|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hai thập kỷ qua, người dân thế giới giàu lên chủ yếu nhờ chứng khoán, bất động sản

17:58 | 16/11/2021
Chia sẻ
Báo cáo mới của hãng tư vấn McKinsey chỉ ra rằng trong giai đoạn năm 2000 - 2020, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình trên toàn cầu tăng mạnh là nhờ sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và bất động sản.

Dân làm giàu bằng chứng khoán, bất động sản

Theo một nghiên cứu mới đây của McKinsey & Co., tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, hơn 66% tài sản đang nằm trong tay khoảng 10% hộ gia đình giàu có nhất và tỷ trọng của nhóm này ngày càng tăng cao hơn.

McKinsey tính toán, khoảng 68% giá trị tài sản ròng toàn cầu đang được cất giữ trên thị trường bất động sản. Số tài sản ròng còn lại hiện đang nằm trong cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị, cũng như trong bằng sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế (tức tài sản vô hình).

McKinsey: Hai thập kỷ qua, người dân thế giới giàu lên nhờ chứng khoán, bất động sản - Ảnh 2.

 

Báo cáo của McKinsey cũng nêu rõ, các hộ gia đình nắm giữ khoảng 95% tổng lượng tài sản ròng. Vì vậy, hầu hết mức tăng trong khối tài sản ròng toàn cầu giai đoạn 2000 - 2020 đến từ khu vực hộ gia đình.

Trong đó, một nửa phần tăng thêm là nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ, đặc biệt là tại Trung Quốc, Thụy Điển và Mỹ. 40% khác đến từ việc giá bất động sản lên cao.

Ngoài ra, tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình cũng cao hơn do lượng tiền gửi của người dân tại nhà băng và các định chế tài chính khác tăng lên, trong bối cảnh chính phủ các nước bơm tiền để kích thích kinh tế. Dù vậy, mức nợ của các hộ gia đình toàn cầu vẫn không giảm so với GDP.

 

Liệu khối tài sản ròng toàn cầu có đang tăng trưởng một cách bền vững hay không. Giá bất động sản quá cao có thể khiến nhiều người mất khả năng mua nhà và làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính, tương tự như Đại Suy thoái giai đoạn 2007 - 2009.

Hiện tại, Trung Quốc có thể rơi vào rắc rối tương tự vì khối nợ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group phình to. Theo McKinsey, giải pháp lý tưởng nhất để xử lý thế khó này là người giàu trên thế giới nên tìm cách đầu tư hiệu quả hơn để giúp kinh tế chung tăng trưởng.

Trung Quốc soán ngôi Mỹ, trở thành đất nước giàu có nhất thế giới

Giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng vọt từ 156.000 tỷ USD vào năm 2000 lên khoảng 514.000 tỷ USD vào năm 2020. Đáng chú ý, Trung Quốc chiếm gần 1/3 mức tăng.

McKinsey: Hai thập kỷ qua, người dân thế giới giàu lên nhờ chứng khoán, bất động sản - Ảnh 2.

 

Trong đó, khối tài sản ròng của người dân xứ Trung đã tăng mạnh từ 7.000 tỷ USD năm 2000 lên 120.000 tỷ USD vào năm ngoái; còn tài sản ròng của người dân Mỹ chỉ đi từ 40.000 tỷ USD lên 90.000 tỷ USD trong cùng giai đoạn. Nhờ vậy, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành đất nước giàu nhất hành tinh.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.