|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Du lịch chậm là gì? Đặc điểm

11:06 | 24/06/2020
Chia sẻ
Du lịch chậm là những chuyến tham quan, trải nghiệm thong thả, thiên về nghỉ dưỡng.
Du lịch chậm là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Drblakeshealingsole)

Du lịch chậm

Khái niệm

"Du lịch chậm" ở đây có thể hiểu là những chuyến tham quan, trải nghiệm thong thả, thiên về nghỉ dưỡng dành cho những người ở độ tuổi từ 60 trở lên. (Theo “Du lịch chậm” cho người cao tuổi, Báo điện tử Đài Truyền Hình Việt Nam, 2019)

Nhiều năm trở lại đây, số lượng du khách là người cao tuổi chiếm tỉ lệ khá cao và họ có nhu cầu đa dạng không kém những đối tượng khác. Khi tuổi già gõ cửa, thời gian có nhiều nhưng niềm vui lại khan hiếm, nhiều người cao tuổi tìm đến du lịch như một cách để tạo thêm niềm vui, hưởng thụ cuộc sống.

Hình thức “du lịch chậm” dành cho người cao tuổi nở rộ trong nhiều năm gần đây, như một giải pháp hoàn hảo để du khách thăm thú đó đây, khám phá cảnh sắc thiên nhiên ở vùng miền mới lạ.

Đặc điểm

Loại hình tour riêng luôn đặt tiêu chí đáp ứng nhu cầu và tạo cảm giác thư giãn cho người du lịch cho nên dù ở bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, tour riêng cũng có những đề xuất phù hợp cho đối tượng đăng kí mà không phải bó buộc vào bất kì khuôn khổ nào.

Phần lớn người cao tuổi thường phù hợp với những điểm đến yên bình, nhịp sống chậm rãi và không gian thoáng đãng như phố cổ, làng quê, biển đảo… hay du lịch tâm linh hoặc những nơi có dịch vụ chăm sóc sức khỏe như suối khoáng nóng.

Phần đông khách lớn tuổi có tâm lí ngại du lịch xa vì lo ngại sức khỏe, di chuyển nhiều không thể theo đoàn, nhưng nhu cầu du lịch để được gặp gỡ, giao lưu là rất lớn. 

Không những khách lớn tuổi có nhu cầu, mà nhiều gia đình cũng muốn mua tour cho cha mẹ đi du lịch. Có rất nhiều công ty du lịch đã đưa ra chùm tour trong và ngoài nước dành riêng cho người cao tuổi.

Điều cần quan tâm và chú trọng hàng đầu trong suốt hành trình du lịch chậm dành cho người cao tuổi là vấn đề bảo đảm sức khỏe, chế độ ăn uống điều độ, hợp vệ sinh dành cho du khách cao tuổi. 

Với tour đặc biệt này cần bố trí hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm, am hiểu tâm lí du khách và kịp thời xử lí các tình huống phát sinh. 

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, người cao tuổi có sẵn các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ cũng như chuẩn bị các loại thuốc cần mang theo hành lí xách tay. 

Tuy nhiên, du khách cũng nên lưu ý các thay đổi về môi trường, nhiệt độ, giờ giấc sinh hoạt... đều có thể ảnh hưởng đến căn bệnh ngay khi đã ổn định. Hành lí gọn nhẹ, trang phục thoải mái, lịch trình phù hợp... sẽ giúp cho kì nghỉ của người cao tuổi thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Du khách cao tuổi thường gặp phải những vấn đề về sức khỏe, tâm lí, nhất là người già lại di chuyển càng khó khăn hơn… 

Vì vậy, lịch trình thiết kế dành riêng cho người cao tuổi đòi hỏi phải thật chi tiết, thong thả, nhẹ nhàng, thời gian tham quan tại các điểm dài hơn. Đặc biệt, thực đơn trong mỗi bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phòng nghỉ được bố trí ở tầng thấp, dễ di chuyển, hướng dẫn viên tận tâm…

Sự phát triển của dòng sản phẩm du lịch chậm dành cho người cao tuổi cùng những ưu đãi, dịch vụ phù hợp với nghề nghiệp, độ tuổi, điều kiện kinh tế… của du khách đang là hướng đi hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của ngành du lịch Việt Nam. 

Đồng thời, với ý nghĩa nhân văn cao cả, du lịch dành cho người cao tuổi luôn hướng đến mục tiêu phục vụ cả về thể chất lẫn tinh thần để sống vui, sống khỏe và có ích cho gia đình, xã hội.

(Tài liệu tham khảo: Nhu cầu "du lịch chậm” cho người cao tuổi tăng cao, Báo Nhân Dân, 2019)

Tuyết Nhi