|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc nới lỏng Zero COVID, giảm hai ngày cách ly

15:18 | 11/11/2022
Chia sẻ
Thay vì phải cách ly 7 ngày, người nhập cảnh Trung Quốc hiện nay chỉ phải cách ly 5 ngày. Bắc Kinh cũng nới lỏng thêm một số biện pháp phòng dịch khác.

Theo CNBC, vào hôm nay 11/11, Trung Quốc đã giảm thời gian cách ly với người nước ngoài thêm hai ngày.

Kênh truyền thông nhà nước cho biết, thay vì bắt người nước ngoài phải ở lại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 7 ngày kể từ khi tới Trung Quốc, quy tắc mới chỉ yêu cầu cách ly 5 ngày, sau đó là ba ngày giám sát tại nhà.

Số ca nhiễm COVID tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Thời gian cách ly mới này cũng áp dụng với những người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID tại Trung Quốc. Trong vấn đề truy vết COVID, Bắc Kinh sẽ chỉ theo dõi những người tiếp xúc gần. Trước đó, những người có tiếp xúc với người tiếp xúc gần có thể phải đối mặt với những hạn chế phòng dịch bổ sung.

Trung Quốc hiện cũng sẽ chỉ phân vùng rủi ro thành hai mức cao và thấp, thay vì ba mức như trước đây. Nhìn chung, các biện pháp mới tập trung vào cách ly tại nhà thay vì cách ly tập trung. Trung Quốc cũng đã kết thúc một chính sách khiến các chuyến bay quốc tế bị hủy.

Những biện pháp mới cũng kêu gọi thiết lập một “bong bóng” cho doanh nhân hoặc đội tuyển thể thao được nhập cảnh Trung Quốc. Những người vào “bong bóng” ở Trung Quốc cần tiêm vắc xin và có thể phải cách ly một khi sự kiện kết thúc.

 

Sau thông báo nới lỏng Zero COVID, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong đã tăng 7,7%. Những cổ phiếu du lịch đã tăng mạnh, với China Eastern Airlines vọt lên 6% và Cathay Pacific lên 3% trong phiên buổi chiều. Những nhà điều hành casino như MGM China, Wynn Macau và Sands China đều ghi nhận mức tăng 8%.

Trung Quốc hiện vẫn kẹt với chính sách Zero COVID, trong khi phần còn lại của thế giới đã chuyển sang cách tiếp cận “sống chung với COVID”.

Chính sách "Zero COVID linh hoạt" của Bắc Kinh đã được triển khai với sự khác biệt đáng kể ở từng địa phương, gây ra sự không chắc chắn và cản trở hoạt động đi lại. Số lượng ca nhiễm COVID tại Trung Quốc trong vài ngày qua đã lên mức cao nhất trong năm qua.

Minh Quang

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.