Chứng khoán

ETF VN Diamond, VNFIN Select và VNFIN Lead sắp xuất hiện: Cơ hội bứt phá cho nhóm ngân hàng và cổ phiếu hết room

13:47 | 01/12/2019

Chia sẻ

VinaCapital đang chuẩn bị ra mắt chỉ số ETF VNcapital100 mô phỏng VN100, VFM ra mắt các ETF dựa trên 3 chỉ số mới trong khi SSIAM cũng có kế hoạch thành lập ETF dựa trên 2 bộ chỉ số VNFIN. Điều này hứa hạn mang đến cơ hội hút vốn cho nhóm cổ phiếu hàng và các cổ phiếu hết room.

Sáng ngày 30/11 tại Hà Nội, Chi nhánh Lê Văn Lương - CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) đã tổ chức hội thảo "Cơ hội đầu tư với 3 chỉ số mới" để đánh giá những tiềm năng và cơ hội đầu tư từ việc HOSE chính thức triển khai 3 chỉ số mới VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Chi nhánh Lê Văn Lương đánh giá, việc áp dụng các chỉ số mới được kì vọng sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quĩ hoán đổi chỉ số ETF, đặt biệt tại các cổ phiếu đã hết room ngoại.

Thống kê của VNDirect cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện mới có 9 quĩ ETF đang hoạt động, thấp hơn khá nhiều so với các nước khác trong khu vực như Indonesia (31 quĩ), Thái Lan (19 quĩ), Singapore (14 quĩ) hay Malaysia (12 quĩ).

Trong khi đó, qui mô thị trường Việt Nam đang tăng trưởng nhanh với ngày càng nhiều hàng hóa tốt được cung cấp, theo đó ông Đồng cho rằng tiềm năng phát triển các quĩ ETF tại thị trường trong nước vẫn còn rất lớn.

etf

Nguồn: VNDirect.

Đối với các quĩ ETF đang hoạt động tại Việt Nam, nhiều quĩ hiện đã có qui mô lên tới hàng trăm triệu USD như các quĩ ngoại VNM ETF, FTSE ETF, iShares MSCI, KIM hay cả quĩ ETF nội VFMVN30. Với qui mô như vậy, nhu cầu giải ngân vào thị trường chứng khoán luôn ở mức khá cao.

Để đáp ứng nhu cầu của dòng vốn ETF, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có nhiều bộ chỉ số về ngành, tuy nhiên chủ yếu mới mang tính chất phân loại về lĩnh vực và mô hình hoạt động. Mặc khác, nhiều bộ chỉ số vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chí về vốn hóa và thanh khoản nên rất khó để các quĩ đầu tư chỉ số mô phỏng.

Do vậy, việc triển khai thêm các bộ chỉ số mới sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, đồng thời cũng cho thấy chuyên nghiệp của thị trường tài chính Việt Nam nên sẽ kích thích dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khơi thông dòng vốn ngoại đang "bế tắc" đối với các cổ phiếu hết room, ông Đồng đánh giá.

Theo ông Đồng, hiện qui trình lập quĩ mô phỏng ba chỉ số mới VN Diamond, VNFIN Select và VNFIN Lead đang gấp rút được triển khai. Ông cũng cho biết đã dòng tiền ngoại chảy sẵn vào thị trường để đón chờ các chỉ số này.

Cụ thể, có 7 quĩ ETF đang chờ hoàn tất thủ tục pháp lí để được triển khai, dự kiến các quĩ này sẽ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động vào tháng 1/2020, tức khoảng gần 2 tháng nữa.

Theo đánh giá của ông Đồng, tới thời điểm đó, thị trường chứng khoán sẽ nhận được thêm dòng vốn khá lớn từ nước ngoài, đặc biệt từ hai nước Hàn Quốc và Thái Lan do có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

vnd1

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc CTCP Chứng khoán VNDirect - Chi nhánh Lê Văn Lương, chia sẻ về cơ hội đầu tư với ba chỉ số mới được triển khai. Ảnh: Sơn Tùng.

Cơ hội đầu tư nào đối với ba chỉ số sắp được triển khai?

Đánh giá về những cơ hội đầu tư khi ba chỉ số mới được triển khai, ông Đồng cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực và các cổ phiếu đang hết room ngoại trong danh mục VN Diamond sẽ có nhiều tiềm năng bứt phá.

Trong đó, nhóm ngân hàng chiếm tỉ trọng lớn trong cả 3 chỉ số nên sẽ được giải ngân nhiều nhất khi có dòng tiền ETF chảy vào. Thêm vào đó, với đặc điểm vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao, nhóm này cũng luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các quĩ đầu tư và tổ chức lớn.

Ngoài những lợi thế về tiêu chí thị trường, ngành ngân hàng cũng đang duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng với tổng lợi nhuận ròng tăng 45% trong quí III/2019 (cao hơn mức tăng 15,9% cùng kì năm trước), đồng thời đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng của toàn thị trường.

Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của cả nhóm ngân hàng tăng 26,4% và đóng góp 7 điểm % vào mức tăng lợi nhuận ròng của thị trường, đáng chú ý hầu hết các ngân hàng đều hoàn thành hơn 3/4 so với kế hoạch cho cả năm 2019.

Theo ông Đồng, kết quả này có được nhờ tăng trưởng tín dụng được duy trì ở mức cao, cùng với đó là tiềm năng phát triển mảng bán lẻ, dịch vụ thẻ và tiêu dùng, đặc biệt là nguồn thu lớn từ bảo hiểm.

Dẫn chứng từ các thị trường Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, ông Đồng cho biết, đối với những nước đang ở thời kì vàng của dân số, các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển nhất là hàng không giá rẻ, bảo hiểm và ngân hàng.

Trong khi đó, hiện tại Việt Nam cũng đang nằm trong giai đoạn dân số vàng với thu nhập bình quân trên đầu người tăng trưởng nhanh nên sẽ không nằm ngoài xu hướng trên, do vậy các nhóm ngành ngân hàng, bán lẻ, hàng tiêu dùng và công nghệ sẽ còn tiếp tục được hưởng lợi.

Đối với các cổ phiếu VN Diamond, nhà đầu tư nước ngoài luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các cổ phiếu hết room ngoại do cơ hội hở room chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp phát hành riêng lẻ cho cổ đông nội hay phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên.

Trong khi đó, nếu mua lại từ nhà đầu tư ngoại khác, các giao dịch cũng thường phải được thực hiện tại mức giá kịch trần và không phải lúc nào cũng mua được. Do vậy, VN Diamonds với chi phí rẻ hơn và không bị giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội hút vốn.

665b20b50dccf492addd

Mô phỏng hiệu suất của chỉ số VN Diamond và VN30-Index kể từ tháng 1/2015. Nguồn: VNDirect.

Để so sánh tương quan giữa VN Diamond và VN30, bộ phận nghiên cứu Chứng khoán VNDirect đã chạy thử mô phỏng chỉ số trong quá khứ từ năm 2015 đến nay. Kết quả cho thấy chỉ số VN Diamond có hiệu suất vượt trội khi luôn duy trì tăng trưởng cao hơn nhiều so với VN30-Index.

Đơn cử, tại đỉnh lịch sử của thị trường chứng khoán vào tháng 4/2018, tỉ suất của chỉ số VN Diamond lên tới 220%, cao gấp hơn 2,2 lần so với mức sinh lợi gần 100% của VN30-Index. Đến hiện tại, mức độ chênh lệch thậm chí còn cao hơn nhiều khi VN Diamond tăng trưởng 190% trong khi tốc độ của VN30-Index là hơn 50%.

Ngoài vấn đề về sở hữu nước ngoài, sức hấp dẫn của các cổ phiếu VN Diamond còn đến từ tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, công nghệ và ngân hàng.

Theo ông Đồng, dư địa tăng trưởng của các cổ phiếu "full room" còn rất lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng với đặc điểm vốn hóa lớn và thanh khoản cao.

Mức P/E của các cổ phiếu trong danh mục này hiện ở mức khoảng 8 lần trong khi các công ty trong top 20 đều đang được định giá tới 20 lần, do đó các cổ phiếu trong rổ VN Diamond sẽ có cửa sáng tăng giá khi dòng tiền ETF tham gia.

Ngoài ra, ông Đồng cũng cho biết, VinaCapital đang chuẩn bị ra mắt chỉ số ETF VNcapital100 mô phỏng VN100, VFM ra mắt các ETF dựa trên bộ chỉ số mới trong khi SSIAM cũng có kế hoạch thành lập ETF dựa trên 2 bộ chỉ số VNFIN, do đó hứa hẹn sẽ tạo thêm sự hấp dẫn cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

vnd-crop

Toàn cảnh hội thảo "Cơ hội đầu tư với 3 chỉ số mới" do Chứng khoán VNDirect - Chi nhánh Lê Văn Lương tổ chức. Ảnh: Sơn Tùng.

Sơn Tùng