Nhà đất

Đất nông nghiệp quanh Sân bay Phan Thiết tăng giá vùn vụt

08:15 | 11/04/2019

Chia sẻ

Quanh khu vực dự án sân bay Phan Thiết, các nhóm cò đất nhộn nhịp dẫn khách đến xem và làm giá khiến giá đất tăng mạnh.

Những ngày gần đây, cò đất từ khắp nơi lại đổ về mua bán giao dịch đất nông nghiệp quanh khu vực dự án Sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khiến giá đất bị đẩy lên cao một cách bất thường.

Liên tiếp mấy ngày qua, con đường nối từ Tỉnh lộ 706B qua trung tâm xã Thiện Nghiệp về hướng dốc Triền nhộn nhịp xe cộ ra vào. Các nhóm cò đất đậu xe ô tô ở các quán nước gần trụ sở UBND xã. Trên dọc tuyến đường nhựa, có các nhóm cò đất đi xe máy và ô tô dẫn khách đến xem các vị trí đất gần ngã ba đường sỏi vào dự án Sân bay Phan Thiết.

Một người đàn ông tên Chẩn tự giới thiệu là cò đất người địa phương và nắm gần 90% diện tích đất cần bán ở Thiện Nghiệp. Anh này nói rằng đất kề dự án sân bay đang lên giá từng ngày, vì vậy đầu tư ngay sẽ sinh lời nhanh.

Đất nông nghiệp quanh Sân bay Phan Thiết tăng giá vùn vụt - Ảnh 1.

Các nhóm cò đất tập trung đông đảo về xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết.

Cò đất cho biết, nếu như năm ngoái, 1 sào (1.000 m2) đất nông nghiệp ở mặt đường có giá khoảng từ vài trăm triệu đến 1 tỷ, thì nay đã lên 1,5 đến 2 tỷ đồng, tùy vị trí xa gần trung tâm. Riêng tại khu vực trước cây xăng Dương Đông Hòa Phú, đất được "hét" với giá đến 2,8 tỷ đồng/sào. Dưới đây là đoạn đối thoại giữa cò đất và chủ đầu tư:

Cò đất: - “Giá đất thay đổi nhanh, đến hôm qua đã khác chứ đừng nói mấy bữa trước. Đối diện cây xăng bây giờ đã là 2,8 tỷ/sào.

Nhà đầu tư: - “Mới cách đây ba bữa nó nói tôi 2,5 tỷ.

Cò đất: “2,5 tỷ qua tay rồi, bây giờ lên 2,8 tỷ.

Nhà đầu tư: “Tôi thấy lên thế này chóng mặt quá, chắc tôi không mua nữa”.

Anh Đỗ Văn Hiệp, người dân am hiểu tình hình địa phương cho biết, đợt này cò đất về xã Thiện Nghiệp đông hơn người đi mua. Trong đó, có nhiều người là nhân viên của các công ty môi giới bất động sản trong và ngoài tỉnh. Lực lượng cò chủ yếu giới thiệu các thửa đất đã được sang tay trước đó, vì những người “ôm đất” đợt trước đó nay đều muốn bán lại.

“Nhiều người ở Mũi Né, Phan Thiết và ở những nơi khác đến xem đất, giao dịch nhưng đa phần những người này đã mua đất từ trước, nay muốn tìm khách mua để bán lại”, anh Hiệp nói.

Giá đất sốt, người dân địa phương cũng mong bán được đất trong dịp này. Ở dọc đường từ trung tâm xã đến dự án sân bay, rất nhiều chủ vườn treo bảng bán đất kèm số điện thoại.

Đất nông nghiệp quanh Sân bay Phan Thiết tăng giá vùn vụt - Ảnh 2.

Một khu đất cần sang nhượng được gắn bảng đất chính chủ chủ không qua trung gian.

Ông Lê Chung Thủy (ở thôn Thiện An) là người vừa bán thành công 1,2 ha đất nông nghiệp ở mặt đường cho một nhóm đầu tư ở TP HCM với giá 1,5 tỷ/sào. Thu về 19 tỷ, ông chia cho cò đất 200 triệu.

“Lâu nay gia đình khó khăn, vật chất túng thiếu nên giờ gia đình cắt bán bớt một ít để làm vốn làm ăn cho bớt khổ hơn trước”, ông Thủy cho biết.

Dự án Sân bay Phan Thiết được khởi công từ tháng 1/2015, đến nay đã hơn 4 năm nhưng vẫn án binh bất động. Dù vậy, cứ sau mỗi đợt cò đất tập trung về đây hoạt động, thì giá đất lại tăng vụt lên.

Ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết, đây là đợt sốt đất thứ hai diễn ra trên địa bàn (đợt đầu diễn ra vào cuối tháng 4/2018), chính quyền địa phương hiện đang theo dõi chặt tình hình. Trước mắt, giá đất cao sẽ được lợi cho người dân địa phương, nhưng nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường, xã Thiện Nghiệp sẽ báo cáo lên UBND TP Phan Thiết để có hướng chấn chỉnh kịp thời.

Việt Quốc