Chứng khoán

SSIAM ra mắt quĩ ETF dựa trên chỉ số VNFIN Lead

11:23 | 20/12/2019

Chia sẻ

Qui mô ban đầu dự kiến của quĩ là 25 - 30 triệu USD. Sau khi hoàn tất giai đoạn IPO từ ngày 24/12/2019 đến 15/01/2020, ETF SSIAM VNFIN Lead sẽ được niêm yết trên HOSE.

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) chính thức công bố ra mắt quĩ ETF SSIAM VNFIN LEAD, dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead).

Đây là quĩ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới được HOSE triển khai gồm VN Diamond, VNFIN Select, VNFIN Lead và cũng là quĩ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam. Quĩ ETF này được kì vọng sẽ thu hút dòng vốn ETF mới cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Trước đó, quĩ ETF SSIAM VNFIN Lead đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận phát hành ra công chúng ngày 19/12 với qui mô ban đầu dự kiến 25 - 30 triệu USD.

Quĩ sẽ do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lí cùng với thành viên lập quĩ là CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) và Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam); ngân hàng giám sát là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và đại lí chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Theo kế hoạch, thời gian IPO dự kiến từ ngày 24/12/2019 đến ngày 15/1/2020, trong đó giai đoạn đăng kí góp vốn diễn ra từ ngày 24/12/2019 đến hết ngày 12/1/2020, giai đoạn thực hiện góp vốn diễn ra từ ngày 13/1/2020 đến ngày 15/1/2020.

Sau khi hoàn tất giai đoạn IPO, ETF SSIAM VNFIN Lead sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quĩ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

ssi

Nguồn: HOSE.

Trước đó, ngày 18/11, HOSE đã chính thức triển khai ba bộ chỉ số mới gồm Vietnam Diamond Index (VN Diamond), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN Lead) - chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam và Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN-Select) - chỉ số ngành tài chính chọn lọc.

Việc triển khai áp dụng các chỉ số mới được kì vọng sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quĩ hoán đổi danh mục ETF.

SSIAM cho biết, chỉ số VNFIN Lead đại diện cho 27% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng là đầu tàu chính dẫn dắt sự tăng trưởng lợi nhuận của thị trường chứng khoán Việt Nam trong các năm qua.

Sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng, thay đổi thói quen tích trữ tiền mặt trong dân chúng sang việc giữ tiền và tài sản tại ngân hàng, và tỉ lệ người dân mở mới tài khoản ngân hàng ngày càng tăng sẽ tiếp tục dẫn dắt ngành ngân hàng phát triển thuận lợi trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong chỉ số VNFIN Lead còn có bảo hiểm là nhóm ngành có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Theo SSIAM, xu hướng tăng trưởng của ngành bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ sẽ ngày càng sâu rộng trong dân chúng và là thị trường tiềm năng về dài hạn.

Ngoài ra, nhóm ngành chứng khoán đang được hỗ trợ bởi Luật chứng khoán mới, loại bỏ các ngành có điều kiện không xác định, mở đường cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tỉ lệ tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán của người dân trong nước còn ở mức rất thấp, chỉ đạt quanh mức 2% dân số là con số cho thấy còn rất nhiều tiềm năng để thị trường tiếp cận trong tương lai, trong khi tỉ lệ người dân mở tài khoản chứng khoán tại các nước phát triển đã lên tới 30-50% dân số.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc điều hành Quỹ ETF - SSIAM cho biết, các quỹ ETF mô phỏng chỉ số tài chính có sức hấp dẫn cao đối với nhà đầu tư, đặc biệt khi các tổ chức đầu tư sẽ luôn phân bổ một phần vào nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quĩ ETF mô phỏng chỉ số tài chính sẽ không phải trả mức giá cao hơn giá khớp lệnh trên sàn. Bên cạnh đó, tỉ trọng các cổ phiếu ngân hàng hết room hiện cũng chiếm khoảng 50% trong chỉ số tài chính và không phải là tỉ lệ thấp, ông Hạnh chia sẻ thêm.

Sơn Tùng