|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Reuters: Thương vụ IPO của VinFast ở Mỹ có thể bị chậm lại

16:41 | 26/05/2021
Chia sẻ
Thương vụ IPO tại Mỹ của VinFast có thể gặp một số trở ngại vì cơ quan quản lý đang tăng cường giám sát các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).
Reuters: Thương vụ IPO của VinFast ở Mỹ có thể bị chậm lại - Ảnh 1.

Xe ô tô của VinFast trưng bày tại trung tâm thương mại Royal City, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

VinFast - công ty con trong lĩnh vực sản xuất ô tô của Tập đoàn Vingroup - từng có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tại thị trường chứng khoán Mỹ với mục tiêu huy động 2-3 tỷ USD, tương ứng với định giá 50-60 tỷ USD.

Trao đổi với hãng tin Reuters mới đây, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup nói: "VinFast đang làm việc với các tổ chức tư vấn, bao gồm ngân hàng JPMorgan Chase và Deutsche Bank về việc niêm yết tại Mỹ".

Hồi tháng 4, Vingroup cho biết tập đoàn này đang xem xét nhiều phương án khác nhau để đưa VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ, có thể là trực tiếp IPO hoặc thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). 

Một nguồn tin riêng của Reuters cho biết thương vụ dự kiến sẽ diễn ra trong quý II/2021 và VinFast ưa thích phương án sáp nhập với SPAC hơn.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với những ứng viên SPAC tiềm năng chưa đạt được bước tiến đáng kể, hai bên chưa thể cho ra được một bản đề xuất thương vụ cụ thể và chưa có thời gian biểu chi tiết, nguồn tin của Reuters cho hay.

Nguyên nhân là những nhân tố bất định liên quan tới quy định quản lý SPAC tại Mỹ. Năm ngoái, việc sử dụng SPAC để niêm yết và huy động vốn là rất phổ biến. Tuy nhiên, sang năm 2021, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã tăng cường giám sát các công ty SPAC này.

Hồi tháng 4, một quan chức cho biết SEC đang xem xét lại những hồ sơ liên quan và muốn các SPAC phải công bố thông tin cụ thể hơn. Ngoài ra, SEC còn quan ngại đến vấn đề phí, xung đột lợi ích và tiền thù lao cho người tài trợ.

Reuters: Thương vụ IPO của VinFast ở Mỹ có thể bị chậm lại - Ảnh 3.

Hoạt động huy động vốn qua SPAC rất sôi động trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021.

Khi được hỏi về sự trì hoãn trong quá trình niêm yết, Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast vẫn đang thực hiện các thủ tục cần thiết để niêm yết ở Mỹ và sẽ công bố thêm thông tin sau. Bà Thủy đã từng có thời gian làm Chủ tịch của VinFast. Hiện nay, chức Chủ tịch VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng đảm nhiệm.

Một nguồn tin cho hay JPMorgan được chọn để tư vấn cho VinFast vì ngân hàng này đã thực hiện thành công nhiều thương vụ SPAC trong năm ngoái. 

Deutsche Bank thì có mối quan hệ khá thân thiết với Vingroup. Tháng 1/2020, Deutsche Bank là nhà thu xếp phát hành chính trong thương vụ vay hợp vốn 525 triệu USD của VinFast.

Đức Quyền