|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

JPMorgan: Nhu cầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán vẫn ở mức rất thấp

06:59 | 27/09/2022
Chia sẻ
Bất chấp những nhận định tích cực về tương lai của bitcoin, tiền điện tử như một phương tiện thanh toán phổ biến hơn, JPMorgan đã đưa ra phân tích phủ định quan điểm này.

Theo Bitcoin News, ngân hàng đầu tư toàn cầu JPMorgan nhận thấy hiện tại có rất ít nhu cầu sử dụng tiền điện tử như một phương thức thanh toán. Mặc dù vậy, ngân hàng cũng lưu ý rằng bitcoin hay các đồng tiền ảo khác đang ngày càng trở nên “lớn hơn và lớn hơn nữa” trong lĩnh vực game và cả trong metaverse (vũ trụ ảo).

Nhu cầu thanh toán bằng tiền điện tử giảm mạnh

Người đứng đầu toàn cầu về thanh toán của bộ phận Ngân hàng Đầu tư của JPMorgan, Takis Georgakopoulos đã nói về nhu cầu của khách hàng đối với tiền điện tử như một phương thức thanh toán trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

Ông khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều nhu cầu [thanh toán bằng tiền điện tử] ở khách hàng của mình cho đến thời điểm khoảng 6 tháng trước, nhưng chúng tôi thấy rất ít nhu cầu đó vào lúc này”.

Bitcoin, tiền điện tử không được sử dụng nhiều trong thanh toán. (Nguồn: Forkast)

Trong khi lưu ý rằng nhu cầu thanh toán bằng tiền điện tử đã giảm mạnh, ông Georgakopoulos vẫn nhấn mạnh rằng JPMorgan vẫn sẽ hỗ trợ những khách hàng muốn sử dụng tiền điện tử cho mục đích này. Ông nói thêm rằng bitcoin hay tiền ảo đều đang trở nên “ngày càng lớn hơn” trong lĩnh vực trò chơi - cả trong trò chơi truyền thống và trong metaverse - nơi ông nhìn thấy nhiều cơ hội.

Cũng trong tuần qua, Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cũng nhắc lại sự hoài nghi của mình về bitcoin và tiền điện tử. “Tôi là một người hoài nghi về các mã thông báo tiền điện tử mà mọi người gọi là tiền tệ, như bitcoin. Chúng là các kế hoạch Ponzi phi tập trung”, Jamie Dimon chỉ trích. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng bản thân ông không hoài nghi về blockchain và tài chính phi tập trung (DeFi), gọi chúng là những đổi mới “thực sự”.

Một cuộc khảo sát gần đây do Deloitte phối hợp với Paypal thực hiện cho thấy hơn 85% người bán “đang dành ưu tiên cao hoặc rất cao cho việc cho phép thanh toán bằng tiền điện tử”. Ngoài ra, “gần 3/4 trong số những người được khảo sát đã báo cáo kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử hoặc stablecoin trong vòng 24 tháng tới”.

Một cuộc khảo sát khác của Bank of America cho thấy "sự quan tâm ngày càng tăng" trong việc sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán. Ngân hàng mô tả: “39% và 34% người được hỏi đã báo cáo sử dụng tiền điện tử/ tài sản kỹ thuật số làm phương thức thanh toán để mua hàng trực tuyến hoặc trực tiếp”.

Ngoài ra, 49% và 53% người được hỏi bày tỏ đang quan tâm đến việc sử dụng tài sản tiền điện tử/ kỹ thuật số để thực hiện mua hàng trực tuyến hoặc trực tiếp.

Trong quan điểm của hầu hết mọi nhà phân tích, để bitcoin và các đồng tiền ảo khác thực sự lớn mạnh và có tương lai lâu dài thì các tài sản này cần phải chứng minh được giá trị thực, chẳng hạn như qua thanh toán.

Thu Phương

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.