịch.

Lombard Odier cho biết áp lực từ lạm phát và những tác động của lạm phát đối với nền kinh tế toàn cầu là mối quan tâm lớn nhất đối với 77% người thực hiện khảo sát. Một nửa trong số họ lo lắng về sự biến động của thị trường, điều này đã thúc đẩy 56% trong số họ tăng cường đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Những triệu phú tham gia cuộc khảo sát có xu hướng đầu tư tránh xa tiền điện tử khi có tới 83% người được hỏi cho biết họ không đầu tư hoặc chỉ phân bổ dưới 5% nguồn vốn cho các tài sản tiền điện tử.

Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết mối lo ngại về tính thanh khoản thấp, đặc biệt là ở các thế hệ cũ, đã nhấn mạnh vào sự quan tâm với tài sản tư nhân. Các nhà đầu tư ở khu vực châu Á dường như tin rằng những điều đó cho phép họ nắm bắt những thay đổi về cơ cấu theo cách có thể quản lý rủi ro tốt hơn. Các triệu phú ở Singapore và Australia đang dẫn đầu xu hướng, với khoảng 60% trong số những người được hỏi có kế hoạch tăng phân bổ nguồn vốn vào các thị trường tư nhân.

Lombard Odier, công ty giám sát khoảng 358 tỷ franc Thụy Sĩ (363 tỷ USD) tài sản của khách hàng trên toàn cầu, đã khảo sát hơn 450 cá nhân có giá trị ròng từ 1 triệu USD trở lên, đang sinh sống ở Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đài Loan và Australia trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 6.

Doanh Chính

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.