|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tỷ phú tiền số tin Elon Musk có thể biến Twitter thành 'thiên đường tiền điện tử'

07:55 | 07/11/2022
Chia sẻ
Những tỷ phú tiền điện tử cho rằng với việc Elon Musk tiếp quản thành công Twitter, nền tảng này có thể trở thành "thiên đường tiền số" thông qua quyền tự do ngôn luận. Nhiều tỷ phú còn hy vọng Elon Musk có thể "bất tử" để lãnh đạo Twitter trong thời gian lâu nhất có thể.

Năm 2022 dường như là một năm khó khăn với các tỷ phú tiền số, những người đã chứng kiến giá trị tài sản ròng giảm mạnh sau những sự kiện gây chấn động thị trường. Giai đoạn cuối năm, một thông tin có thể khiến những tỷ phú này cảm thấy vui đã tới: Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter, theo Forbes.

Trong lời hứa của Musk về việc đưa “tự do ngôn luận” lên Twitter, nhiều tỷ phú tiền điện tử đã cảm thấy vui. Trước sự nhiệt tình của Musk đối với tiền điện tử (bao gồm cả tình yêu với đồng dogecoin), một số kỳ vọng Twitter sẽ xây dựng các tính năng thanh toán bằng tiền điện tử hoặc kết hợp các yếu tố “Web3” khác.

“Tôi nghĩ Elon Musk thật tuyệt vời và chúng ta thật may mắn khi có ông ấy trên hành tinh này. Tôi tin rằng ông ấy muốn cứu hành tinh với Tesla, đảm bảo rằng chúng ta có thể vượt ra ngoài không gian với SpaceX và giờ đây cho phép mọi người tự do ngôn luận với Twitter. Ông ấy có thể thành công. Tôi hy vọng Elon Musk có thể sống mãi”, nhà đầu tư mạo hiểm kiêm nhà đầu tư bitcoin Tim Draper chia sẻ với Forbes. Draper đã rời khỏi hàng ngũ tỷ phú USD vào đầu năm nay khi giá bitcoin giảm.

CEO Binance Changpeng Zhao là một trong những người đầu tư cho thương vụ của Elon Musk. (Ảnh: Forbes).

Một trong những người ủng hộ chính của Musk là Changpeng Zhao, người sáng lập kiêm CEO sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance. Sàn giao dịch tiền điện tử này đã đầu tư 500 triệu USD để giúp Musk có thể thâu tóm Twitter với mức giá 44 tỷ USD.

“Twitter là một nền tảng tự do ngôn luận, là nền tảng toàn cầu và rất quan trọng. Chúng tôi muốn hỗ trợ các doanh nhân một cách tối đa và Elon Musk chính xác là một người trong số đó”, CEO Binance chia sẻ với CNBC vào tuần trước.

Changpeng Zhao, người được Forbes ước tính sở hữu khối tài sản ròng trị giá 17,4 tỷ USD, có nhiều lý do để ủng hộ việc tiếp quản Twitter của Elon Musk. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tiền điện tử có một chỗ đứng nhất định trên mạng xã hội, và mọi người có thể tự do bàn luận. Chúng tôi muốn giúp đưa Twitter vào Web3 khi họ sẵn sàng”, CEO Binance nói thêm.

Theo Owen Lau, một nhà phân tích tại Oppenheimer & Co., khoản đầu tư của Binance giúp Changpeng Zhao có bước khởi đầu trong việc tạo ra sự ảnh hưởng đến các chương trình tiền điện tử trong tương lai, nếu có, của Twitter. Lau nói: “Changpeng Zhao chắc chắn được hưởng lợi khi đầu tư vào thương vụ này”, ông Owen Lau nhấn mạnh.

Brian Armstrong, tỷ phú đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Coinbase, cũng là một người hâm mộ khác của Elon Musk. “Elon Musk mua twitter là một chiến thắng tuyệt vời cho quyền tự do ngôn luận và có lẽ sẽ thay đổi quỹ đạo của thế giới nhiều hơn những gì mọi người có thể nhận thấy”, Armstrong đăng trên trang Twitter cá nhân vào tháng 4, thời điểm gói thầu mà Elon Musk đưa ra được chấp thuận.

Tỷ phú Brian Armstrong trước đó từng nói rằng: “Twitter là một dòng chảy ngược của truyền thông và văn hóa theo nhiều cách khác nhau, và nền tảng này đang có xu hướng tương đối nguy hiểm về cách kiểm duyệt”.

Dường như CEO Coinbase đã thay đổi suy nghĩ trong những tháng gần đây. “Chúng tôi không có bình luận gì thêm ngoài những gì mà ông ấy (Brian Armstrong) đã đăng trên trang Twitter cá nhân”, người phát ngôn của Coinbase chia sẻ khi được yêu cầu cập nhật ý kiến ​​của Armstrong. Armstrong đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào kể từ khi Musk tiếp quản Twitter.

Một số tỷ phú bitcoin khác là cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss cũng có những ý kiến về thương vụ Elon Musk - Twitter. Cameron chỉ trích những công ty đã rời bỏ Twitter và tin rằng Elon Musk “có kế hoạch chữa trị” các “căn bệnh” của nền tảng mạng xã hội này.

Anh trai ông, Tyler Winklevoss, cũng đã phản đối những người phàn nàn về kế hoạch của Musk đối với việc tính phí 8 USD/tháng cho tích xanh trên Twitter. Ông tin rằng việc có được tích xanh Twitter giờ đây tốn ít chi phí và nguồn lực hơn nhiều so với những gì cần làm trong quá khứ.

Michael Saylor, nhà đầu tư bitcoin và là người sáng lập MicroStrategy, một công ty phần mềm nắm giữ 130.000 bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình, cũng tán thành chi phí tích xanh của Elon Musk.

CEO sàn FTX tin tưởng vào tầm nhìn của Elon Musk. (Ảnh: Forbes).

Trong khi đó, Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, một sàn tiền số đối thủ của Binance, tỏ ra ít lạc quan hơn về khả năng Musk sẽ biến Twitter trở thành “thiên đường tiền điện tử”. Trên thực tế, Bankman-Fried đã từ chối cơ hội đầu tư vào Twitter vì chính lý do đó.

"Chúng tôi đã không đi đến một thống nhất cụ thể. Chúng tôi đang chờ xem liệu ông ấy (Elon Musk) có muốn một đối tác tiền điện tử hỗ trợ thanh toán Web3 hay không”, tỷ phú tiền số Sam Bankman-Fried chia sẻ tại hội nghị Iconoclast Summit diễn ra gần đây.

Trong mọi trường hợp, tỷ phú Sam Bankman-Fried khẳng định ông vẫn "rất vui mừng" về việc Elon Musk tiếp quản thành công Twitter. “Những gì ông ấy đang làm thực sự tuyệt vời. Tôi tin tưởng Elon Musk và tầm nhìn của ông ấy sẽ tạo ra sự khác biệt. Tôi rất hào hứng với điều này”, người sáng lập FTX nhấn mạnh.

Anh Nguyễn

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.