Chứng khoán

HOSE chính thức triển khai chỉ số VN-Diamond ngày 18/11, cơ hội cho dòng tiền ngoại với các cổ phiếu kín room

16:57 | 14/11/2019

Chia sẻ

Trước đó, vào cuối tháng 8, HOSE ban hành quy tắc xây dựng và quản lí ba bộ chỉ số Vietnam Diamond Index (VN-Diamond), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN-Lead) và Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN-Select).

Chính thức triển khai ba chỉ số mới vào ngày 18/11

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có thông báo về việc triển khai ba bộ chỉ số mới gồm Vietnam Diamond Index (VN-Diamond), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN-Lead) và Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN-Select).

Theo đó, ngày triển khai chính thức là 18/11.

A33

Thông báo được HOSE gửi cho các đơn vị thành viên. Nguồn: HOSE

Được biết, giỏ VN-Diamond bao gồm cổ phiếu với tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài thấp (tỉ lệ FOL), P/E hợp lí có vốn hóa thị trường ít nhất 2000 tỷ đồng (86 triệu USD). Trong khi đó, điều kiện đầu tiên để xem xét vào hai giỏ chỉ số tài chính là các cổ phiếu đang ở trong giỏ VNFinancial Index (VNFIN).

VNFIN-Select là giỏ chỉ số bao gồm những cổ phiếu niếm yết trên HOSE, thuộc tập hợp các cổ phiếu thành phần của giỏ chỉ số VNFIN và được phân loại bởi GIC.

VNFIN-Lead là giỏ chỉ số chỉ bao gồm những cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, thuộc tập hợp các cổ phiếu thành phần chỉ số VNFIN và được phân loại bởi GIC.

VN-Diamond gồm những cổ phiếu nào?

Theo mô tả, các tiêu chí của chỉ số VN-Diamond gồm vốn hóa, thanh khoản, tỉ lệ FOL, P/E, tỉ trọng, số lượng cổ phiếu.

Với tiêu chí vốn hóa, các cổ phiếu được lựa chọn có vốn hóa thị trường lớn hơn 2.000 tỉ đồng nếu thuộc VNAllShare. Với các mã ngoài VNAllShare, mức vốn hóa là trên 5.000 tỉ đồng.

Thanh khoản với các cổ phiếu thuộc VNAllShare là trên 5 tỉ đồng/ngày và trên 15 triệu đồng với các mã nằm ngoài VNAllShare.

Tỉ trọng các cổ phiếu đơn lẻ được xây dựng nhỏ lớn 15% và nhỏ hơn 40% với các cổ phiếu cùng ngành.

Về thời gian cơ cấu định kì của VN-Diamond được tiến hành theo quí, cụ thể vào các tháng 2, 5, 8 và 11. Trên thị trường, một tổ chức cũng đang thực hiện đánh giá chỉ số định kì theo thời gian này đó là MSCI.

VNi

Nguồn: Chứng khoán HSC

Dựa theo bộ tiêu chí, dự báo sẽ có 14 cổ phiếu lọt giỏ chỉ số VN-Diamond gồm MWG, DXG, NLG, KDH, FPT, REE, GMD, PNJ, VPB, MBB, TPB, TCB, CTG và CTD.

Ngành ngân hàng sẽ chiếm tỉ trọng lớn nhất ở mức cao nhất với 39,3%. Nhóm này cũng có số lượng mã nhiều nhất bao gồm TCB của Techcombank (chiếm 15%), VPB của VPBank (10,7%), MBB của MMBank (8,9%), TPB của TPBank (3,8%) và CTG của Vietinbank (1,9%).

Ngành bất động sản sẽ chiếm tổng tỉ trọng 11,1%. Dự báo có ba mã của trong nhóm này bao gồm KDH (với tỉ trọng 4,9%), DXG (3,8%) và NLG (2,3%).

Ngoài hai nhóm trên, nhóm hàng hóa và dịch vụ công nghiệp chiếm tỉ trọng 8% với hai mã là RER (tỉ trọng 3,7%) và GMD (4,3%).

Cổ phiếu của ngành bán lẻ là MWG của Thế giới Di động và mã PNJ trong nhóm ngành cá nhân và gia dụng chiếm tỉ trọng lần lượt là 15% và 8,7%.

Nhóm xây dựng và và vật liệu được dự báo cáo một đại diện duy nhất là mã CTD của Xây dựng Coteccons với tỉ trọng dự kiến là 2,4%.

Xét trên từng cổ phiếu, MWG, FPT, và TCB là ba mã chiếm tỉ trọng lớn nhất ở mức 15%. Trong khi đó, cổ phiếu CTG của Vietinbank chiếm tỉ trọng thấp nhất trong rổ VN-Diamond.

VN-Diamond - Cơ hội cho dòng tiền ngoại, ETF mới

VN-Diamond được kì vọng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào các cổ phiếu đã kín room khối ngoại.

Tại báo cáo tháng 8, quĩ chuyên "đánh game" nâng hạng - Tundra Vietnam Fund có đánh giá về thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) xây dựng ba bộ chỉ số cho các cổ phiếu gần hết room ngoại và ngành tài chính là VN-Diamond, VNFIN-Lead và VNFIN-Select.

Theo đó, Vietnam Diamond Index (VN-Diamond) được xây dựng với số lượng cổ phiếu thành phần là 10 – 20 mã, giới hạn tỉ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ và 40% với nhóm cổ phiếu ngành. 

Tính ưu tiên được xem xét theo FOL (PV – tỉ lệ sở hữu nước ngoài) cao nhất, tiếp đến là giá trị vốn hóa mà nước ngoài có thể mua thấp nhất và giá trị giao dịch bình quân lớn nhất.

Với qui định mới được đề xuất, các công ty quản lí tài sản trong nước có thể tạo ra các quĩ ETF dựa trên các cổ phiếu đã đạt đến giới hạn ở hữu nước ngoài (cổ phiếu FOL). Điều này giúp các nhà đầu tư tiếp cận với các công ty hết 'room'. Kết quả là việc gia tăng số lượng nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FOL.

Phan Quân