|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bắc Kinh tung ra gói giải pháp, liệu cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc sẽ kết thúc?

08:32 | 15/11/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản tại Trung Quốc đã tăng lên sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch cứu trợ sâu rộng nhất cho lĩnh vực này.

Theo CNN, các quan chức Trung Quốc đang thể hiện nỗ lực lớn nhất nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng của ngành bất động sản. Trong năm vừa qua, sự suy yếu của ngành này đã đã đè nặng lên nền kinh tế chung.

Cổ phiếu của Country Garden - công ty địa ốc lớn nhất Trung Quốc, đã tăng 52% tại Hong Kong sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch 16 điểm vào ngày 11/11, giúp nới lỏng đáng kể áp lực lên hoạt động đi vay trong lĩnh vực bất động sản.

Những giải pháp chính bao gồm cho phép ngân hàng gia hạn các khoản vay đang đáo hạn của các nhà phát triển; hỗ trợ doanh số bất động sản thông qua việc giảm quy mô khoản thanh toán trước (down payments) và hạ lãi suất cho vay thế chấp; thúc đẩy những kênh huy động vốn khác như phát hành trái phiếu; và đảm bảo nhà đã bán tới được tay người mua.

Ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết: “Về bản chất, các nhà hoạch định chính sách đang yêu cầu ngân hàng cố gắng hết sức để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản”.

Bà Tao Wang, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại UBS, mô tả gói giải pháp là một “bước ngoặt” đối với lĩnh vực bất động sản. Bà ước tính rằng, cùng với những chính sách được công bố trước đó, Trung Quốc có thể bơm 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD) vào thị trường địa ốc.

Cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã tăng vọt vào cuối tuần trước. Ngày 3/11 = 0%.

Cổ phiếu của những nhà phát triển bất động sản được niêm yết tại Hong Kong đã tăng trung bình 11% vào phiên 14/11. Cổ phiếu của Longfor Properties đã đi lên 17%. Trong khi đó, Dexin China, nhà phát triển có trụ sở tại Hàng Châu, đã nhảy vọt tới 151% chỉ trong một ngày.

Kế hoạch cứu trợ hôm 11/11 được nhiều nhà phân tích đánh giá là tín hiệu mạnh mẽ nhất từ các nhà chức trách Trung Quốc, rằng những hạn chế kéo dài hai năm qua lên lĩnh vực bất động sản đã kết thúc. Vào tháng 8/2020, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu nỗ lực kiềm chế các công ty địa ốc nặng nợ nhằm ngăn giá nhà ở tăng cao.

Vấn đề trở nên căng thẳng hơn vào năm ngoái khi Evergrande, nhà phát triển lớn thứ hai của Trung Quốc, vỡ nợ. Cuộc khủng hoảng thanh khoản của các công ty địa ốc khiến nhiều dự án nhà ở đã bán cũng như đang xây dựng dở phải bị trì hoãn hoặc đình chỉ.

Vào mùa hè năm 2022, cuộc khủng hoảng bước sang giai đoạn mới khi người mua nhà từ chối trả tiền lãi vay thế chấp cho những ngôi nhà chưa hoàn thành, gây chao đảo thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về tác động tiềm tàng sang những lĩnh vực khác.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã cố gắng xoa dịu cuộc khủng hoảng bằng cách kêu gọi ngân hàng tăng cường hỗ trợ để các nhà phát triển có thể hoàn thành dự án dang dở. Các cơ quan quản lý cũng đã cắt giảm lãi suất nhằm khôi phục niềm tin của người mua nhà.

Tuy vậy, tình trạng sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp diễn, do người mua quay lưng với thị trường vì nền kinh tế yếu kém và chính sách Zero COVID hà khắc.

Vào tháng 10, doanh số bán hàng của 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất đã giảm 26,5% so với một năm trước, theo khảo sát của công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy. Tính từ đầu năm tới nay, doanh số bán hàng của những doanh nghiệp này đã giảm 43%.

Cùng với chính sách Zero COVID, những tai ương trong lĩnh vực bất động sản đã đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc.

Trong quý III/2022, GDP của Trung Quốc tăng 3,9% so với một năm trước, đưa mức tăng trưởng chung trong 9 tháng đầu năm lên 3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là 5,5% được đặt ra hồi tháng 3.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ cần thanh toán hơn 200 tỷ USD nợ ngắn hạn trong phần còn lại của năm 2022 và cả năm 2023.

Dù hoan nghênh những biện pháp được Bắc Kinh công bố hôm 11/11, các nhà phân tích vẫn thận trọng về tác động của chúng với niềm tin người mua nhà.

“Thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi”, các nhà phân tích của Nomura lưu ý vào hôm 14/11, đồng thời cho rằng các biện pháp mới nhất có thể “ít tác động trực tiếp” đến việc kích thích mua nhà.

Phía Nomura nói thêm: “Chiến lược Zero COVID của Bắc Kinh, dù đã có những điều chỉnh, vẫn sẽ tiếp tục đè nặng lên lĩnh vực bất động sản”.

Minh Quang