|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

51% người dân Hong Kong (Trung Quốc) bi quan về thị trường bất động sản

20:43 | 23/11/2022
Chia sẻ
Kết quả khảo sát do ngân hàng Citibank thực hiện cho hay 51% người dân Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tham gia phỏng vấn dự đoán giá nhà sẽ giảm.

Kết quả khảo sát do ngân hàng Citibank thực hiện cho hay 51% người dân Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tham gia phỏng vấn dự đoán giá nhà sẽ giảm, trong khi 16% cho rằng hiện nay là thời cơ tốt để mua nhà - tăng bốn lần so với cùng kỳ năm trước, đồng thời là mức cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, những quan điểm liên quan dường như không thúc đẩy mong muốn mua nhà của những người tham gia khảo sát. Tỷ lệ những người tham gia khảo sát quan tâm đến việc mua nhà chỉ tăng nhẹ từ 13% của cùng kỳ năm ngoái lên 15%. Điều này phản ánh những người tham gia khảo sát có thái độ quan sát và chờ đợi đối với việc mua nhà.   

Cũng theo khảo sát, tỷ lệ người tham gia khảo sát cảm thấy lạc quan đối với giá nhà trong 12 tháng tới đã giảm mạnh từ 38% của cùng kỳ năm ngoái xuống còn 12% hiện nay.

Citigroup ước tính, toàn Hong Kong có 588.000 người có nhu cầu mua nhà. Trong số những người tham gia khảo sát thực sự có nhu cầu mua nhà, hơn 60% cho rằng giá trị thị trường của bất động sản phù hợp với nhu cầu của họ là khoảng 6 triệu HKD (khoảng 767.000 USD) trở xuống.

Hơn 30% những người tham gia khảo sát là bố, mẹ cho biết sẵn sàng trợ cấp tiền cho con cái mua nhà, trong đó khoảng 40% sẵn sàng trợ cấp cho con cái từ 1,01 - 2 triệu HDK.

Về các khoản vay, người mua nhà có xu hướng cân nhắc “ba cao”, bao gồm “kỳ hạn cao”, “tỷ suất cao” và “hạn mức cho vay cao”. Trong số những người tham gia khảo sát quan tâm đến việc mua nhà, các nhóm tuổi khác nhau đều thích khoản vay có kỳ hạn cao, tiếp theo là khoản vay có tỷ suất cao.

Đối với sở thích mua nhà, 91% người tham gia khảo sát muốn nhà mới, trong đó 41% sẵn sàng chi thêm 10-20% để mua nhà mới, 18% sẵn sàng chi thêm 20-30% để mua nhà mới.  

Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ của Citibank Lý Quý Trang cho biết, kết quả khảo sát phản ánh thái đội quan sát và chờ đợi của người dân thành phố đối với thị trường bất động sản.

Về triển vọng thời gian tới, các nhân tố như tình hình kinh tế, lãi suất thế chấp tăng… sẽ gây nên tác động đối với giá bất động sản. Giá nhà tại Hong Kong vẫn có dư địa giảm, độ nóng của thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt. Điều này có thể hỗ trợ kích thích thêm nhu cầu, tránh những điều chỉnh quá mức trên thị trường bất động sản Hong Kong.

Tuy nhiên, Giám đốc Lý Quý Trang cảnh báo những người có ý định mua nhà cần đánh giá đầy đủ tình hình tài chính cá nhân, cũng như tác động của những rủi ro tiềm ẩn có thể mang lại từ xu hướng lãi suất để tính toán phương án thế chấp phù hợp.

Cuộc khảo sát ngẫu nhiên về ý định mua nhà này được thực hiện vào tháng Chín năm nay bằng hình thưc phỏng vấn qua điện thoại và phỏng vấn trên đường phố. Hơn 1.000 người dân Hong Kong đã đồng ý tham gia trả lời.

Thạch Bình

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.