Chứng khoán

Evergrande bán rẻ cổ phiếu, người mua lãi dễ dàng 582 triệu USD trong một tuần

09:52 | 24/11/2021

Chia sẻ

Giá cổ phiếu HengTen Networks Group tăng mạnh sau khi Evergrande thoái vốn, giúp cho người mua lãi hàng trăm triệu USD chỉ sau vài ngày.
Evergrande bán rẻ cổ phiếu, người mua lãi dễ dàng 582 triệu USD trong một tuần - Ảnh 1.

Một khu giải trí do Evergrande xây dựng dang dở. (Ảnh: Reuters).

Ngày 17/11, Tập đoàn đầu tư Allied Resources của ông chủ Li Shao Yu đồng ý mua 18% cổ phần tại công ty dịch vụ trực tuyến HengTen Networks từ tay Evergrande. Giá trị thương vụ vào khoảng 2,13 tỷ đô la Hong Kong, tương đương 273 triệu USD. 

Đến ngày 23/11, giá cổ phiếu HengTen đã bật tăng 140%, đồng nghĩa với việc Allied Resources có lãi trên giấy tờ 582 triệu USD.

Ngược lại, Evergrande hạch toán khoản lỗ 8,5 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 1,1 tỷ USD) từ thương vụ thoái vốn này.

Evergrande bán rẻ cổ phiếu, người mua lãi dễ dàng 582 triệu USD trong một tuần - Ảnh 2.

Tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới đang chạy đôn chạy đáo huy động tiền để thanh toán các nghĩa vụ trái phiếu đến hạn và tránh vỡ nợ. Ngoài thoái vốn khỏi HengTen, Evergrande gần đây còn tìm cách bán cổ phần trong công ty con ở lĩnh vực xe điện và thanh lý hai chuyên cơ.

Dữ liệu tại Hong Kong cho thấy nhà sáng lập Hui Ka Yan có thể đã thế chấp khối cổ phiếu Evergrande trị giá khoảng 1 tỷ USD trong tuần trước.

HengTen là cổ phiếu được giao dịch nhiều thứ 3 tại Hong Kong trong phiên 23/11 với thanh khoản riêng trong buổi sáng là khoảng 2,1 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 270 triệu USD).

Theo số liệu của IHS Markit, chỉ khoảng 4% số cổ phiếu trôi nổi của HengTen đang bị bán khống. Vì vậy đợt tăng gần đây nhiều khả năng không phải do phe bán khống mua lại hàng để trả cổ phiếu đã vay.

Song Ngọc