|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dữ liệu việc làm yếu không thể ngăn Fed mạnh tay giảm bơm tiền

12:27 | 06/12/2021
Chia sẻ
Bất chấp báo cáo việc làm tháng 11 gây thất vọng, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế dự doán Fed vẫn sẽ đẩy nhanh việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng, mở đường để tăng lãi suất trong năm 2022.
Dữ liệu việc làm yếu không thể ngăn Fed đẩy nhanh cắt giảm chương trình mua trái phiếu - Ảnh 1.

Một hội chợ việc làm tại Mỹ tháng 9/2021. (Ảnh: AFP).

Theo CNBC, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ gia tăng tốc độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng, dù số việc làm gia tăng trong tháng 11 thấp hơn hẳn kỳ vọng.

Kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 210.000 việc làm trong tháng 11, kém xa dự đoán của các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones là 573.000 việc. Tỷ lệ thất nghiệp giảm rõ rệt từ 4,6% xuống 4,2% và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 61,8%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Tuần trước Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp tháng 12, Fed sẽ xem xét hành động nhanh hơn để kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng (nới lỏng định lượng - QE) hay không. Theo lộ trình đặt ra vào tháng 11, cứ mỗi tháng Fed sẽ giảm mua khoảng 15 tỷ USD trái phiếu từ mức 120 tỷ USD ban đầu, báo hiệu cái kết vào tháng 6/2022.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày 14-15/12, vài ngày sau khi báo cáo lạm phát được công bố vào sáng 10/12.

Dữ liệu việc làm yếu không thể ngăn Fed mạnh tay giảm bơm tiền - Ảnh 2.

Ông Michael Schumacher, Giám đốc Chiến lược vĩ mô của Wells Fargo nhận định: "Trừ khi có thông tin tồi tệ về virus và CPI, Fed có lẽ sẽ đẩy nhanh quá trình taper. Dù báo cáo việc làm yếu ớt là một ngoại lệ đáng chú ý nhưng vẫn không đủ xấu để hù dọa Fed".

Mục tiêu kép của Fed là toàn dụng lao động và ổn định giá cả, do đó bất kỳ dữ liệu nào về việc làm và lạm phát cũng đều rất quan trọng trong việc phân tích chính sách của Fed. Chương trình mua trái phiếu là một trong những biện pháp bất thường của Fed nhằm chống lại tác động từ đại dịch, và việc chấm dứt nó được coi là động thái quan trọng đầu tiên hướng đến việc Fed tăng lãi suất.

Dữ liệu việc làm yếu không thể ngăn Fed đẩy nhanh cắt giảm chương trình mua trái phiếu - Ảnh 2.

Lạm phát tháng 10/2021 tại Mỹ lên mức cao nhất trong hơn 30 năm kể từ năm 1990.

Dự kiến báo cáo ngày 10/12 sẽ cho thấy lạm phát tháng 11 tiếp tục lên cao và có thể còn tăng nóng hơn mức 6,2% hồi tháng 10.

Nhà đầu tư vẫn có chút an ủi từ báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy mức tăng lương trung bình theo giờ thấp hơn dự kiến, 0,3% so với 0,4%.

Ông Schumacher giải thích: "Fed đang lo ngại về lạm phát do tiền lương. Mức tăng 0,3% là rất lớn, nhưng không nhiều như Fed lo ngại. Bất cứ tin tốt gì về lạm phát cũng sẽ được Fed coi trọng".

Nhưng số việc làm mới hầu như không có ích gì trong việc làm sáng tỏ bức tranh việc làm. Các chủ lao động đang gặp khó khăn với việc tuyển dụng trong bối cảnh người lao động nghỉ hưu hoặc chờ đợi để quay lại làm việc. Một số nhà kinh tế cho rằng số lượng việc làm phi nông nghiệp tháng 11 có vẻ đã bỏ sót sự gia tăng của việc làm, được thể hiện khá rõ ràng trong phần khác của báo cáo.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ bao gồm khảo sát chủ lao động và hộ gia đình. Khảo sát hộ gia đình biểu thị mức tăng việc làm là 1,1 triệu việc, cao hơn nhiều con số 210.000 từ khảo sát chủ lao động.

Bà Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton chia sẻ ý kiến: "Dựa trên khảo sát hộ gia đình và những lần điều chỉnh tăng lên mà chúng ta đã thấy trong cuộc khảo sát chủ lao động, Fed vẫn sẽ đẩy nhanh quá trình taper, kết thúc mua trái phiếu vào tháng 3/2022. Fed đã để sẵn cửa để ra thông báo này vào tháng 12".

Ông James Paulsen, Giám đốc đầu tư tại Leuthold Group cũng đồng tình rằng Fed sẽ ra thông báo đẩy nhanh taper. Hiện tại ông đang quan sát CPI.

"Số liệu lần này sẽ cực kỳ nóng bỏng. Tôi nghĩ Fed đã có sẵn quyết định về taper… Điều quan trọng hơn cả là Fed định làm gì với lãi suất trong năm sau?"

Bà Swonk dự kiến Fed bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2022, và dự đoán chỉ số CPI sẽ xác nhận rằng Fed phải mạnh tay hơn để chấn chỉnh lạm phát: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy chỉ số CPI tháng 11 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất kể từ 1982". Nhưng bà cho rằng kể từ tháng 12, CPI sẽ bắt đầu đi xuống.

Giang

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.