|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Foxconn đàm phán với VinFast để sản xuất pin và linh kiện ô tô điện

15:58 | 19/03/2021
Chia sẻ
Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast, nguồn tin cho hay. Tuy nhiên, đại diện Vingroup nhấn mạnh, nếu có hợp tác thì hai bên sẽ tập trung vào phát triển pin và linh kiện.

Theo nguồn tin độc quyền của Reuters, Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đang trong giai đoạn đầu đàm phán với nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast về việc hợp tác trong lĩnh vực ô tô điện.

Nguồn tin thân cận cho hay, Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất ô tô điện của VinFast. Tuy nhiên, VinFast - công ty con của Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, lại cho thấy việc ưa thích hợp tác hơn là bị mua lại.

Một trong những nguồn tin cho hay, VinFast muốn trở thành một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh ô tô điện.

Foxconn từ chối bình luận trước thông tin trên. Trong khi người phát ngôn Vingroup nói rằng: "Vingroup đã nhận được đề xuất từ Foxconn nhưng vẫn chưa có gì cụ thể. Sự hợp tác này, nếu có, sẽ tập trung vào các hoạt động sản xuất pin và các bộ phận linh kiện của ô tô điện."

"Chúng tôi chưa có quyết định nào về việc hợp tác sản xuất ô tô điện", người này khẳng định. 

Foxconn - nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà cung cấp của Apple đã vạch ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu. Do đó, bất kỳ thoả thuận nào với VinFast cũng sẽ tuân theo các thoả thuận như với Fiat Chrysler hay các công ty khởi nghiệp xe điện trước đó.

Reuters đánh giá, tham vọng của Foxconn đe doạ làm rung chuyển ngành công nghiệp, mang đến cho Apple và các công ty phi truyền thống khác một cơ hội để đi tắt, cạnh tranh trên thị trường xe điện.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam, khi những chiếc xe chạy bằng xăng đầu tiên sản xuất dưới thương hiệu VinFast được tung ra thị trường vào năm 2019.

Công ty đã bán được khoảng 30.000 xe vào năm 2020 và dự báo doanh số bán xe sẽ tăng lên 45.000 xe trong năm nay. VinFast cũng có kế hoạch ra mắt 3 mẫu xe điện đầu tiên do chính hãng sản xuất, dự kiến sẽ giao xe cho khách hàng ở Việt Nam vào tháng 12/2021.

Mới đây nhất, tháng 3/2021, VinFast cũng đã công bố thông tin thành lập liên doanh sản xuất pin xe điện với nhà sản xuất pin ProLogium của Đài Loan.

Với mục tiêu cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới, sớm nhất vào năm 2025, Foxconn đã nhanh chóng đạt được một số thoả thuận. 

Một trong những thoả thuận lớn nhất của nó là việc hợp tác với Zhejiang Geely Holding Group để triển khai hợp đồng sản xuất ô tô cho các thương hiệu khác.

Foxconn cũng cho biết sẽ làm việc với startup Fisker của Mỹ để sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm, bắt đầu từ cuối năm 2023 và sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu SUV cho thương hiệu Byton của Trung Quốc vào năm tới.

Riêng với Fiat Chrysler, Foxconn đã thành lập một liên doanh với hãng này để phát triển ô tô điện và xe thông minh, kết nối internet.

Chủ tịch Foxconn ông Liu Young-way cho biết, ngay trong tuần này, công ty có thể sản xuất ô tô điện tại nhà máy cao cấp của họ ở bang Wisconsin, Mỹ. Vị Chủ tịch mô tả, Foxconn như một "đứa trẻ mới lớn" trong lĩnh vực sản xuất ô tô và cho biết hãng cần nhanh chóng xây dựng năng lực để có được sự tin tưởng từ khách hàng.

Thiên Trường

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.