|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Việt Nam và Thái Lan trở thành điểm nóng về giao dịch tiền điện tử tại ASEAN

08:11 | 22/09/2022
Chia sẻ
Theo các báo cáo của Chainalysis, tổng giá trị giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam và Thái Lan trong một năm qua đều vượt mức 100 tỷ USD.

Thái Lan và Việt Nam đã trở thành trung tâm giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đánh bại ngay cả trung tâm tài chính Singapore, nơi đang vật lộn với luật mới để kiểm soát lĩnh vực còn non trẻ này, theo Asia Nikkei.

Trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, Việt Nam và Thái Lan, mỗi quốc gia đều đã ghi nhận mức giao dịch mua và bán tiền điện tử đạt giá trị lên tới hơn 100 tỷ USD, theo các con số được công bố hôm 21/9 bởi nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis.

Người đại diện Chainalysis cho biết: “Người dùng ở các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp và trung bình cao thường dựa vào tiền điện tử để gửi tiền, bảo toàn số tiền tiết kiệm của họ trong thời điểm nền kinh tế vĩ mô đang có những diễn biến xấu. Các quốc gia này cũng có xu hướng dựa vào bitcoin và stablecoin nhiều hơn các quốc gia khác”.

Tổng giá trị giao dịch tiền điện tử của các nước ASEAN giai đoạn tháng 7/2021 - tháng 6/2022. (Nguồn: Asia Nikkei).

Công ty dữ liệu này cũng cho biết Việt Nam và Thái Lan đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập cao đến các thị trường đối với những mã thông báo không thể thay thế (NFT). NFT cung cấp cho chủ sở hữu một cách để bảo vệ các tài sản, chẳng hạn như những tác phẩm nghệ thuật, trên blockchain, vốn là một sổ cái phi tập trung giúp ngành công nghiệp tiền điện tử hoạt động trơn tru.

Trong một năm qua, tổng giá trị giao dịch tiền điện tử tại Thái Lan đạt mức 135,9 tỷ USD, trong khi con số tương tự tại Việt Nam cũng đạt mức 112,6 tỷ USD. Singapore, một nền kinh tế lớn ở ASEAN, chỉ ghi nhận tổng giá trị giao dịch tiền điện tử đạt 100,3 tỷ USD trong cùng kỳ vì cơ quan quản lý tài chính của quốc gia này đang trong quá trình đưa ra các quy tắc để thắt chặt giám sát đối với giao dịch bán lẻ của những mã thông báo mà họ vẫn không quá yêu thích này.

Thị trường tiền điện tử đối mặt tương lai đầy rủi ro

Một số doanh nhân và thậm chí cả công ty tiền điện tử thành lập chi nhánh ở Singapore đã bị bắt trong một đợt bán tháo tiền điện tử toàn cầu vào đầu năm nay. Vào tháng 5, đồng TerraUSD, khi đó còn được gọi là UST, có tổng trị giá vốn hóa thị trường đạt gần 19 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao cùng mã thông báo chị em của nó là Luna, đã sụp đổ một cách ngoạn mục, khiến hai đồng tiền điện tử này gần như “vô giá trị”.

Các token, là stablecoin, đã giảm xuống dưới mức ngang bằng với đồng USD mà chúng được chốt, qua đó tạo ra một cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền điện tử. Việc những đồng tiền điện tử này lao dốc một cách chóng mặt đã khiến các thành viên của ASEAN thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định liên quan tới thị trường tiền số.

Tuần trước, một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Ethereum, công nghệ blockchain làm nền tảng cho ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau bitcoin, đã không làm tăng giá token. Trước đó, bản nâng cấp này đã tạo ra sự phấn khích với các nhà đầu tư, thậm chí được ca ngợi là “bước ngoặt” đối với tài sản kỹ thuật số.

Việc nâng cấp đã chứng kiến ​​mạng lưới chuyển tiếp sang một hệ thống cắt giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng cho việc đúc tiền mới, về lý thuyết, điều này sẽ làm cho việc đầu tư vào Ethereum trở nên hấp dẫn hơn đối với những người có quan tâm về việc khai thác tiền điện tử sẽ ảnh hưởng tới môi trường.

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của nền tảng tiền điện tử Luno có trụ sở tại London, cho biết: “Tất cả các thị trường có rủi ro đều đang bị đè nặng bởi các yếu tố vĩ mô lớn hơn như áp lực từ lạm phát và lãi suất tăng, dẫn đến nguy cơ về một cuộc suy thoái sắp tới”.

Với việc giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt sau xung đột tại Ukraine và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trong chiến lược kiềm chế chi phí gia tăng với việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư đã và đang chạy trốn khỏi các phương tiện đầu tư có mức độ rủi ro cao hơn như tiền điện tử.

Theo công ty kiểm toán KPMG, các nhà đầu tư dường như đang ngần ngại trong việc rót vốn vào các doanh nghiệp có liên quan tới những mã thông báo kỹ thuật số.

Những số liệu của KPMG được công bố hồi đầu tháng cho thấy nguồn vốn tiền điện tử ở Singapore đã giảm hơn một nửa. Cụ thể, dòng vốn đầu tư tiền điện tử đã từ 1,3 tỷ USD trong nửa cuối năm 2021 xuống còn 539,1 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022. KPMG lưu ý rằng các giao dịch tiền điện tử cũng có quy mô nhỏ hơn và lĩnh vực này đang trải qua một số hợp nhất với 7 thỏa thuận thoát hoặc sáp nhập được ký kết.

Anh Nguyễn