|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tài sản của các trùm địa ốc Trung Quốc bốc hơi hơn 46 tỷ USD, dẫn đầu không ai khác ngoài ông chủ Evergrande

12:32 | 17/12/2021
Chia sẻ
Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng khối tài sản của các ông trùm địa ốc giàu nhất Trung Quốc đã bốc hơi hơn 46 tỷ USD trong năm nay. Riêng tỷ phú Hui Ka Yan giảm đến 17,2 tỷ USD, là người chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tài sản của các tỷ phú địa ốc tụt dốc thê thảm

Tỷ phú Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn), nhà sáng lập của Evergrande Group, từng tươi cười rạng rỡ khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh hồi tháng 7 năm nay.

Đối với nhiều người, sự hiện diện của ông Hui là một dấu hiệu chứng tỏ chính quyền Bắc Kinh vẫn còn ủng hộ Evergrande và điều này đã giúp trái phiếu của công ty địa ốc nặng nợ nhất thế giới bật tăng.

Tuy nhiên, nếu bất kỳ nhà đầu tư nào vẫn còn hy vọng viển vông rằng Evergrande "quá lớn để sụp đổ" thì thật điên rồ. Trái phiếu và cổ phiếu của Evergrande đang giao dịch gần mức thấp kỷ lục sau khi công ty không thể hoàn thành các nghĩa vụ nợ và bị Fitch Ratings gắn mác "vỡ nợ hạn chế".

Tài sản của các trùm địa ốc Trung Quốc bốc hơi hơn 46 tỷ USD, dẫn đầu không ai khác ngoài ông chủ Evergrande - Ảnh 1.

Tỷ phú Hui Ka Yan, nhà sáng lập Evergrande. (Ảnh: Bloomberg).

Sau khi chính quyền ông Tập Cận Bình tăng cường kiểm soát khối nợ của ngành bất động sản cũng như theo đuổi chính sách "thịnh vượng chung", các ông trùm bất động sản Trung Quốc đã có năm tồi tệ nhất, ít nhất là kể từ năm 2012.

Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, tổng khối tài sản của các ông trùm địa ốc giàu nhất Trung Quốc đã bốc hơi hơn 46 tỷ USD trong năm nay. Riêng tỷ phú Hui Ka Yan giảm đến 17,2 tỷ USD, là một trong những người mất nhiều tiền nhất trong năm 2021.

Từng là người giàu thứ hai châu Á với khối tài sản hơn 42 tỷ USD, nhà sáng lập Evergrande hiện chỉ còn khoảng 6,1 tỷ USD tài sản do giá cổ phiếu của các công ty thuộc "bom nợ" cắm đầu và chính phủ kêu gọi ông chi tiền túi để trả cho nhà đầu tư.

Đầu tháng này, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương cho biết vụ vỡ nợ của Evergrande là một sự kiện thị trường và sẽ được giải quyết theo cơ chế thị trường. Bình luận này cho thấy Bắc Kinh sẽ không dang tay cứu Evergrande.

Tình trạng hỗn loạn của ngành địa ốc Trung Quốc cũng đã nhấn chìm một trong những công ty được coi là khỏe mạnh trong ngành, Shimao Group. Cổ phiếu và trái phiếu của Shimao liên tục giảm mạnh trong tuần qua, khi có một số tin đồn rằng công ty đang gặp khó khăn về thanh khoản.

Đối với tỷ phú sáng lập Shimao - ông Hui Wing Mau, điều này có nghĩa là khối tài sản của ông đã sụt giảm hơn một nửa trong năm 2021, mất khoảng 5,2 đến 4,4 tỷ USD, Bloomberg cho hay.

Một số ông trùm thậm chí còn mất luôn danh hiệu tỷ phú. Khối tài sản của gia tộc Kwoks, những người đứng sau Kaisa Group, đã sụt gần 90% trong năm nay xuống còn khoảng 160 triệu USD.

Chủ tịch Zhang Yuanlin đang nắm giữ khoảng 75% cổ phần của Sinic Holdings Group. Chỉ trong một ngày, ông Zhang đã chứng kiến cổ phần của mình mất gần như toàn bộ giá trị.

 

Bà Terence Chong, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Hong Kong, cho hay: "Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã phát triển rất nhanh trong hai thập kỷ qua nhờ sử dụng rất nhiều đòn bẩy tài chính…"

"Tốc độ tăng trưởng vũ bão của ngành bất động sản chắc chắn sẽ chững lại khi Bắc Kinh siết tín dụng. Trung Quốc đang chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế nội địa. Dĩ nhiên, trong tương lai, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bớt lệ thuộc ngành bất động sản hơn", bà Chong nói tiếp.

Từ năm ngoái, Bắc Kinh đã giới thiệu một loạt quy định tài chính mới để ngăn chặn bong bóng bất động sản phình to và gây thiệt hại cho nền kinh tế tỷ dân. Song, điều này lại gây trở ngại cho các công ty địa ốc sau nhiều năm dựa vào đòn bẩy để tăng trưởng.

Kể từ đó, giá nhà ở tại Trung Quốc đã giảm đáng kể, còn các ngân hàng thương mại ngày càng ngần ngại cho các công ty bất động sản vay tiền vì e ngại sức khỏe của các doanh nghiệp này.

Kết quả là, khoảng 15 công ty bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ trái phiếu trong năm nay và chủ công ty đã phải chi ít nhất 3,8 tỷ USD tiền túi để giúp doanh nghiệp xoay xở nợ nần.

Điểm đáng ngại nhất là người mua nhà không biết tương lai của mình đi về đâu, không biết khi nào nhận được những ngôi nhà mà họ đã trả trước một phần. Nhiều người còn mất trắng lương hưu, tiền tiết kiệm vào những công ty nặng nợ như Evergrande.

Giờ đây, chính phủ Trung Quốc đang tăng cường giúp đỡ nền kinh tế và ghìm cương đà giảm của thị trường nhà ở. Đầu tháng 12, PBoC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại và giới phân tích kỳ vọng Bắc Kinh sẽ công bố thêm các biện pháp kích thích tài khóa vào năm tới.

Khả Nhân

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.