|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EVFTA: Cam kết về qui tắc xuất xứ hàng dệt may

11:02 | 14/08/2020
Chia sẻ
EVFTA quy định về các điều kiện qui tắc xuất xứ mà hàng hóa phải tuân thủ để được hưởng ưu đãi thuế quan, theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển.

Hiệp định EVFTA yêu cầu qui tắc xuất xứ “2 công đoạn” (từ vải trở đi) đối với hàng dệt may.

Cụ thể, để sản phẩm may mặc được coi là có xuất xứ theo EVFTA cần đáp ứng:

Vải sử dụng để tạo thành sản phẩm phải có xuất xứ Việt Nam/EU; và việc cắt, may phải được thực hiện tại Việt Nam/EU.

Tuy nhiên, EVFTA có cam kết linh hoạt về qui tắc xuất xứ cộng gộp cho phép vải có xuất xứ Hàn Quốc hoặc một nước thứ ba cùng có FTA với Việt Nam và EU được coi như có xuất xứ theo EVFTA (Hàn Quốc là nước duy nhất hiện có cả FTA với Việt Nam và EU).

Bên cạnh đó, EVFTA cho phép chia nhỏ lô hàng trong trường hợp quá trình vận chuyển hàng hóahàng hóa có quá cảnh qua nước thứ ba không phải thành viên với điều kiện hàng hóa vẫn nằm dưới sự giám sát của hải quan. 

EVFTA: Cam kết về qui tắc xuất xứ hàng dệt may - Ảnh 1.

Đồ họa: TV

Đây là Hiệp định FTA thứ hai cùng với CPTPP cho phép doanh nghiệp thực hiện việc này. Qui định này tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu, họ có thể đưa các trung tâm phân phối lớn chia nhỏ giao hàng theo các thời điểm mùa vụ phù hợp.

Ánh Dương

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.