|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Du lịch thể thao (Sports tourism) là gì? Các loại khách du lịch thể thao

22:12 | 20/10/2019
Chia sẻ
Du lịch thể thao (tiếng Anh: Sports tourism) là loại hình du lịch mà trong đó khách du lịch đến để tham gia hoặc xem các hoạt động liên quan đến thể thao.
Olympic-Stadium-London_2048_2048

Hình minh hoạ (Nguồn: mactrast)

Du lịch thể thao

Khái niệm

Du lịch thể thao trong tiếng Anh được gọi là Sports tourism.

Du lịch thể thao là loại hình du lịch mà trong đó khách du lịch đến để tham gia hoặc xem các hoạt động liên quan đến thể thao. (Theo ib.teiher.gr)

Trong du lịch thể thao, nhu cầu, sở thích của khách gắn với các môn thể thao.

Loại khách hàng du lịch thể thao

Loại hình này có hai loại khách chính đó là vận động viên trực tiếp tham gia thi tài ở các kì Thế Vận hội, Worldcup hoặc đến các vùng có tiềm năng thể thao như leo núi, trượt tuyết, săn bắn, bơi lội… (chủ động).

Và các cổ động viên xem các cuộc thi đấu và cổ vũ (bị động). 

Lợi ích của du lịch thể thao

Loại hình du lịch thể thao là một trong những loại hình đem lại nguôn thu rất lớn cho địa phương vì nó thu hút một lượng lớn khách du lịch. 

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia trên thế giới ngày càng ra sức chạy đua để được đăng cai một kì Thế vận hội, Worldcup bên cạnh việc thu lợi nhuận là quảng bá hình hình ảnh đất nước nhằm mục đích phát triển du lịch.

Chúng ta thấy rằng, đối với các tổ chức kinh doanh lữ hành của quốc gia hay địa phương đăng cai tổ chức thể thao hoàn toàn có thể chủ động đón những đối tượng tham gia vào cuộc thi (khách du lịch thể thao chủ động). 

Nhưng họ lại hoàn toàn không thể đoán trước mà chỉ dự báo được số du khách tới xem (khách du lịch thể thao bị động). Vì vậy trong phạm vi này có thể cho rằng các công ty lữ hành phải đóng vai trò bị động.

Trong điều kiện hiện nay, đối tượng du khách có xu hướng phát triển nhanh, vì thế đứng ở góc độ bị động đối với đối tượng du khách này, các nhà kinh doanh du lịch phải xây dựng tính dự báo đảm bảo tính thuyết phục, tránh cung cấp dịch vụ quá dư thừa hoặc quá thiếu theo nhu cầu của du khách tới xem hoạt động thể thao.

Hiệu quả du lịch từ khách du lịch bị động là không thể phủ nhận được, chính vì vậy một trong những mục đích chính của quốc gia dành giật đăng cai tổ chức các kì thể thao lớn không nằm ngoài mục đích như được nguồn tài chính lớn từ khách du lịch.

(Tài liệu tham khảo: Tổng quan Du lịch, Phạm Trọng Lê Nghĩa, Cao đăng nghề Du lịch Vững Tàu)

Diệu Nhi