|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thêm một công ty địa ốc Trung Quốc gặp hạn, ảnh hưởng có thể lớn hơn Evergrande?

21:42 | 15/12/2021
Chia sẻ
Dù có quy mô nhỏ hơn Evergrande, Shimao Group - một doanh nghiệp thậm chí còn không lọt top 10 công ty địa ốc lớn nhất Trung Quốc, lại đang khiến giới phân tích và các nhà đầu tư lo không ngớt.

Thêm một dấu hiệu đáng ngại

Bảng cân đối kế toán của Shimao Group chỉ bằng 1/3 quy mô của Evergrande Group và công ty này thậm chí còn không lọt vào danh sách 10 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, Shimao bỗng trở thành nỗi lo hàng đầu trên thị trường bất động sản Trung Quốc, nơi mà các nhà đầu tư không thiếu thứ phải lo nghĩ, đặc biệt là trong một năm nhiều biến động như 2021.

Thêm một công ty địa ốc Trung Quốc gặp hạn, ảnh hưởng có thể lớn hơn Evergrande - Ảnh 1.

Người đàn ông đi ngang qua một công trường của Shimao Group tại Thượng Hải. (Ảnh: VCG).

Từ lâu, Shimao đã được coi là một trong những công ty địa ốc lành mạnh nhất tại đất nước tỷ dân. Trước vài tuần trở lại đây, Shimao hầu như không bị ảnh hưởng bởi cú sốc tín dụng trên thị trường - nguyên nhân dẫn đến các vụ vỡ nợ của hai ông lớn bất động sản khác là Evergrande và Kaisa Group.

Niềm tin đó đã thay đổi đáng kể trong tuần vừa qua, khi những tin đồn chưa được xác thực về việc Shimao gặp khó trong quá trình thanh toán nợ nần khiến trái phiếu của công ty địa ốc này cắm đầu.

Cú lao dốc của Shimao trở nên nổi bần bật vì trái phiếu của các công ty bất động sản được xếp hạng cao hầu như đều đã vượt qua được đợt bán tháo nghiêm trọng mới đây, Bloomberg cho hay.

Thêm một công ty địa ốc Trung Quốc gặp hạn, ảnh hưởng có thể lớn hơn Evergrande - Ảnh 2.

Trái phiếu của Shimao Group vẫn được Fitch Ratings xếp hạng cấp đầu tư, dù S&P Global đã hạ xuống hạng rác. Một lượng lớn trái phiếu của Shimao đang nằm trong tay những nhà đầu tư có khả năng chịu vỡ nợ thấp hơn các trái chủ của Evergrande. Do đó, nếu Shimao gặp điều chẳng lành, các trái chủ sẽ thiệt hại cực kỳ nặng nề.

Trong một dấu hiệu đáng ngại khác, Guangzhou R&F Properties hôm 15/12 thông báo một công ty con của tập đoàn này đang tìm cách trì hoãn việc thanh toán một lô trái phiếu trị giá 725 triệu USD, dự kiến đáo hạn vào tháng 1/2022 đến khoảng tháng 7.

Thiệt hại có thể nặng nề hơn vụ Evergrande

Ông Dhiraj Bajij, Trưởng bộ phận tín dụng khu vực châu Á của ngân hàng Lombard Odier, nhận định: "Theo cá nhân tôi, nếu Shimao sụp đổ, ảnh hưởng thậm chí còn lớn hơn vụ Evergrande…niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu đối với thị trường Trung Quốc sẽ vĩnh viễn biến mất".

Theo Bloomberg, điều đáng lo ngại là nếu Shimao không thể xoay xở được tình hình tài chính, nhà đầu tư sẽ đánh giá lại rủi ro trên toàn thị trường bất động sản Trung Quốc.

Việc này sẽ làm tăng tổn thất tài chính của các công ty địa ốc xếp hạng cao hơn và đánh động những người mua nhà đã tin tưởng vào độ an toàn của các công ty này trong những tháng gần đây, khi cuộc khủng hoảng của Evergrande xảy ra.

Thêm một công ty địa ốc Trung Quốc gặp hạn, ảnh hưởng có thể lớn hơn Evergrande - Ảnh 3.

Hai nhà phân tích Andrew Chan và Daniel Fan của Bloomberg Intelligence cho rằng Trung Quốc có thể buộc phải nới lỏng các biện pháp kiểm soát đang áp dụng với lĩnh vực bất động sản để ngăn những công ty như Shimao gặp rắc rối tài chính và hạn chế rủi o bất ổn xã hội.

"Nếu tâm lý lo sợ của nhà đầu tư lan sang các công ty địa ốc tư nhân được xếp hạng tốt, doanh số bán hàng của ngành bất động sản sẽ sụp đổ, từ đó gây ra nhiều vụ vỡ nợ hơn", các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence viết. "Do đó, Bắc Kinh cần phải nỗ lực để xoay chuyển tâm lý nhà đầu tư".

Hôm 14/12, công ty mẹ của Shimao thông báo hoạt động kinh doanh của họ vẫn diễn ra bình thường và không có gì gây ảnh hưởng đến khả năng thanh toán trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của công ty. Shimao cho rằng việc trái phiếu và cổ phiếu của công ty bị bán tháo là do những tin đồn không xác định.

Hơn nữa, công ty mẹ cũng lên tiếng bảo vệ một thỏa thuận mới đây giữa hai công ty con. Trước đó, Sàn Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải từng bày tỏ lo ngại rằng liệu thương vụ này có gây tổn hại cho các cổ đông nhỏ hay không.

Cụ thể, hồi đầu tuần, công ty dịch vụ của Shimao đã đồng ý mua lại một công ty con khác của họ với giá 1,65 tỷ nhân dân tệ (tương đương 259 triệu USD). Các nhà phân tích xem đây là dấu hiệu cho thấy Shimao đang chuyển tiền từ một mảng kinh doanh ổn định sang một mảng yếu hơn.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho hay, thương vụ thâu tóm trên "không chỉ chứng tỏ Shimao đang gặp khó khăn về thanh khoản, mà còn là một báo động đỏ về cách quản trị của công ty này".

Yên Khê