|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất?

09:30 | 11/04/2019
Chia sẻ
Cơn sốt đất ảo đang diễn ra quanh khu vực dự án Sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 1.

Dự án sân bay Phan Thiết có tổng diện tích 543ha nằm trên địa bàn xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 

Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với khu bay quân sự, còn UBND tỉnh có thẩm quyền đối với hạng mục hàng không dân dụng.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 3.

Công ty CP Rạng Đông được UBND tỉnh Bình Thuận lựa chọn làm nhà đầu tư hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức BOT. Công trình Sân bay Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) được tổ chức khởi công vào ngày 18/1/2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2018, nhưng đến nay vẫn án binh bất động.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 4.

Sau lễ khởi công, tỉnh Bình Thuận tập trung giải phóng mặt bằng, đến nay đã thực hiện xong và bàn giao cho Công ty CP Rạng Đông và Bộ Quốc phòng quản lý thực hiện dự án.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 5.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009, đây là dự án sân bay Quân sự cấp I kết hợp Dân dụng cấp 4C, chủ yếu khai thác các loại máy bay Bombardier, Fokker70, A320, A321 hạn chế tải.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 6.

Tháng 5/2017, Thủ tướng Chính phủ thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận nâng cấp sân bay Phan Thiết từ hạng 4C lên 4E , kéo dài đường băng từ 2.400m lên 3.050m.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 7.

Sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã làm việc nhiều lần với Bộ Quốc phòng và nhà đầu tư BOT để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 8.

Cuối năm 2018, Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Khánh Hòa về việc đấu giá quyền sử dụng đất tại sân bay quân sự Nha Trang để đầu tư khu bay quân sự tại Phan Thiết, nhưng chưa có sự thống nhất.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 9.

UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Quốc phòng hiện đang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp làm việc với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư để sớm triển khai công trình.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 10.

Công trình đường vào sân bay Phan Thiết nối từ Tỉnh lộ 706B do Sở GTVT Bình Thuận làm chủ đầu tư, khởi công vào năm 2017, dự kiến hoàn thành trong năm 2018, nhưng cũng chưa đâu vào đâu.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 11.

Đến nay, Sân bay Phan Thiết ở xã Thiện Nghiệp vẫn còn là bãi đất hoang, vẫn chưa được triển khai thi công.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 12.

Những ngày qua, các nhà đầu cơ cùng các nhóm cò đất từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến Thiện Nghiệp làm giá ảo, thổi giá đất nông nghiệp lên cao, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 13.

Ngày nào cũng có các nhóm cò đất tập trung ở các quán nước dọc đường Thiện Nghiệp.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 14.

Giá đất nông nghiệp ở quanh khu vực dự án Sân bay Phan Thiết được thổi lên 20-40 tỷ đồng/ha, cao gấp đôi so với năm ngoái.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 15.

Ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết cho biết giá đất sốt ảo ở Thiện Nghiệp là hiện tượng bất thường, có dấu hiệu lừa đảo.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 16.

Lực lượng chức năng của TP Phan Thiết hiện đang vào cuộc theo dõi tình hình, nếu phát hiện các hành vi lừa đảo sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 17.

Chính quyền địa phương khuyến cáo các nhà đầu tư, nhất là người dân Phan Thiết, phải hết sức cảnh giác, tránh bị cuốn theo cơn lốc giá ảo, thiệt hại về tài chính.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 18.

Những người am hiểu tình hình cho biết đợt này các nhóm cò đất về làm giá ảo, tạo thị trường sôi động giả tạo là chủ yếu.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 19.

Dọc đường vào dự án sân bay, rất nhiều chủ đất nông nghiệp treo bảng bán đất chính chủ, yêu cầu không thông qua cò.


Dự án Sân bay Phan Thiết ra sao cùng cơn sốt đất? - Ảnh 20.

Sau khi báo chí phản ánh hiện tượng đất nông nghiệp tăng giá ảo quanh dự án sân bay Phan Thiết, đầu tuần này cơn sốt ảo đang có phần giảm nhiệt hơn hai tuần qua.

Việt Quốc

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.