|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Nữ kiệt đầu tư' Cathie Wood đặt niềm tin vào Elon Musk

07:10 | 03/11/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk từng bóng gió về việc tạo ra siêu ứng dụng thông qua dòng tweet có nội dung đề cập tới việc mua Twitter chỉ là chất xúc tác để tạo ra X, một siêu ứng dụng.

Người sáng lập Ark Invest, “nữ kiệt” giới đầu tư Cathie Wood, nghĩ rằng tỷ phú Elon Musk có thể sẽ làm một điều gì đó “đáng kinh ngạc” với tầm nhìn dành riêng cho Twitter, theo CNBC.

“Anh ấy (tỷ phú Elon Musk) đang nghĩ về một siêu ứng dụng như WeChat Pay của Trung Quốc”, bà Cathie Wood nói tại hội nghị công nghệ Web Summit ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 2/10.

“Nữ kiệt” giới đầu tư đang đề cập đến dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc. Nền tảng này thường được sử dụng ở Trung Quốc cho những thứ như nhắn tin nhanh, mạng xã hội và thanh toán.

WeChat đã được coi là nguyên mẫu của một hiện tượng được gọi là “siêu ứng dụng” (superapp). Các ứng dụng khác nhau hoạt động như một nền tảng gói gọn tất cả vào trong một (all-in-one platforms) siêu ứng dụng phục vụ nhiều nhu cầu của người dùng bao gồm nhắn tin, ngân hàng và cả du lịch.

"Nữ kiệt" Cathie Wood tin tưởng Elon Musk có thể biến Twitter thành siêu ứng dụng. (Ảnh: Business Insider).

CEO Tesla Elon Musk đã từng đề cập về kế hoạch biến Twitter trở thành một ứng dụng siêu việt. Tháng trước, tỷ phú người Nam Phi đã đăng một dòng tweet trên trang Twitter cá nhân rằng việc mua lại công ty mạng xã hội Twitter là một “chất tăng tốc để tạo ra X, ứng dụng có tất cả mọi thứ”.

X Holdings là tên phương tiện đầu tư dự kiến ​​mua lại công ty của ông và có thể tạo thành trục xương sống hợp pháp của một đế chế công ty mới, liên kết tất cả các lợi ích kinh doanh khác nhau trong hệ sinh thái của Elon Musk.

Việc biến Twitter thành một siêu ứng dụng như WeChat cho một thế giới tự do có thể giúp Elon Musk tăng lượng người dùng hàng ngày lên 931 triệu người trong thời gian 6 năm, gần tương đương với siêu ứng dụng của Trung Quốc, đồng thời xây dựng một mảng kinh doanh thanh toán có khả năng đạt 1,3 tỷ USD doanh thu hàng năm vào thời điểm đó.

Elon Musk đã nói về tiềm năng biến Twitter thành một bản sao WeChat cho 215 triệu người dùng hoạt động hàng ngày của Twitter trong một cuộc họp nội bộ nhân viên vào những ngày tháng 6 trước khi CEO Tesla cố gắng rút khỏi thỏa thuận.

Sự thật là Musk chưa bao giờ chỉ rõ ứng dụng X sẽ làm gì ngoài mong muốn mô phỏng khả năng của WeChat để khiến người dùng “về cơ bản sống dựa trên ứng dụng”. Theo các chuyên gia của tạp chí Fortune, một số tính năng mà người dùng có thể thấy trên “X” bao gồm nhắn tin, cuộc gọi video và âm thanh, chia sẻ bài đăng, chơi game, gọi xe, đặt hàng và thanh toán đồ ăn tại nhà hàng,…

“Hãy nhớ rằng Elon Musk đã bắt đầu sự nghiệp đáng mơ ước của ông ấy từ một dịch vụ thanh toán mang tên X.com. Sau đó, ông ấy đã bán công ty của mình cho PayPal. Tôi nghĩ Elon Musk và nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey sẽ làm việc cùng nhau để có thể biến ứng dụng này (Twitter) thành một siêu ứng dụng đúng nghĩa”, “nữ kiệt” Cathie Wood cho biết.

Trong tương lai, Twitter có thể trông giống một chiếc ví điện tử kỹ thuật số hơn. “Bạn có thể thực hiện tất cả các tính năng liên quan tới ngân hàng trên nền tảng đó, có thể họ đang làm một thứ gì đó để biến Twitter thành Cash App”, bà Cathie Wood nói, đồng thời đề cập tới ứng dụng thanh toán trực tuyến được phát triển bởi công ty fintech Square của tỷ phú kiêm nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey.

“Bạn có thể mua sắm tất cả mọi thứ ở đó, bạn cũng có thể nhận được khoản vay của mình trên nền tảng này. Một chi nhánh ngân hàng đang nằm trong túi của bạn. Tôi nghĩ rằng họ hoàn toàn có khả năng làm được việc này”, người sáng lập Ark Invest cho biết.

"Nữ kiệt đầu tư" tin tưởng vào tương lai của Twitter dưới thời Elon Musk

Bà Cathie Wood, một nhà đầu tư nổi tiếng của Tesla, cho biết Ark Invest đã đầu tư vào Twitter như một phần trong thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD của Musk để đưa công ty mạng xã hội này trở thành công ty tư nhân.

"Elon Musk thực sự tin tưởng vào “liên kết theo chiều dọc” (vertical integration, một thuật ngữ đề cập tới chiến lược của doanh nghiệp liên quan tới sự tăng trưởng xuyên suốt các hoạt động kinh doanh của công ty. Elon Musk đã thiết kế và đang sản xuất các phương tiện đi lại tối tân, được gọi là Tesla”, bà Cathie Wood nói, đồng thời tin tưởng Twitter sẽ trở thành một “liên kết theo chiều dọc” tuyệt vời.

Việc Elon Musk tiếp quản công ty truyền thông mạng xã hội Twitter vẫn là một hoạt động bị các cơ quan quản lý và các nhà hoạt động dân quyền giám chú ý và tăng cường sát. Những cơ quan chức năng này lo ngại dưới sự lãnh đạo của Elon Musk, tần suất xuất hiện các dòng tweet có nội dung tiêu cực trên nền tảng Twitter sẽ tăng lên.

Giải quyết những lo ngại này, bà Cathie Wood cho biết "mặt tối" của Twitter nằm ở "sự mờ mịt" xung quanh các quyết định kiểm duyệt nội dung. “Chúng tôi thực sự không thấy rõ các thuật toán và cách chúng hoạt động trên nền tảng Twitter”, bà Cathie Wood nói.  

“Nữ kiệt” giới đầu tư người Mỹ nghĩ rằng tỷ phú người Nam Phi có thể biến Twitter thành phần mềm mã nguồn mở, nơi các mã có thể được mọi người xem, sửa đổi và chia sẻ bởi cộng đồng.

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.