|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Evergrande 'thần tốc' dịp cuối năm, hứa hẹn giao đủ 39.000 căn hộ chỉ trong 5 ngày

21:22 | 27/12/2021
Chia sẻ
Hôm 26/12, Chủ tịch Evergrande Group vừa hứa hẹn sẽ giao 39.000 căn hộ trong tháng 12, cao gần 4 lần so với chưa đến 10.000 căn mà họ giao trong ba tháng trước đó.

Evergrande hiện là công ty địa ốc năng nợ nhất thế giới, với khoản nợ lên đến hơn 300 tỷ USD. "Bom nợ" của đất nước tỷ dân đang rất chật vật để có thể thanh toán cho lượng lớn trái chủ, ngân hàng, nhà cung ứng cũng như giao đủ nhà cho khách hàng.

Tại một cuộc họp ngày 26/12, Chủ tịch Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) cho biết không ai tại Evergrande được phép "nằm im". Trái lại, ông thúc giục các nhân viên làm việc ngày đêm để kịp giao nhà cho khách và xoay xở nợ nần.

"Công ty đã toàn lực triển khai lại các dự án dang dở. Chúng tôi có kế hoạch bàn giao 115 dự án trong tháng 12. Chỉ còn 5 ngày nữa là hết năm, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo bàn giao kịp 39.000 căn hộ cho người mua", tỷ phú Hui Ka Yan nhấn mạnh. Reuters lưu ý, trong ba tháng trước đó, Evergrande giao chưa đến 10.000 căn nhà cho các khách mua hàng.

Ông Hui đưa ra cam kết mới chỉ một ngày sau khi cơ quan quản lý bất động sản hàng đầu chính phủ chia sẻ với Tân Hoa Xã rằng Bắc Kinh sẽ dốc sức giải quyết các rủi ro bắt nguồn từ việc một số công ty địa ốc lớn quá hạn giao nhà cho người dân.

Trước đó một ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tức ngân hàng trung ương Trung Quốc, cũng khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Evergrande 'thần tốc' dịp cuối năm, hứa hẹn giao đủ 39.000 căn hộ chỉ trong 5 ngày - Ảnh 1.

Tỷ phú Hui Ka Yan cam kết Evergrande sẽ giao kịp 39.000 căn hộ trong 5 ngày cuối cùng của năm 2021. (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo, Evergrande cho biết họ đã khôi phục việc hợp tác với hơn 80% đối tác và nhà cung ứng, đồng thời đã ký khoảng 6.869 hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên vật liệu.

Vài tháng gần đây, Bắc Kinh đã phần nào nới lỏng điều kiện tài chính cho các công ty bất động sản để ngăn ngừa rủi ro ngành bất động sản lao dốc. Tuy nhiên, chính quyền ông Tập Cận Bình vẫn không đảo ngược các biện pháp kiểm soát thị trường, vốn ra đời với mục đích tháo gỡ đòn bẩy tài chính và ngăn chặn đầu cơ địa ốc.

Theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc đang đánh giá kỹ lưỡng khối tài sản của Evergrande và vị chủ tịch giàu có. Song, hai nguồn thạo tin cho biết chính phủ sẽ không bán tháo tài sản của Evergrande, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Hiện nay, trái phiếu và cổ phiếu của Evergrande đang giao dịch gần mức thấp kỷ lục sau khi công ty không thể hoàn thành các nghĩa vụ nợ và bị Fitch Ratings gắn mác "vỡ nợ hạn chế".

Từng là người giàu thứ hai châu Á khi nắm trong tay hơn 42 tỷ USD tài sản, tỷ phú Hui Ka Yan hiện đã sa sút đáng kể, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Khối tài sản của ông giờ chỉ còn khoảng 6,1 tỷ USD do giá cổ phiếu của Evergrande cắm đầu và chính phủ buộc ông chi tiền túi để trả cho nhà đầu tư.

Ở diễn biến khác, vào đầu tháng này, Thống đốc PBoC Dịch Cương cho biết vụ vỡ nợ của Evergrande là một sự kiện thị trường và sẽ được giải quyết theo cơ chế thị trường. Bình luận này cho thấy Bắc Kinh sẽ không dang tay giải cứu Evergrande.

Yên Khê

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.